Morgunblaðið - 08.06.1999, Blaðsíða 22

Morgunblaðið - 08.06.1999, Blaðsíða 22
22 ÞRIÐJUDAGUR 8. JÚNÍ 1999 NEYTENDUR MORGUNBLAÐIÐ Skortur á íslenskum eldislaxi Spurt og svarað um neytendamál Ferskur reyktur eldislax á innanlandsmarkaði Morgunblaðið/Kristinn ÍSLENSK matvæli og Eðalfiskur eru meðal stærstu fyrirtækja hér á landi sem reykja íslenskan eldislax. Bæði fyrirtækin vinna eingöngu úr ferskum eldislaxi og íslenskir neyt- endur eiga að geta gengið að því sem vísu þegar þeir kaupa ferskan, reyktan eldislax að hann sé fersk- ur. A undanfömum árum hafa orðið veruleg umskipti í vinnslu á eldis- laxi hérlendis. Vigfús Jóhannsson formaður Landssambands fiskeld- is- og hafbeitarstöðva segir að fyrir nokkmm ámm hafi um 15% af eld- islaxi farið í vinnslu hérlendis. Nú er talan komin upp í 55%. Hann segir að þessi þróun hafi átt sér stað vegna aukningar á útflutningi á reyktum eldislaxi. Vigfús telur orðið tímabært að auka laxeldi hér á landi því nú sé svo komið að menn þurfi að hafa sig alla við til að anna eftirspum. Um 100 tonn til Bandaríkj anna „Það er mjög mikill vöxtur í sölu á íslenskum, reyktum eldislaxi og í ár er líklegt að við seljum um 100 tonn til Bandaríkjanna en það er um 40% af heildarframleiðslunni okkar“, segir Snorri Finnlaugsson deildarstjóri hjá Pharmaco ís- lenskum matvælum. „Við eram að kanna nýja markaði í Bandaríkjun- um og búumst við enn frekari aukningu á næstu misseram." Hann segir að eingöngu sé unnið úr ferskum eldislaxi hjá Islenskum matvælum og á tæplega þremur sólarhringum frá slátran er varan tilbúin á markað. Innanlands er lögð áhersla á að hafa fiskinn ferskan til neytenda en á Banda- ríkjamarkað fer eldislaxinn í frysti- gámum. Þegar Snorri er spurður hvort bragðgæðin rými við fryst- ingu segir hann bragðmuninn mjög óveralegan og engu máli skipta. Snorri segir að eins og staðan sé núna sé eina áhyggjuefnið að fá ekki nægan fisk og því sé fyrirtæk- ið að byrja að þreifa fyrir sér er- lendis. Gæðin skýra öran vöxt Ragnar Hjörleifsson fram- kvæmdastjóri Eðalfisks í Borgar- nesi segir einnig að þar sé ein- göngu unnið úr ferskum eldislaxi og reykti eldislaxinn fari ávallt ferskur á innanlandsmarkað. Þeir senda einnig ferskan reyktan eldis- lax vikulega með flugi til Italíu en á aðra staði fer varan sjóleiðis í frystigámum. Eðalfiskur selur reyktan eldislax aðallega til Italíu, Bandaríkjanna og Hollands. Ragn- ar segir að skýringin á öram vexti útflutnings séu gæðin sem verið er að bjóða. „Við höfum náð mjög góðum árangri í vinnslu eldislax hér á landi. Mörg stór fyrirtæki era að pumpa laxinn með vatni en við höfum ekki gert það hjá Eðal- fiski. Þó hraðinn í vinnslu sé ef til vill ekki sá sami og hjá mjög stór- um fyrirtækjum erlendis þá bjóð- um við fyrsta flokks vöru.“ (** 'Astareldur 20% kynningarafsláttur af nýrri kynörvandi olíu frá (Airity'/ferbs í dag (þriðjud.) og á morgun (miðvikud.) kl. 13-18. Einnig 30% sumartilboð á ýmsum kremum frá -^urity^érbs LYFJA Lyf á lágmarksverði Lágmúla 5 Byggingaverktakar athugið! Búseti hsf. óskar eftir því að kaupa 20-30 íbúðir, í eirmi eða fleiri einingum, sem eiga að afhendast innan 15 mánaða. Allar stærðir koma til greina en hafa þarf til viðmiðunar skilyrði Ibúðalánasjóðs um verð og stærðir. Félagið mun staðgreiða íbúðirnar við afhendingu. Óskað er eftir því að verktakar skili inn eins ítarlegum upplýsingum og kostur er. Það sem fram þarf að koma er: Staðsetning, fjöldi íbúða, brútto fm hússins, netto fm íbúða. Einnig þarf lýsing að fylgja þar sem fram kemur byggingaraðferð og skilalýsing íbúða. Reiknað er með að íbúðum sé skilað fullbúnum ásamt lóð. Skilafrestur er til 18. júní. Öllum verður svarað fyrir fyrir 25. júní. Búseti hsf. s: 520-5788, Skeifan 19, 108 Reykjavík www.buseti.is Búseti Reykjavík er félag sem á og rekur um 375 íbúðir á öllu höfuðborgarsvæðinu fyrir sína félagsmenn. Félagsmenn kaupa búseturétt og greiða síðan mánaðarlegan rekstrarkostnað. Talið vera einn hagkvæmasti kosturinn á húsnæðismarkaðnum í dag. Mismikill verðmunur á bjór í Fríhöfninni og ÁTVR Spurning: Hver er verðmunur- inn á kippu af algengum bjórteg- undum í fríhöfninni og í verslunum ÁTVR? Svar: Samkvæmt upplýsingum frá skrifstofu Fríhafnarinnar á Keflavíkurflugvelli og skrifstofu ÁTVR er verðmunur mismunandi eftir tegundum. Einungis er hægt að fá bjór seldan í kippum í frí- höfninni en hjá ÁTVR er bjór nú seldur í stykkjatali. Sex hálfslítra dósir af Heineken-bjór kosta 670 krónur í Fríhöfninni en dósin er seld á 185 krónur hjá ÁTVR sem þýðir 1110 krónur kippan. Það er 73 króna verðmunur á hverri dós. Sex hálfslítra dósir af Becks kosta 640 krónur í Fríhafnarversluninni en dósin 182 krónur í ÁTVR sem þýðir 1092 krónur kippan. Það er 75 króna munur á hverri dós. Að lokum má nefna Tuborg Grpn. Kippa af hálfslítradósum kostar 650 krónur í Fríhöfninni en dósin 165 krónur í ÁTVR eða kippan þar kostar 990 krónur. Það er 57 króna munur á dós. Hversu hitaeininga- snauð er sultan? Spuming: Auglýst hefur verið að sulturnar frá St Dalfour séu hita- einingasnauðari en venjulegar sult- ur. Hversu margar hitaeiningar innihalda þær? Svar: Að sögn Eggerts Bogasonar hjá Frón era samkvæmt upplýsing- um á umbúðum 224 kkal í 100 grömmum af sultu frá St Dalfour. Samkvæmt næringarefiiatöflu Námsgagnastofiiunar frá 1998 gefa 100 grömm af venjulegri sultu 225 kkal og marmelaði 226 kkal. Förðunarvörur frá LeClerk KOMNAR era á merkað hér á landi LeClerk förðunarvörur, sem unnar era úr hrísgrjónum. I tilkynningu frá Dentalíu ehf segir að franskur apótekari, Thoefile LeClerk, hafi upphaflega útbúið púður úr hrísgrjónadufti ár- ið 1881. Nú hefur verið framleidd heil förðunarlína sem byggir á þessum efnum að viðbættri hrís- grjónasterkju." Förðunarvörarnar era til í fjölda lita og fást í apótek- um. LIÐ-AKTÍN Góð fæðubót fyrir fóLk sem er með mikió álag á liðum SkólavórðuBllg, Kringlunni & Smératorgi KÁRI Sverrisson, verslunar- stjóri X-stream. Ný verslun á Laugaveginum VERSLUNIN X-stream er ný verslun á Laugavegi 51. Verslunin selur fjölbreyttan fatnað og skó fyrir dömur og herra. Eigendur búðarinnar era Dan- fríður Amadóttir og Sigríður Her- mannsdóttir og verslunarstjóri er Kári Sverrisson. Verslunin er opin mánudaga til fimmtudaga kl. 10-18, föstudags- kvöld kl. 10-18.30 og laugardaga kl. 11-16. CHUPA-sleikjóís og Vanillu-apaís frá Kjörís era komnir á markað. Þá er Vanilluflaugin nú seld í sölu- turnum en var áður aðeins fáanleg í heimilispakkningum. Nuddpottar Amerískir rafmagnspottar fyrir heimili og sumarhús. Stærð ca 2x2 m, 1.100 Itr. Kr. 450 þús. VESTAN ehf., Auðbrekku 23, 200 Kópavogi, sími 554 6171, fars. 898 4154.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.