Læknaneminn


Læknaneminn - 01.06.1970, Qupperneq 9

Læknaneminn - 01.06.1970, Qupperneq 9
LÆKNANEMINN 9 hálsi, stækkun á hægri hlið hjart- ans, sem finnst bezt neðst við hægri bringubeinsrönd með kröft- ugum hjartslætti undir bringspöl- um. Lifrarröndin er finnanleg og oft aum viðkomu, ascites finnst sjaldan. Útlimir eru oft kaldir og cyanosis á nöglum og þær kúptar (clubbing). Tiltölulega fljótt ber á bjúg á ristum og um ökkla, sem hverfur á nóttum til að byrja með. Gagnstætt því, sem finnst við vinstri hjartabilun, er óreglulegur hjartsláttur sjaldgæfur við bilun á hægri ventriculus, nema sjúkl- ingar séu langt leiddir, þó heyrist valhopptaktur („gallop rhythmi“) stundum. I hjartalínuriti sjást teikn um hægri raun, sem lýsir sér með hægri hneigð eða hægri öxulbreyt- ingum, breytingum á T2 og Ts, hvössum og háum P2 og P2. Á Röntgenmynd sést stækkun á hægri hlið hjartans, sérlega þó á lungnaslagæðarboganum. Sé ein- vörðungu um bilun á hægri ventri- culus að ræða, ber að veita eftir- tekt, að á Röntgenmynd sjást ekki nein teikn um aukið blóðmagn í lungum, sem vekur furðu, þegar t. d. um cyanotiskan sjúkling er að ræða. Meðferð. Meðferðin hlýtur fyrst að bein- ast að þeim kvilla, sem hjartabil- uninni veldur, hvort heldur það er hitasótt, blóðleysi, efnaskipta- truflanir, hjartsláttartruflanir eða annað. Þarf að styrkja hjartað á allan hátt, bæði með almennum að- gerðum og lyfjagjöfum. Almenn meðferð. Hvíld: Fyrst er þá að tak- marka fótavist sjúklings, eða leggja hann alveg í rúmið, róa hann á alla lund og reyna að bægja frá honum hugarangri og kvíða. Hér hefur framkoma lækna og hjúkrunarliðs við sjúkling mikið að segja, einnig traust hans á læknum og starfsliði. Mataræði: Maturinn þarf að vera auðmeltur, blandaður, hvorki of feitur né innihaldandi mikið af hitaeiningum. Hann má ekki verða of leiðigjarn, því að í ljós hefur komið, að sjúklingar þessir verða oft vannærðir vegna einhæfs fæð- is, ef ekki er vel að gætt. Sjá verður um, að bætiefni séu gefin aukalega. Saltmagnið í matnum þarf að athuga, forðast allt saltmeti og borðsaltsát. Sumir læknar byrja á því að takmarka saltið í matnum, áður en þeir reyna þvagleysandi meðferð, og tekst þá að halda sjúklingum bjúglausum um hríð. Á Landspítalanum höfum*við ver- ið linir við harkalegar aðgerðir í saltmálum, þar eð maturinn verð- ur þá svo leiðigjarn. Hins vegar fá sjúklingar þessir það, sem kallað er „saltlítið fæði“ og þeg- ar meira liggur við „saltsnautt fæði“. Saltsnauða fæðið inniheldur 2 g af salti. Venjulegt daglegt fæði inniheldur um 10 g salts, sem er töluvert meira en líkaminn þarfn- ast. Ef sjúklingur er látinn forð- ast allt saltmeti og salt með mat, má búast við, að saltinnihald fæð- unnar minnki niður í 5 g á dag. Getur sjúklingur á þann hátt fengið heppilegan, gómsætan mat. Sé öllu salti sleppt við tilbúning fæðunnar, minnkar saltinnihald niður í 2—3 g. Séu skarpari að- gerðir viðhafðar til að draga úr salti í fæðunni, er hætta á, að sjúklingur gefist fljótt upp vegna bragðlauss og leiðigjarns matar,
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Læknaneminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknaneminn
https://timarit.is/publication/1885

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.