Dagblaðið Vísir - DV - 16.12.1995, Síða 24
24
/m BUCKI
WDECKER
JOLALINAN
/ 99Í
HJOLSAGIR
Verð frá kr.
12.950. -
STINGSAGIR
VerS frá kr.
5.950. -
GEIRUNGSSAGIR^
Verð frá kr.
27.298.-
HEFLAR
Verð frá kr.
12.950.-
FRÆSARAR
Verð frá kr.
19.780.-
HITABYSSUR
Verð frá kr.
4.850.-
HEFTIBYSSUR
Verð frá kr.
9.300.-
HLEÐSLUSKRUFJ/
Verð frá kr.
3.750.-
HLEÐSLUBORVÉL/
Verð frá kr.
6.950.-
BORVELAR
Verð frá kr.
5.950.-
BELTAVELAR
Verð frá kr.
12.899.-
HJÁMIÐJUSLÍPARl
Verð frá kr.
11.991,-
SLIPIROKKAR
Verð frá kr.
10.221.-
RAFÞJALIR.
Verð frá kr.
8.901.-
Sölustaðir um land al
SINDRA
mmmm bU-ðll'l
BORGARTÚNI 31 • SÍMI 562 7222
_______________________________LAUGARDAGUR 16. DESEMBER 1995 1 lV
Steinunn Bergsteinsdóttir textílhönnuður:
Kennir fóíki að
„Ég kenni fólki að búa til góða
rétti úr grænmeti, baunum og
kryddi. Ég nota framandi krydd
sem fólk hefur verið hálfhrætt við
að nota eða kann ekki á. Til dæmis
hef ég lagt talsverða áherslu á ind-
verska rétti. Ég hef orðið vör við að
fólki finnst indverskar uppskriftir
flóknar og þorir ekki að leggja í
þær, sérstaklega þar sem er langur
listi af ýmsum kryddtegundum.
Auk þess kenni ég fólki að gera
ódýr brauð,“ segir Steinunn Berg-
steinsdóttir, textilhönnuður og mat-
argerðarkona, sem hefur verið með
vinsæl námskeið á
heimili sínu þar sem
hún kennir fólki að
búa til ódýra græn-
metisrétti.
List í matar-
gerðarlist
átti einungis að vera tvö til þrjú
kvöld í viku en starfið óx í höndun-
um á mér.“
Steinunn segir að það hafi verið
nokkuö óvænt að hún setti upp mat-
reiðslunámskeið. „Ég hef haft
áhuga á grænmetisréttum mjög
lengi og var aðallega með þá í Kaffi-
leikhúsinu. Þar varð ég mjög vör
við áhuga fólks á þessum réttum
enda var alltaf verið að spyrja mig
hvernig þessi eða hinn rétturinn
væri búinn til og hvaða krydd gæfi
svona sérstakt bragð. Ég útbjó lítið
eldhús í kjallaranum hjá mér og
íanderlauf og engifer og er dauð-
hrætt við chilipipar,“ segir Stein-
unn.
Meðlæti með
jólasteikinni
Hún segist hafa hagað námskeið-
unum heldur öðruvísi í desember
en þá frekar lagt áherslu á græn-
meti sem meðlæti með veislumat.
„Flestir eru að velta fyrir sér
jólamatnum og hvað sé best að hafa
með steikinni á þessum árstíma. Ég
ég þýddi en hef því miður ekki enn
fengið hana útgefna," segir Stein-
unn Bergsteinsdóttir sem gaf les-
endum eina uppskrift að lokum:
Óvenjulegt
ávaxtasalat
1 söxuð paprika
1 dós ananas í bitiun
2 stórir tómatar, saxaðir
2 græn epli, söxuð
1 stór banani í sneiðum
Steinunn er
kannski þekktust fyrir
list sína en hún var
ein af stofnendiun
Gallerí Langbrókar.
Hún starfaði m.a. mik-
ið fyrir ullariðnaðinn
á íslandi. Árið 1988
ákvað hún að snúa frá
hinni hefðbundnu list
og snúa sér að áhuga-
máli sínu, matargerð-
arlistinni. „Ég rak
kaffihúsið Tíu dropa í
fimm ár og fannst það
mjög skemmtilegt.
Kaffihús voru ekki
mörg í Reykjavík á
þeim tíma og ég varð
hálfsmeyk þegar veit-
ingahús í kringum
mig tóku inn bjórinn.
Ég lagði hins vegar
áherslu á heimabakað
brauð og kökur. Þetta
var erfitt í fyrstu og
mikil vinna. Ég er þó
fegin að hafa reynt
þetta enda ólíkt því
sem ég hafði verið að
gera. Staðurinn gekk
þó ágætlega þrátt fyrir
að niðursveifla væri í
þjóðfélaginu," segir
Steinunn. „Það varð
til þess að ég og
frænka mín opnuðum
veitingahúsið Bú-
mannsklukkuna. Okk-
ur langaði að setja
upp gamaldags stað í
heimilislegu um-
hverfi. Við lögðum
áherslu á blandaðan
alþjóðlegan mat, sérstaklega fisk og
grænmeti. Markaðurinn kallaði þó
á kjötrétti enda var ekki komin
þessi grænmetisuppsveifla sem er í
dag. Staðurinn var hins vegar lítill
og erfiður í rekstri þannig að hann
gekk ekki upp. Ég hætti reynslunni
ríkari en hinn eigandinn breytti
staðnum í Humarhúsið.“
Gaman í
Kaffileikhúsinu
Eftir að Steinunn hætti með Bú-
mannsklukkuna tók hún að sér að
sjá um veitingar fyrir Kaffileikhús-
ið um tíma. Hún segir að það hafi
verið ánægjulegt starf enda leikar-
ar, sem margir sækja staðinn,
skemmtilegt fólk og lifandi. „Þetta
Steinunn Bergsteinsdóttir er með námskeið sem hún kallar Tvö brauð og fimm laukar.
þetta hefur gengið vel. Námskeiðið
fer fram á einu kvöldi, í þrjá tima,
og endar með kvöldverði. Bæði karl-
ar og konur hafa komið til mín og
oft kemur fólk í hópum. Hins vegar
hef ég það fyrir reglu að taka ekki
fleiri en sex til níu í hvert skipti."
Steinunn reynir á námskeiðunum
að kenna fólki aö halda kostnaðin-
um niðri í matarinnkaupum. „Ég
segi fólki að nota grænmeti árstíða-
bundíð og kaupa það sem er ódýrast
hverju sinni. Einnig að nota fremur
ódýra ávexti en dýra. Annars kalla
ég námskeiðið Tvö brauð og fimm
lauka sem segir mikið um það sem
við erum að gera,“ segir hún.
„Þessir réttir sem ég er að kenna
eru í raun ekkert flóknir en fólki
sem þekkir ekki hráefnið finnst það.
Fólk kann ekki að nota fersk kór-
bjóst ekki við mikilli traffik í þei
um mánuði þar sem fólk hefur n
að gera en raunin hefur orðið ör
ur. Einnig tek ég að mér að sjá u
veislur fyrir fólk.“
íslendingar eru alltaf að verða s
meira meðvitandi um hollus
grænmetis og Steinunn segir
áhugi sé alltaf að aukast. „Hei
þjóðirnar lifa á grænmeti, grjónui
baunum og ávöxtum. Mér sýnist i
úrvalið hafi aukist til muna í ver
unum hér á landi og líklegast ha
áhrif fjöldi þess fólks sem flust hi
ur hingað frá Asíu. Mér finnst t,
mjög gaman að elda indversk:
mat. Ég á indverska vinkonu og v
á námskeiði hjá annarri sem nú
flutt héðan. Hún kenndi mér mj
mikið. Einnig skrifaði hún litla bi
um indverska grænmetisrétti se
1/2 bolli ananassafi
1/4 bolli Heidelberg lageredik
2 msk. olía
2 msk. púðursykur
1 msk. sojasósa
1/2 tsk. svartur pipar
1 msk. maizenamjöl
til þykkingar
cayennepipar eftir
smekk (síðast út í)
Sósan er soðin saman á pönnu og
síðan er ávöxtunum blandað út í.
Hún er góð bæði köld og heit sem
meðlæti með hrísgrjónum og fersku
salati.
-ELA
DV-mynd S
búa til ódýran mat