Dagblaðið Vísir - DV - 08.03.2003, Síða 44

Dagblaðið Vísir - DV - 08.03.2003, Síða 44
 H e Iqcn rb fctcf 3Z>V LAUGARDACU R 8. MARS 2003 Hristan en ekki hrærðan Ofurnjósnarinn James Bond nijtur gríðar- leqra winsælda meðal bíógesta heimsins og sennileqa eru margir farnir að halda að hann sé raum/eruleq persóna. Eitt af því sem einkennir Bond er góður smekkur á konur og vín og íþessari grein verður at- hyglinni sérstaklega beint að eftirlætis- drykk hans sem skal vera hristur en ekki hrærður. „Hristan, ekki hrærðan." Þetta er ein frægasta lína þekktasta njósnara kvikmyndasögunnar, James Bond. Hitt svarið sem allir þekkja er það sem töffarinn gefur alltaf þegar hann er spurður að nafni: „Bond, James Bond.“ Þegar bíófíklar heyra beðið um martinikokkteil, hristan en ekki hrærðan, sjá þeir Sean Connery eöa Pierce Brosnan fyrir sér í smóking á barnum að fá sér hestaskál, rétt áður en einhver iðilfagur kvenkyns gagnnjósnari er tekinn til kostanna. En hvað er svona merkilegt við martini-kokkteil og af hverju skiptir svona miklu máli að hann sé hristur en ekki hrærður? Hér er ekki allt sem sýn- ist því martini-kokkteill Bonds er ekki beinlínis hefðbundinn frekar en margt annað við hetjuna. Þessi frægi kokkteill hefur fylgt Bond eins og vörumerki í gegnum ailar myndir hans. Höfundur- blandaöur úr gini og þurrum vermóð og annaðhvort ólífu eða sítrónuberki bætt í en ólífuút- gáfan er mun algengari. Stundum er þurrt hvítvín not- að Kokkteilar liafa á sér yfirbragð lieiinsvanra hófdrykkjumanna. Nútíminn svolgrar í sig bjór og smjattar á léttvínum en maður í smókiug getur ekki drukkið bjór. inn Ian Fleming er augljóslega alinn upp við þá venju að þegar klukkan er orðin fimm á daginn fái menn sér hiklaust sterkan fordrykk áður en þeir skipta um föt fyrir matinn. Þetta hefur alltaf haldist þótt græjurnar og bíl- arnir verði stöðugt ævintýralegri, stúlkurnar ítur- vaxnari og töku- staðirnir framand- legri eins og nýjasta myndin um Bond ber með sér en hún gerist að nokkurra sek- úndna hluta á íslandi. Hin eina sanna uppskrift í fyrstu bók Ians Flemings um Bond er því lýst í smáatriðum hvernig drykkurinn skal vera og segir þar í sjöunda kafla: „Ég vil fá þurran martini," sagði hann, „í djúpu kampavíns glasi.“ „Oui, monsieur." „Bíddu aðeins Það eiga að vera þrír sjússar af Gordon’s gini, einn af vodka og hálfur af Kina Lillet. Hristu þangað til blandan er vel köld og bættu þá við stórri sneið af sítrónu- berki.“ Bond kallar þennan drykk Vesper í höfuð- ið á ægifögrum gagnnjósnara sem hann á í höggi við í sömu bók. Rétt er að skýra út að Kina Lillet er ákveöin tegund af vermóð. Réttur martini í öðrum Bond-bók- um biður hann stund- um um miðlungsþurr- an vodka martini sem þýðir þá væntanlega að jöfn hlutfóll skuli nota af vodka og gini. Ekki er tekið fram í öllum bókunum um Bond að kokkteillinn skuli vera hristur en ekki hrærður en það er þó gert víðast hvar. Hefðbundinn mart- ini-kokkteill

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.