Dagblaðið Vísir - DV - 16.12.1995, Síða 14
i4 sælkerínn
LAUGARDAGUR 16. DESEMBER 1995 TT>\/
Veitingahúsið Lækjarbrekka:
Hunangsgljáð önd með
villisveppaböku og saffransósu
Konfekt
Það þarf ekki að vera erfitt
að búa til konfekt fyrir jólin.
Hægt er að kaupa tilbúið
marsipan í stórmörkuðum en
vitaskuld er líka hægt að búa
það til sjálfur. Hér á eftir koma
nokkrar hugmyndir af góðu
konfekti sem gaman er að eiga
i skál þegar gesti ber að garði
um jólin.
Er að verða
einn af þessum
vinsælu jólarétt-
um en hana má
matreiða á margvís-
legan hátt. Fyrir
stuttu vorum við með
uppskrift að austur-
lenskri önd en nú för-
um við út í allt aðra
sálma með Ásbirni Páls-
syni, matreiðslumeistara
á Lækjarbrekku.
Ásbjörn býður lesend-
um hunangsgljáða önd
með villisveppaböku og
saffransósu. Hann miðar upp
skriftina við íjóra.
2 pekingendur (úrbein-
aðar
í læri og bringur)
2-3 msk. hunang
1 tsk. timian
3 stk. einiber
1 stk. negull
Timian, eini-
ber og negull er
mulið og blandað
saman við hunang-
ið.
Hvít-
laukskræk-
lingur
Kræklingur í hvít-
lauk getur verið góður
eftirréttur en þessi virð-
ist vera bæði einfaldur
og fljótlagaður. Hann er
miðaður við fjóra og í
hann fer:
2 dósir kræklingur
1 stór tómatur
1/2 fínstrimluð púrra
1 dl hvítvín
1/2 fiskisoðsteningur
2 franskbrauðs-
sneiðar
hvítlaukssmjör
Þerrið kræklingana
og hakkið tómatinn
fínt. Sjóðið upp vínið,
setjið teninginn út í,
kræklingana og tómat-
inn og látið
púrrustrimlana út í síð-
ustu mínúturnar. Setjið
kræklinginn, hakkaðan
tómat og púrruna, sem
veitt hefur verið upp
með gataspaða, í eld-
fastar skálar og rífið
franskbrauð yfir. Legg-
ið hvítlaukssmjör í bit-
um yfir og gratínerið
við 225 gráða hita þar
til brauðið er oröið gull-
inbrúnt og kræklinga-
blandan gegnumheit.
Borið fram með ristuðu
brauði og smávegis
hvítlaukssmjöri.
Sósan
ca 1/4 tsk. saffran
3 dl hvítvín
5 dl bragðmikið
andasoð
ca 1 msk. maizena
ið í því þar til ca 1/2 dl er eftir af
soðinu. Þá er því bætt saman við og
þykkt með maizena og látið sjóða í
um það bil 3-4 mínútur.
Villisveppabaka
ca 80 g villisveppablanda
2 dl rjómi
1 dl mjólk
3 dl andasoð
2-3 egg
salt og pipar
Villisveppirnir eru soönir í anda-
soðinu þar til vökvinn er orðinn
u.þ.b. 1/2 dl. Þá er mjólk og rjóma
bætt út í og látið sjóða hægt í ca 4
mínútur. Bætið þá eggjunum og
salti og pipar út í og hellið í fjögur
lítil form. Bakið í vatnsbaði í ofni í
ca 20-30 mínútur við 150 gráður.
Öndin
Ásbjörn Pálsson,
matreiðslumeistari
á Lækjarbrekku.
Lærin og bringurnar eru snyrt.
Öll fita, sem af öndinni kom,
utan lærin og bringurnar, er
sett í pott og brædd. Þá
eru lærin sett þar út í og
látin sjóða í ca 1 klst.
Lærin tekin upp úr og
hunangsmaukinu smurt
á þau og sett í ofn á 250
gráður í ca 5 mínútur.
Brúnið bringurnar á pönnu.
Kryddið með salti og pipar og
bakið í ofni í ca 10 mínútur við
200 gráður.
Með þessu er borið fram græn-
meti að eigin vali.
-ELA
matgæðingur vikunnar
Jólabaka og fylltar paprikur
„Ég hef alltaf haft áhuga á ítalskri
matargerð og ætla að gefa lesendum
uppskrift að góðri paiköku sem ég
geri alltaf um jólin og fylltum
paprikum. Báðir þessir réttir eru
ættaðir frá Ítalíu og eru vinsælir,"
segir Hera Sigurðardóttir, matgæð-
ingur vikunnar. Hera er nýkomin
frá námi ítalíu þar sem hún var í
námi í viðgerðum á antikhúsgögn-
um og vann
með blaðgull.
Hera segir
að réttir þessi
séu einfaldir og
fljótlagaðir auk
þess sem
paprikur séu
ódýrar um
þessar mundir.
Þó á ekki að
nota grænar
paprikur í
þennan rétt. En
fyrst er það
jólabakan sem
heitir Pan For-
te og er frá Si-
ena á Ítalíu.
Pan Forte
180 g bland-
aðar
möndlur,
hasselhnetur
og
brasilíuhnet-
ur (ef vill)
75 g hakkað-
ur appel-
sínu-
börkur
75 g súkkat
6-8 kokteil-
ber
50 g hveiti
1/2 tsk.
kanill
1/4 tsk. allra
handa
100 g hunang
100 g sykur
unni er síðan bætt út í deigið og allt
hrært saman eða hnoðað. Sett í
bökuform, sem eru 20 til 22ja cm í
þvermál, sem klætt hefur verið að
innan með bökunarpappír.
Kökumassinn settur í formin og
formuð með puttunum en deigið er
frekar þykkt. Bakað við 150 gráður í
35 mínútur. Gott er að strá flórsykri
yfir þegar bakan er tilbúin. Hera seg-
Hera Sigurðardóttir er matgæðingur vikunnar.
Grófhakkaðar hnetur, appelsínu-
irkur, súkkat og kokteilber er
•ært saman í skál og síðan er hveit-
u og kryddinu bætt út í. Á meðan
hunangið og sykurinn hitað í
itti upp að suðumarki. Sykurblönd-
ist nota bökuna sem eftirrétt með
kaffi og líkjör.
Pepperoni Ammollicati
700 g rauðar og gular paprikur
5 msk. olífuolía
salt og nýmalaður pipar
3 tsk. steinselja
2 hvítlauksrif
1 tsk. kapers (skolað og hakkað)
1/2 chilipipar
2 eða fleiri ansjósur eftir smekk
4 tsk. brauðrasp
Paprikurnar eru þvegnar, kjarn-
hreinsaðar•
og skornar í
fernt. Fjórar
tsk af olí-
unni er hit-
uð á stórri
pönnu og
paprikar sett
útí, hýðið er
látið snúa
niður.
Kryddað
með salti og
pipar. Hitað-
ar í ca 10
mínútur og
pannan
hrisst af og
til. Ofninn er
hitaður í 180
gráður. Þá er
ansjósunum,
chili,
raspinu,
steinseljunni
og hvítlaukn-
um blandað
saman. Olían
af pönnunni
er sett útí
blönduna.
Paprikuhlut-
arnir eru
settir í eld-
fast mót og
fyllingin sett
ofaná hvern.
Afgangurinn
af olíunni er
sett yfir
hvern hluta.
Bakað í ofni í
15 mínútur.
Hera segir að
ítalir noti paprikurnar sem meðlæti
með kjöti og fiski.
Hera ætlar að skora á Ingu Sigur-
jónsdóttur að vera næsti matgæðing-
ur.
-ELA
Jólarós
Hnoðið saman bita af kransa-
kökumassa með núgat
súkkulaði og mótið bitann
þannig að hann verði egglaga.
Stingið bitanum í bráðið
súkkulaði (gott er að nota
Odense súkkulaði) og skreytið
hann með marsipnablómi.
m
M* • > - > '
% w
Púnskúla
Búið til loftmikla hræru sem
samnastendur af 50 gr smjör, 3
msk sykur, 1 msk kakó og 1 tsk
Nescafé. Hrærið þessu saman
og bætið síðan við flnhakkaðar
8-10 makkarónukökur sem
| bleyttar hafa verið með 2-3 msk
af koníaki eða púnsi. Mótið kúl-
ur úr deiginu, dýfið þeim í
1 súkkulaðibað og skreytið með
súkkulaðiræmum.
I Fylltar makka-
rónukökur
Límið tvær makkarónukök-
ur saman með mýktu núggati.
Dýfið síðan hálfri kökunni í
bráðið súkkulaðði.
Möndlu-
konfekt
Skerið egglaga bita af kran-
sakökumassa sem blandaður
hefur verið sykruðum ávöxtum
og smávegis af líkjör. Dýfið bit-
anum í dökkt súkkulaöi og
skreytið með ljósara súkkulaði.
-ELA