Heilsuvernd - 01.03.1994, Page 30

Heilsuvernd - 01.03.1994, Page 30
 fremst að finna í dýraríkinu og ómett- aðar í jurtaríkinu. En, auðvitað eru undantekningar frá reglunni. Ein að- ferð til þess að átta sig á muninum á mettuðum og ómettuðum fitusýrum er að yfirleitt eru mettaðar fitusýrur í föstu formi við stofuhita. Dæmi um slíkar fitusýrur eru smjör, smjörlíki og önnur matarfita. Dæmi um ómett- aðar fitusýrur er maísolía og aðrar jurtaohur sem eru í fljótandi formi við stofuhita. Hættulegt kólesterólmagn Mikill munur er á því hvaða áhrif mismunandi fitusýrur hafa á kólester- ólmagnið í blóðinu. Mettaðar fitusýr- ur auka kólesterólmagnið. Einfaldar, ómettaðar fitusýrur hafa sennilega engin áhrif en neysla fjölómettaðra fitusýra draga hins vegar úr kólester- óli í blóði. Hvers vegna er of mikið kólester- ólmagn í blóði hættulegt? Ástæðan er sú að kólesteról sest innan á æða- veggi með þeim hætti að kólesterólið (fita) verður hluti af „æðakölkun“ í veggjum æða en hún samanstendur auk fitu úr bandvefsefnum sem leita inn í æðaveggina, oft til að „laga“ litlar skemmdir. Smátt og smátt þrengjast æðamar og það heftir eðlilegt blóð- streymi. Önnur afleiðing getur verið æðasamdráttur eða æðakrampi. Einnig getur mögulegur „blóðsegi", þar sem blóð kekkjast vegna virkni blóðflagna, lokað æð sem þannig er komið fyrir. Hjartaáfall getur átt sér stað eða heilablóðfall en það fer eftir því hvar blóðtappinn myndast. Það er vel þekkt og vísindalega sönnuð staðreynd að of hátt kólester- ragið úr fituneyslu * Dýfðu lauk og öðm grænmeti í heitan kjötkraft í stað þess að steikja það. Þannig er unnt að búa til „Bourguignonne fondú“, þ.e. að nota kjötkraft í stað mat- arolíu. Bragðið er ekkert síðra, maturinn verður hollari og síð- ast en ekki síst þá er engin hætta á því að krafturinn brenni í fondúpottinum eins og olíu hættir til að gera. * Notaðu teflonpönnu þegar þú steikir mat því þannig er unnt að helminga fitumagnið sem notað er. * Reyndu að draga úr neyslu á smjöri og smjörlíki. Unnt er að gera brauðsneiðina raka, eins og gert er með viðbiti, með því einu að sneiða agúrku og tómata og leggja á brauðið. * í mörgum tilfellum þjónar jógúrt sama tilgangi og rjómi í matar- gerð, t.d. út á salöt, í sósur og ýmsar kæfutegundir. * Forðastu súkkulaði og kökur því yfirleitt innihalda þær allt of mikla fitu. * Borðaðu kjúkling einu sinni í viku. Mundu að kjúklingurinn verður að vera soðinn í gegn. Bakaðu t.d. kjúklinginn á grind í ofninum þannig að öll fitan renni ofan í ofnskúffuna. Ekki borða húðina af kjúklingnum vegna þess að nánast öll fitan er þar. Feitur Millifeitur Magur fiskur fiskur fiskur Ansjósa Urriði Lúða Sfld Bleikja Þorskur Lax Tjamasfld Rauðspretta Áll Harri Lýsa Makríll Sandhverfa Túnfiskur Skötuselur Ufsi Langlúra Steinbítur 30

x

Heilsuvernd

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heilsuvernd
https://timarit.is/publication/1615

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.