Dagblaðið Vísir - DV - 15.06.2002, Side 35

Dagblaðið Vísir - DV - 15.06.2002, Side 35
LAUGARDAOUR 15. JÚNÍ 2002 HeIqarblað I>"V" 35 Hinrik leggur áherslu á að vökvinn sem hlandaöur er við þeyttan rjómann sc vel kældur, annars er hætta á að ísinn skiljist. Ýmislegt sœtmeti er afar ljúffengt með ís, þar á meðal ávextir sem hafa fengið að liggja í sykursírópslegi í ísskápnum. Það er afar góð leið til að nýta ávexti sem ekki er útlit fyrir að verði borðaðir, mun skynsamlegri en sú leið sem liggur í ruslafötuna. Hinrik segir ís og ísrétti yfir- leitt hugsaða sem eftirrétti en í dag séu menn mun viljugri að gera ýmsar tilraunir með ís, hafa hann með aðalréttum og meira að segja forréttum. DV-myndir Hari Sérrí, sítrónulíkjör eða bolli af Svörtum Rúbín - kom í huga Sævars Más Sveinssonar á Sommelier „Það fer vel að drekka eitthvað sætt og áfengt með Isrétti Hinriks. ísinn er jú kaldur og deyfir bragðlaukana og því á sætt sérrí vel við. Ég mæli t.d. með Canasta Cream frá Jerez á Spáni en ef fólk hefur biðlund getur það haft samband við ÁTVR og sérpantað Gonzalez Byas sérrí eða Moscatel sem er eitt sætasta sérrí sem hægt er að fá,“ segir Sævar Már Sveinsson, yfirvínþjónn á Sommelier. Sérrí er eitt gömlu vínanna sem enn er fram- leitt. Rætur sérrís má rekja til Jerez á Spáni, það- an sem Canasta Cream er. Framleiðsla þar hófst um 1100 fyrir Krist. Vínpressur frá því um 800 f. Kr. hafa fundist nálægt Jerez sem rennir stoðum undir kenningar um að sérríframleiðsla sé ein elsta þekkta framleiðsluaðferðin á áfengum drykkjum. Canasta Cream er eins og önnur „Cream“ sérrí. Þau eru fyllt í bragði og einkennast af dökkum amberlit. Afar sæt á bragðið og fara vel með sæt- indum. Canasta Cream er frá William & Humbert á Spáni. Það var valið besta vínið í sínum flokki í alþjóðlegu áfengiskeppninni „Bacchus 96“ í Ma- drid. Þrúgumar Palomino og Pedro Ximenez eru tíndar afar þroskaðar og látnar þorna í 10-20 daga til að fá fram sætleikann. Canasta Cream hefur ávaxtailm (rúsínu), er sætt og rjómað og tilvalið sem fordrykkur, með kaffinu og með sætum eftir- réttum eins og ísrétti Hinriks. Þar sem ísréttir eru venjulega borðaðir í lok máltíðar og fólk orðið pakksatt getur einnig ver- ið frískandi að fá sér eitthvað eftir matinn. Þá mælir Sævar Már með Lemonello, sítrónulíkjör sem er í reynslusölu hjá ÁTVR. Lemonello er ítalskur líkjör, oft kynntur sem milli- réttavín. Lemonello er búinn til með því að láta sítrónur liggja í heitu áfengi til að draga úr þeim bragðið. Lemonello þykir tilvalinn drykkur milli rétta, til að fríska upp á bragðlaukana og setja meltinguna í gang, sérstaklega í stærri og þyngi máltíð- um, t.d. milli fiskrétta og kjötrétta. Þeir sem ekki vilja áfenga drykki meö ísn- um geta fengið sér kaffl en verða að fara var- lega þar sem mikill kuldi og mikill hiti getur farið illa með tennurnar. Má mæla með espresso-kaffl, hafi fólk tök á að laga það heima eða Svörtum Rúbín sem 0. Johnson & Kaaber selur. Svartur Rúbín er kaffi sem hefur bæði góða bragðfyllingu og langt eftir- bragð. Svartur Rúbín er að meirihluta kaffl frá Kólumbíu og Kenía en einnig er í því dá- lítið af kaffl frá Kosta Rika og Brasilíu. Allt hráefni í hæsta gæðaflokki. Umsjón Haukur Lárus Iiauksson

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.