Morgunblaðið - 08.06.1999, Qupperneq 22

Morgunblaðið - 08.06.1999, Qupperneq 22
22 ÞRIÐJUDAGUR 8. JÚNÍ 1999 NEYTENDUR MORGUNBLAÐIÐ Skortur á íslenskum eldislaxi Spurt og svarað um neytendamál Ferskur reyktur eldislax á innanlandsmarkaði Morgunblaðið/Kristinn ÍSLENSK matvæli og Eðalfiskur eru meðal stærstu fyrirtækja hér á landi sem reykja íslenskan eldislax. Bæði fyrirtækin vinna eingöngu úr ferskum eldislaxi og íslenskir neyt- endur eiga að geta gengið að því sem vísu þegar þeir kaupa ferskan, reyktan eldislax að hann sé fersk- ur. A undanfömum árum hafa orðið veruleg umskipti í vinnslu á eldis- laxi hérlendis. Vigfús Jóhannsson formaður Landssambands fiskeld- is- og hafbeitarstöðva segir að fyrir nokkmm ámm hafi um 15% af eld- islaxi farið í vinnslu hérlendis. Nú er talan komin upp í 55%. Hann segir að þessi þróun hafi átt sér stað vegna aukningar á útflutningi á reyktum eldislaxi. Vigfús telur orðið tímabært að auka laxeldi hér á landi því nú sé svo komið að menn þurfi að hafa sig alla við til að anna eftirspum. Um 100 tonn til Bandaríkj anna „Það er mjög mikill vöxtur í sölu á íslenskum, reyktum eldislaxi og í ár er líklegt að við seljum um 100 tonn til Bandaríkjanna en það er um 40% af heildarframleiðslunni okkar“, segir Snorri Finnlaugsson deildarstjóri hjá Pharmaco ís- lenskum matvælum. „Við eram að kanna nýja markaði í Bandaríkjun- um og búumst við enn frekari aukningu á næstu misseram." Hann segir að eingöngu sé unnið úr ferskum eldislaxi hjá Islenskum matvælum og á tæplega þremur sólarhringum frá slátran er varan tilbúin á markað. Innanlands er lögð áhersla á að hafa fiskinn ferskan til neytenda en á Banda- ríkjamarkað fer eldislaxinn í frysti- gámum. Þegar Snorri er spurður hvort bragðgæðin rými við fryst- ingu segir hann bragðmuninn mjög óveralegan og engu máli skipta. Snorri segir að eins og staðan sé núna sé eina áhyggjuefnið að fá ekki nægan fisk og því sé fyrirtæk- ið að byrja að þreifa fyrir sér er- lendis. Gæðin skýra öran vöxt Ragnar Hjörleifsson fram- kvæmdastjóri Eðalfisks í Borgar- nesi segir einnig að þar sé ein- göngu unnið úr ferskum eldislaxi og reykti eldislaxinn fari ávallt ferskur á innanlandsmarkað. Þeir senda einnig ferskan reyktan eldis- lax vikulega með flugi til Italíu en á aðra staði fer varan sjóleiðis í frystigámum. Eðalfiskur selur reyktan eldislax aðallega til Italíu, Bandaríkjanna og Hollands. Ragn- ar segir að skýringin á öram vexti útflutnings séu gæðin sem verið er að bjóða. „Við höfum náð mjög góðum árangri í vinnslu eldislax hér á landi. Mörg stór fyrirtæki era að pumpa laxinn með vatni en við höfum ekki gert það hjá Eðal- fiski. Þó hraðinn í vinnslu sé ef til vill ekki sá sami og hjá mjög stór- um fyrirtækjum erlendis þá bjóð- um við fyrsta flokks vöru.“ (** 'Astareldur 20% kynningarafsláttur af nýrri kynörvandi olíu frá (Airity'/ferbs í dag (þriðjud.) og á morgun (miðvikud.) kl. 13-18. Einnig 30% sumartilboð á ýmsum kremum frá -^urity^érbs LYFJA Lyf á lágmarksverði Lágmúla 5 Byggingaverktakar athugið! Búseti hsf. óskar eftir því að kaupa 20-30 íbúðir, í eirmi eða fleiri einingum, sem eiga að afhendast innan 15 mánaða. Allar stærðir koma til greina en hafa þarf til viðmiðunar skilyrði Ibúðalánasjóðs um verð og stærðir. Félagið mun staðgreiða íbúðirnar við afhendingu. Óskað er eftir því að verktakar skili inn eins ítarlegum upplýsingum og kostur er. Það sem fram þarf að koma er: Staðsetning, fjöldi íbúða, brútto fm hússins, netto fm íbúða. Einnig þarf lýsing að fylgja þar sem fram kemur byggingaraðferð og skilalýsing íbúða. Reiknað er með að íbúðum sé skilað fullbúnum ásamt lóð. Skilafrestur er til 18. júní. Öllum verður svarað fyrir fyrir 25. júní. Búseti hsf. s: 520-5788, Skeifan 19, 108 Reykjavík www.buseti.is Búseti Reykjavík er félag sem á og rekur um 375 íbúðir á öllu höfuðborgarsvæðinu fyrir sína félagsmenn. Félagsmenn kaupa búseturétt og greiða síðan mánaðarlegan rekstrarkostnað. Talið vera einn hagkvæmasti kosturinn á húsnæðismarkaðnum í dag. Mismikill verðmunur á bjór í Fríhöfninni og ÁTVR Spurning: Hver er verðmunur- inn á kippu af algengum bjórteg- undum í fríhöfninni og í verslunum ÁTVR? Svar: Samkvæmt upplýsingum frá skrifstofu Fríhafnarinnar á Keflavíkurflugvelli og skrifstofu ÁTVR er verðmunur mismunandi eftir tegundum. Einungis er hægt að fá bjór seldan í kippum í frí- höfninni en hjá ÁTVR er bjór nú seldur í stykkjatali. Sex hálfslítra dósir af Heineken-bjór kosta 670 krónur í Fríhöfninni en dósin er seld á 185 krónur hjá ÁTVR sem þýðir 1110 krónur kippan. Það er 73 króna verðmunur á hverri dós. Sex hálfslítra dósir af Becks kosta 640 krónur í Fríhafnarversluninni en dósin 182 krónur í ÁTVR sem þýðir 1092 krónur kippan. Það er 75 króna munur á hverri dós. Að lokum má nefna Tuborg Grpn. Kippa af hálfslítradósum kostar 650 krónur í Fríhöfninni en dósin 165 krónur í ÁTVR eða kippan þar kostar 990 krónur. Það er 57 króna munur á dós. Hversu hitaeininga- snauð er sultan? Spuming: Auglýst hefur verið að sulturnar frá St Dalfour séu hita- einingasnauðari en venjulegar sult- ur. Hversu margar hitaeiningar innihalda þær? Svar: Að sögn Eggerts Bogasonar hjá Frón era samkvæmt upplýsing- um á umbúðum 224 kkal í 100 grömmum af sultu frá St Dalfour. Samkvæmt næringarefiiatöflu Námsgagnastofiiunar frá 1998 gefa 100 grömm af venjulegri sultu 225 kkal og marmelaði 226 kkal. Förðunarvörur frá LeClerk KOMNAR era á merkað hér á landi LeClerk förðunarvörur, sem unnar era úr hrísgrjónum. I tilkynningu frá Dentalíu ehf segir að franskur apótekari, Thoefile LeClerk, hafi upphaflega útbúið púður úr hrísgrjónadufti ár- ið 1881. Nú hefur verið framleidd heil förðunarlína sem byggir á þessum efnum að viðbættri hrís- grjónasterkju." Förðunarvörarnar era til í fjölda lita og fást í apótek- um. LIÐ-AKTÍN Góð fæðubót fyrir fóLk sem er með mikió álag á liðum SkólavórðuBllg, Kringlunni & Smératorgi KÁRI Sverrisson, verslunar- stjóri X-stream. Ný verslun á Laugaveginum VERSLUNIN X-stream er ný verslun á Laugavegi 51. Verslunin selur fjölbreyttan fatnað og skó fyrir dömur og herra. Eigendur búðarinnar era Dan- fríður Amadóttir og Sigríður Her- mannsdóttir og verslunarstjóri er Kári Sverrisson. Verslunin er opin mánudaga til fimmtudaga kl. 10-18, föstudags- kvöld kl. 10-18.30 og laugardaga kl. 11-16. CHUPA-sleikjóís og Vanillu-apaís frá Kjörís era komnir á markað. Þá er Vanilluflaugin nú seld í sölu- turnum en var áður aðeins fáanleg í heimilispakkningum. Nuddpottar Amerískir rafmagnspottar fyrir heimili og sumarhús. Stærð ca 2x2 m, 1.100 Itr. Kr. 450 þús. VESTAN ehf., Auðbrekku 23, 200 Kópavogi, sími 554 6171, fars. 898 4154.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.