Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1883, Qupperneq 73

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1883, Qupperneq 73
73 Á Skotlandi er mest öll síldin seld söltuð í tunn- ur, ef hún er send burtu lengra eða geymd, en þangað sem næst er, er hún þó annaðhvort seld alveg ný, eða þannig, að salti hafi verið stráð á hana. Sild- arbátarnir lenda optast að morgni, þvi eins og áður var sagt, þá leggja þeir netin vanalega undir sólarlag. Sildin er þá viðstöðulaust flutt í land, og tekur þá söltunarmaðurinn við henni, fleygir úr eða skilur í sundur eptir stærð, og mælir hana um leið og salti er stráð í hana. þegar nú 20 eða allt að 40 körfur af sild eru komnar á einn stað, er farið að kverka (slægja) síldina, sem er mjög óþrifalegt verk, er verð- ur að gjöra til þess, að síldin haldi sér betur. ]?að er í því fólgið, að sildin er skorin eða rifin á háls, með beittum knifi, og svo er kverksíginn ásamt þönunum eða tálkninu rifinn úr, og á þá og kútmaginn að réttu lagi að fylgja með; blóðið rennur við það út, og salt- ið verkar betur á fiskinn. f>eir sem að þessu vinna eru optast nær fimm i hóp, einn eða tveir kverka sild- ina, einn eða tveir rétta hana og taka við henni, og einn leggur hana niður. þ>egar búið er að kverka hana, er hún látin niður, og hrærð saman við salt. Sá sem saltar síldina tekur handfylli sína af þeim i senn og raðar þeim fljótt niður í tunnuna. Undir eins og heilt lag er komið í tunnuna, lætur hann yfir það lúku- fylli af salti. þ>etta gengur svo fljótt, að á fáeinum mínútum er tunnan fylt með saltaðri síld, og svo mik- ill er verkhraðinn, að heil tunna af síld er opt kverk- uð, stráð salti og lögð niður á ekki meira en io min- útum. Svo er tunnunni lokað, eða yfir hana látið og látin standa nokkuð, og eptir því sem í sezt eða sígur, er síld bætt á dag eptir dag, þangað til tunnan er orðin alveg full og verður slegin til. Thomas Sander, sem var í stjórn fiskimálanna, mælir svo fyrir um skyldu- verk beykiranna, að hið fyrsta verk þeirra að morgni
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82

x

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags
https://timarit.is/publication/228

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.