Morgunblaðið - 17.04.1985, Page 46
46
MORGUNBLAÐIÐ, MIÐVIKUDAGUR 17. APRÍL 1985
Hótel- og ferðamálaskólinn í Bournemouth
í kennslueldhúsum hótel- og ferðamálaskólans er nemendum kennt að búa
til fjölbreytta glæsirétti.
Ferðaiðnaður er öflug
og mikilvæg atvinnu-
grein á Bretlandi
- eftir Steinar
Steinsson
Hjá flestum þjóðum er ferðamála-
iðnaður umfangsmikil starfsgrein,
sem skilar álitlegum fúlgum til
þjóðartekna. Þessi iðngrein tekur
til margra starfa, má þar nefna
matvælaiðnað, hótel- og veitinga-
iðnað, minjagripaiðnað, ferða-
skrifstofur og samgöngufyrirtæki.
Á Bretlandi er þessi starfsgrein
geysi stór og á viðskipti við neyt-
endur, bæði erlenda og innlenda,
er skipta milljónum. Bretar leggja
því áherslu á að mennta vel það
fólk er starfar í ferðamálaiðn-
aðinum.
Aðlöðun ferðamanna
Viðast hvar á Bretlandi er um-
fangsmikilli kynningarstarfsemi
haldið uppi til að laða gesti til
dvalar i lengri og skemmri tíma.
Mest er þessi starfsemi þó við suð-
urströndina. í Bournemouth einni
munu vera um 650 hótel og gisti-
staðir. Aðeins London mun hafa
meira hótelrými en þessi breska
sumarparadís. Bournemouth og
Poole reka sameiginlega mikinn
framhaldsskóla er hefur á níunda
þúsund nemenda. Um 950 nem-
endur eru árlega við nám, sem
tengt er ferðamálaiðnaði. Auk
þessa er æðri menntastofnun i
bænum, sem einnig sinnir mennt-
un fyrir hótel og ferðamálaiðnað-
inn.
Námssvið hótel-
og ferðamálaskólans
Námssviðin eru í megindráttum
þrjú, það eru matargerð, hótel- og
veitingarekstur svo og ferðamála-
þjónusta. Þessum höfuðnámssvið-
um er siðan skipt i mismunandi
brautir. Flestar námsbrautir eru
tvö ár ára miðað við fullt dag-
skólanám, aðrar eru þó styttri og
hafa takmarkað svið. Allir nem-
endur ljúka nokkurra mánaða
starfsemi sem er hluti af heildar-
náminu. Skólinn aðstoðar
dagskólanemendur við að fá störf í
fyrirtækjum og starfa þeir þar á
mesta annatíma ferðamálanna i
maí tii september. Hinsvegar eru
margir nemendur á námssamn-
ingi hjá fyrirtækjum þar sem þeir
fá verulegan hluta af sinni verk-
legu þjálfun. Samningsbundnir
nemendur sækja skólann einn dag
í viku og kvöldnám, alls um 11
stundir á viku.
Matargerðarsvið
1 matargerð eru þrjár náms-
brautir, það eru almennir mat-
sveinar, rekstrarstjórar stóreld-
húsa og matsveinar fyrir skyndi-
bitastaði. Fyrri hluti náms á
nefndum námsbrautum er í meg-
inatriðum svipaður. Lögð er
áhersla á matvælafræði, for-
vinnslu matvæla, framleiðslu á
mat og drykkjum, kostnaðarreikn-
ing, tækjafræði, umhirðu og fram-
komu. A síðari hluta námsins er
námsefnið sérhæft m.a. verða
rekstrarstjórar stóreldhúsa að
starfa í fimm mánuði erlendis.
Flestir fá starfsreynsluna í
frönskum hóteleldhúsum.
Hótel- og veit-
ingarekstur
Hótel- og veitingasviðinu er
skipt niður í þrjár brautir —
Gestamóttaka og þjónusta þar
sem lögð er áhersla á þætti er
varða eldhúsið, þjónusta í veit-
ingasal, barþjónusta og gesta-
móttaka svo og ýmsa þætti varð-
andi viðskipti, gjaldmiðla og
málakunnáttu. — Hótelrekstur
þar sem auk almennra viðfangs-
efna er lögð sérstök áhersla á al-
menn viðskipti, bankamál, bók-
hald, starfsmannamál og verk-
stjórn. — Gestamóttaka er sér-
stakur þáttur enda geysi mikil-
vægur. Fyrstu kynni ferðamanns
af hótelinu eiga sér stað í gesta-
móttökunni. Lögð er mikil áhersla
á góða og snyrtilega framkomu,
góða þekkingu á staðháttum og
hæfni til að veita hótelgestum
upplýsingar og fyrirgreiðslu, og
ennfremur nákvæmni í bókunum
og útskrift reikninga.
FerÖamálaþjónustusvið
Þrennskonar námsbrautir eru
fyrir ferðaskrifstofufólk. — Fyrir
sérhæfða sölumenn er annast sölu
á tilbúnum ferðapökkum er
námstíminn eitt ár. Lögð er
áhersla á almenn skrifstofustörf,
skráningu farseðla. umreikning
gjaldmiðla, vélritun og tungu-
málakunnáttu. Auk þess þarf
þetta fólk að vita deili á ýmsum
íagalegum þáttum er varða ferða-
mál svo og tryggingamál. —
Námsbraut fyrir almenna sölu-
menn er hinsvegar tvö ár. Auk al-
menna námsins er lögð áhersla á
hæfni og kunnáttu til að vinna úr
valkostum varðandi ferðaleiðir.
Þá fá þessir nemendur þjálfun í að
semja við hótel- og samgöngufyr-
irtæki, sem er mjög mikilvægt til
að geta boðið samkeppnishæft
verð. — Þriðja námsbrautin er
fyrir þá, sem móta ferðapakka,
semja um verð, skipuleggja kynn-
ingu og annað undirbúningsstarf,
sem nauðsynlegt er til að vinna
ferðunum vinsældir. Nám þessara
manna er að verulegu leyti við-
skiptalegs eðlis og tðlvur eru not-
aðar við úrlausnir verkefna.
Búnaöur skólans
Aðstaða í skólum til kennslu er
mjög góð og tækjabúnaður er mik-
ill og vandaður. Matreiðslubúnað-
ur er sambærilegur við það sem er
í bestu hóteleldhúsum. Þar eru all-
mörg rúmgóð og vel útbúin eldhús
svo og vinnslusalir til forvinnslu
matvæla. Þá er myndarleg vinnu-
aðstaða þar sem lögð er síðasta
hönd á matreiðsluna áður en mat-
urinn er bcrinn fram i veitinga-
stofunni. Á síðastnefnda vinnu-
staðnum er aðallega töluð
franska, enda eru allir matseðlar
á frönsku. Þá eru kæligeymslur
fyrir hráefni og tilbúinn mat.
Matargerðin er mikið umfram
það, sem unnt er að selja á veit-
ingastofum skólans. Því eru fram-
leiddir tilbúnir réttir svo matur
fari ekki til spillis. Þessir réttir
eru frystir og seldir almenningi.
Er eftirspurn eftir þeim mikil og
standa þeir yfirleitt stutt við.
Veitingastofur skólans
(tengslum við skólann eru þrjár
veitingastofur þar sem nemend-
urnir eru þjálfaðir í framreiðslu. í
tveim veitingastofanna er borinn
fram hádegisverður og kvöldverð-
ur. Hér er lögð áhersla á vandaða
Fyrirliggjandi í birgðastöð
Heildregnar
pípur
Sverleikar: 1“ - 10“
Din 2448/1629/3 ST35
oOO O o Oooo QOo
SINDRAi rÆ JSTÁLHR
Borgartúni 31 sími 27222
Surimi,
SH og
SambandiÖ
Fyrirkomulag sölumála sjáv-
arútvegsins hefir verið mjög til
umræðu á íslandi að undan-
förnu. Fjöldi manna hefir þeyst
fram á ritvöllinn og látið ljós
sitt skína. Mikið hefir borið á
gagnrýni á samtök útflytjenda
og þau oft kölluð einokunar-
hringar. Þau eru sögð stöðnuð og
hugmyndasnauð, og oft ekkl fæi
urr að annast hlutverk sitt, víð
breyttai- markaðsaðstæðui-.
Sumii hvetja tii að allt, verðí
„gefið frjálst“ og að allír fái að
spjara sig í útflutningi sjávar-
fangs.
Á meðan landar velta fyrir sér
hvort gáfulegt muni vera að
ganga af útflutningsrisunum
dauðum glíma stærstu keppi-
nautar þeirra á Amerfkumark-
aði, Kanadamenn, við að endur-
byggja og skipuleggja útflutn-
ings- og markaðsstarfsemi sína.
í áratugi hefir mikil) fjöldi út,-
flytjenda seit til Bandarikjanna
og keppt grfmmilega innbyrðis.
Þeir hafa nítt skóinn niður hver