Fjölrit RALA - 15.10.2000, Blaðsíða 27

Fjölrit RALA - 15.10.2000, Blaðsíða 27
Bretlandi og USA. Líklegt er að notkun fískimjöls á íslandi stuðli að auknu joðinnihaldi svínaafurða, kjúklinga og mjólkur. Flúor Flúor hefur áhrif til minnkunar tannskemmda sé hans neytt á tannmyndunarskeiði. Hins vegar hefur ekki verið sýnt fram á að flúor sé nauðsynlegt næringarefni. Aftur á móti hefur flúor eiturverkanir ef magn hans í fæðunni verður of mikið. Það magn flúors sem sem talið er öruggt að neyta liggur á fremur þröngu bili (Committee on Diet and Health 1989). Sums staðar erlendis er drykkjarvatn flúorbætt og er þá yfirleitt miðað við 0,1 mg flúoríð/100 ml en óæskileg áhrif hafa komið fram ef styrkurinn er tvöfalt hærri. Flúorsambönd geta borist út í náttúruna í eldgosum og einnig ffá verksmiðjum svo sem álverum. I eldgosum berst flúor í úthagagróður og styrkur þess getur orðið mjög hár í yfirborðsvatni. Sauðfé á Islandi hefur orðið fyrir eitrun af þeim sökum. Það er því mikilvægt að kanna flúor í afurðum enda gæti verið um nokkra sérstöðu hér á landi að ræða vegna eldvirkninnar. I 4. töflu kemur ffam að mest af flúoríði mældist í föstum osti, tei, svínakótilettum, cheerios-morgunkomi, skinku og lifrarkæfu. Talsvert flúoríð er í tei og ræður tedrykkja því miklu um flúortekju. Styrkur flúoríðs í tei reyndist vera svipaður og í flúorbættu drykkjarvatni erlendis. Flúoríð var undir greiningarmörkum í lambakjöti, nautakjöti, grænmeti öðru en kartöflum og flestum mjólkurvömm. I dýmm safnast flúor einkum í bein og því er líklegt að úrbeining geti stuðlað að auknu flúorinnihaldi. Þetta getur skýrt það að nokkuð mældist af flúoríði í flestum sýnum af unnum kjötvömm. Flúoríð úr fiskimjöli gæti skýrt há gildi fýrir flúoríð í svínakjöti en Jakob Kristinsson o.fl. (1991) sýndu fram á að fóðmn með fiskimjöli jók flúoríð í blóði sauðfjár. Borghildur Sigurbergsdóttir og Alda Möller (1984) mældu flúoríð í matvælum með flúoríðnæmu rafskauti. Þær drógu þá ályktun að flúoríð í íslenskum matvælum væri mjög sambærilegt við það sem mælst hafði í Finnlandi. Niðurstöðum þeirra og niðurstöðum í 4. töflu ber yfirleitt nokkuð vel saman. I 8. töflu em niðurstöður okkar bomar saman við erlend gildi. Niðurstöður flúoríðmælinga á íslenskum matvælum em innan þeirra marka sem koma fram fyrir erlendu gildin í töflunni. Engin gildi fyrir flúroríð í 4. töflu geta því talist óeðlilega há. Það þarf þó að benda á að um fáar niðurstöður er að ræða. Fram hefur komið að íslenskt drykkjarvatn er víðast hvar ffemur flúorsnautt (Jakob Kristinsson o.fl. 1991) og vatn í Reykjavik inniheldur aðeins 0,012 mg flúoríð í 100 ml (Orkuveita Reykjavíkur 2000). 25
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60

x

Fjölrit RALA

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fjölrit RALA
https://timarit.is/publication/1497

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.