Bændablaðið - 09.02.2023, Síða 48

Bændablaðið - 09.02.2023, Síða 48
48 Bændablaðið | Fimmtudagur 9. febrúar 2023 Það hljómar kannski undarlega en einmitt núna er sumarið að ganga í garð í garðyrkjustöðvum landsins. Fyrstu sumarblóma- fræin eru komin í sáðbakkana og smáplöntur af lokkandi blómadrottningum komnar í potta og bíða þess að dagatalið átti sig á tilverunni. Garðyrkjufræðingar eru við það að hrökkva í sumargírinn því á næstu vikum fyllast öll gróðurhús af sumarblómum og þá er eins gott að vera klár í umönnunarstörfin, vökvun, áburðargjöf, snyrtingar og annað sem þarf til ræktunarinnar. Allar betri garðyrkjuverslanir hafa hlaðið frærekka sína af fjölbreyttu úrvali fræja af sumar- blómum, fjölærum plöntum, matjurtum og trjáplöntum og mold og ræktunarílát eru ekki langt undan. Það er því allt til reiðu, það eina sem garðeigandinn þarf að gera er að velja tegundir til ræktunar. Endalaus áhugi á ræktun Valkvíði er alvarlegt vandamál þeirra sem hafa takmarkað pláss en endalausan áhuga á ræktun plantna. Því miður er það svo að þarna þurfa að fara saman hljóð og mynd, það er fátt dapurlegra en að þurfa að henda umframplöntum sem ekki hefur tekist að pranga inn á vini og ættingja. Af þeim sökum er heppilegra að bregða undir sig skynsemdarfætinum og skipuleggja ræktunina vel og í samræmi við ræktunarrýmið. Sem betur fer er það engin kvöl og pína að skoða myndir af fallegum plöntum, renna yfir myndir af uppáhaldsblómabeðum fyrri ára og gera lista yfir þær tegundir sem væri gaman að rækta aftur. Þegar sá listi er klár er næsta skref að heimsækja garðyrkjuverslanir, hvort sem er í raunheimum eða rafrænum, skoða úrvalið og máta það við fyrirliggjandi áætlanir og láta svo vaða. Svona verkefni eru einstak- lega kærkomin á þessum árstíma þegar allra veðra er von og hver óveðurslægðin af annarri ríður yfir landið. Einhverjir kjósa að kúra uppi í sófa með kakó og fjarstýringu, við blómafólkið drögum fram frælista og blóma- bækur og skipuleggjum litríkt draumasumar með ofgnótt blóma. Góður grænsápuþvottur Háveturinn er einnig góður tími til að þrífa og dytta að gróðurhúsum og öðru ræktunarrými sem fólk hefur á að skipa. Óhreint ræktunarumhverfi getur stuðlað að lakari árangri í ræktuninni og því er nauðsynlegt að skúra og skrúbba nærumhverfi sáðílátanna og ekki gleyma að þvo ílátin sjálf áður en sáningin hefst. Heitt vatn og uppþvottalögur duga í flestum tilfellum en þeir sem eru með gróðurhús þurfa mögulega að grípa til aðeins harðari efna gegn þörungagróðri. Góður grænsápuþvottur með kústi eða háþrýstispúl dugar vel í heimagróðurhúsið og svo er vissara að skola vel með köldu vatni á eftir. Gott er að leita til fagmanna í góðu garðyrkjuverslununum sem áður voru nefndar og fá viðeigandi sápur til verksins. Sáningartími Sáðmold þarf að vera í fínni kantinum og má ekki innihalda grjót, illgresi, meindýr eða sjúkdóma. Einnig er gott að hafa í huga að betra er að sá í mold sem inniheldur ekki mikinn áburð, það gefur betri árangur í spíruninni. Hægt er að kaupa sérstaka sáðmold í litlum pokum og ef hún klárast ekki má hafa í huga að hún geymist vel á milli ára í lokuðum poka á þurrum stað. Fræ kemur yfirleitt í vel merktum umbúðum þar sem allar helstu upplýsingar koma fram um tegund og yrki, sáningar- og ræktunartíma, fjölda fræja í grammi og jafnvel spírunarhlutfall. Við skipulagningu sáningar þarf að hafa í huga hvaða tegundir þarf að sá á hvaða tíma því ekki er heppilegt að sá tegundum of snemma, þá er hætt við veseni þegar líður á vorið. Best er að áætla í upphafi hversu mikið pláss við ætlum að nota fyrir viðkomandi tegundir. Þetta er verkefni sem hvaða skipulagsfíkill sem er getur haft unun af að spreyta sig á. Yfirleitt er fræi sáð í sáðbakka, þar sem sáðplönturnar standa nokkuð þétt, þar til þeim er dreifplantað. Sáningin sjálf tekur því umtalsvert minna pláss en framhaldsræktunin. Flest fræ spíra vel við stofuhita, á bilinu 18-22 °C, og um leið og litlu kímplönturnar gægjast upp úr moldinni er mikilvægt að tryggja þeim góða lýsingu, svo þær verði ekki langar, teygðar og veiklulegar. Venjulegar flúorperur geta hjálpað í þessum efnum en einnig ætti alvöru ræktunarfólk að setja ræktunarljós á jólagjafalistann. Hár loftraki er ungum sáðplöntum mjög að skapi en eftir því sem þær stækka og þroskast þarf að venja þær við lægra rakastig og lægra hitastig. Almennt er ágætt að hafa hitastig í uppeldi á íslenskum garðplöntum á bilinu 12-15 °C, ef þess er nokkur kostur. Hærra hitastig kallar á meiri lýsingu, eigi plönturnar ekki að teygjast um of. Undirbúnungur og skipulag Nú er sem sagt tími undirbúnings og skipulags og um að gera að nota hann vel, þegar sól hækkar á lofti verðum við einfaldlega upptekin í ræktunarframkvæmdum. Guðríður Helgadóttir, garðyrkjufræðingur, Garðyrkjuskólanum Reykjum - FSu Sumar á næsta leiti Blómabeð á umferðareyju í Lindahverfi – logatrúður, morgunfrú, silfurkambur og silkibygg. Mynd / Guðríður Helgadóttir GARÐYRKJA Í síðustu grein um vernduð afurðaheiti snerist meginmálið um reynslu notenda kerfisins í ESB, frumframleiðenda s.s. bænda og þeirra fyrirtækja sem framleiða úr hráefnum sem landbúnaður leggur til. Í stuttu máli er reynslan góð og vernduð a f u r ð a h e i t i auka tekjur, fjölga atvinnu- tæki færum og hafa jákvæð áhrif á dreifbýl svæði. Notendur kerfisins segja einnig að samningsstaða þeirra hafi styrkst með notkun verndaðra afurðaheita. Notendur á íslenskum neytendamarkaði Hverjir nota vernduð afurðaheiti hér heima og selja vörur sem njóta verndar? Í öllum íslenskum verslunarkeðjum má finna vernduð afurðaheiti og sama má segja um heildsölur sem selja sínar vörur til smásölu og inn til veitingahúsa. Þessi fyrirtæki njóta góðs af vernduðum afurðaheitum, sem enn sem komið er má einungis finna á innfluttum matvörum og í víni og brenndum drykkjum. Vernduð innflutt afurðaheiti rata þannig t.d. inn á matseðla veitingahúsa, sem síðan nefna ekki að þorskurinn sé sannarlega íslensk afurð og veidd úr villtum stofni. Nú eða að íslenski osturinn komi úr mjólk frá kúm úr vernduðum séríslenskum stofni. En auðvitað taka veitingahúsin þetta ekki fram þegar framleiðendur vörunnar gera það ekki sjálfir. Hér blasa augljós tækifæri við og þar sem verslanir og veitingahús nota þegar vernduð heiti má ljóst vera að íslenskar afurðir í kerfinu hljóti að eiga greiða leið í sölu í sömu fyrirtækjum sem fagni því að íslenskum vörum sé gert hærra undir höfði. Virðisbundin eða kostnaðarbundin verðlagning? Framleiðslukostnaður á matvöru á Íslandi er hár í alþjóðlegum samanburði, öllum ætti að vera löngu ljóst að við getum ekki keppt í verði við aðrar þjóðir. Heldur frekar í gæðum og því að gildishlaða okkar framleiðsluvörur með öllu því sem getur styrkt samningsstöðu okkar. Vernduð afurðaheiti eru eitt öflugustu verkfæranna til þess að ná slíkri samningsstöðu fyrir vörur eða afurðir sem sannarlega njóta sérstöðu. En það er ekki mögulegt með „gamla laginu“ sem má því miður sjá of mikið af hér heima sem kjarnast í takmarkaðri trú á eigin afurðir t.d. í samkeppni við innfluttar matvörur. Hér eimir eftir af úreltu verklagi hráefnasölu, sem er unnin á forsendum kaupandans þegar framleiðendur s.s. íslenskar afurðastöðvar í eigu bænda meta sína samningsstöðu einungis út frá kostnaðarbundinni verðlagningu (e. cost based pricing). Fremur en virðisbundinni verðlagningu (e. value based pricing) þá hafa fyrirtækin þegar tapað samtalinu um hæsta mögulega söluverð. Það þarf alltaf að hafa í huga að þó mikið magn matvæla seljist á lágu, niðursettu eða afsláttarverði, þá seljast matvæli líka á háu verði. Jafnvel með áberandi hárri álagningu þar sem framboð og eftirspurn fer saman og gæði og sannarleg sérstaða eru lykilatriði. Íslenskar umsóknir um vernduð afurðaheiti hjá MAST Íslenskt lambakjöt er enn sem komið er fyrsta og eina matvaran til að hljóta íslenska upprunatilvísun, sem er nauðsynlegt skref til að fá vel þekkta evrópska PDO (e. Protected Designation Of Origin) en sú umsókn er nú í allra síðustu yfirferð og frétta að vænta fyrir vorið. Matvælastofnun tekur á móti umsóknum í íslenska hluta verndaðra afurðaheita. Sannast sagna er afar lítið um ferlið að finna á vefsíðu MAST sem ég vil gagnrýna og óska þess að stjórnsýslan gyrði sig í brók því hér eru undir verulegir hagsmunir fyrir íslenska matvöruframleiðslu. Góða texta á mannamáli vantar með öllu, sem og hlekki á viðeigandi ítarefni. Þá telur undirritaður einnig að MAST hafi afgreitt umsókn fyrir vöruflokk sem ekki telst til matvæla og eigi því einfaldlega ekki heima í kerfinu? Hér vísa ég til þess að MAST gaf íslenskri lopapeysu jákvætt svar fyrir íslenskri upprunatilvísun. Noregur og vernduð afurðaheiti Eins og flestum er kunnugt eru Norðmenn á sama stað varðandi samstarf og viðskipti við ESB og við Íslendingar, báðar þjóðir taka þátt í EES samstarfinu og tökum upp lög og reglugerðir frá Evrópu án þess að vera í ESB. Norðmenn hafa fagnað kerfi verndaðra afurðaheita og nota kerfið mikið sem hlýtur að opna augu okkar Íslendinga fyrir tækifærunum sem þar má finna. Í Noregi eru nú 32 vörur og/ eða afurðir sem njóta verndarinnar innanlands, 30 þeirra eru landbúnaðarvörur. Alþjóðlega vernd hafa 5 norskar vörur og/ eða afurðaflokkar fengið. Lofoten lamb, Fenalår þurrkað lambalæri, norskur vodki, norskt ákavíti, og útiþurrkuð skreið frá Lofoten þar sem 21 framleiðandi er að baki skráningunni. Norsk stjórnvöld skammast sín ekkert fyrir að hampa norskum hráefnum og vörum og nota til þess opinbert fé. Rekstur stjórnsýslu verndaðra afurðaheita er ásamt fleiri merkjum sem staðfesta norsk gæði og uppruna í ríkisstofnuninni Norsk Mat sem setur alla áherslu á norska hagsmuni. Nánar á www.beskyttedebetegnelser. no og www.stiftelsennorskmat.no Áskorun til bænda Greinar mínar um vernduð afurðaheiti eru ætlaðar til að kveikja á umræðu og aukinni þekkingu um þau en kerfið getur hæglega aukið virði einstakra afurða og bætt rekstrargrundvöll bænda og framleiðslufyrirtækja. Bændur mættu gjarnan velta því fyrir sér hvort þeirra samningsstaða sé nægjanlega góð, og hvort þeirra afurðum og vinnu sé sýnd tilhlýðileg virðing? Hvort nútímaaðferðir í mörkun og aðgreiningu á íslenskum landbúnaðarvörum sé ekki löngu tímabærar? Því nútíminn og fordæmin sýna okkur að gamla lagið í að hugsa eingöngu um landbúnaðarafurðir sem hráefni skilar ekki besta árangri. Okkur vantar að auka stolt fyrir þeim íslensku afurðum, hefðum og vörum sem við sannarlega eigum og eru grunnurinn í okkar matarmenningu. Matarmenningu sem líka er útflutningsvara á diskum ferðamanna. Þetta stolt eiga allar aðrar þjóðir, og engin þjóð tekur að sér að upphefja vörur annarrar þjóðar. Það þurfum við einfaldlega að gera sjálf. Hafliði Halldórsson, verkefnastjóri á markaðssviði BÍ Notkun verndaðra afurðaheita á Íslandi Norsk skreið. Hafliði Halldórsson. AF VETTVANGI BÆNDASAMTAKANNA

x

Bændablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.