Dagblaðið Vísir - DV - 08.03.2003, Síða 44
H e Iqcn rb fctcf 3Z>V
LAUGARDACU R 8. MARS 2003
Hristan en ekki
hrærðan
Ofurnjósnarinn James Bond nijtur gríðar-
leqra winsælda meðal bíógesta heimsins og
sennileqa eru margir farnir að halda að
hann sé raum/eruleq persóna. Eitt af því
sem einkennir Bond er góður smekkur á
konur og vín og íþessari grein verður at-
hyglinni sérstaklega beint að eftirlætis-
drykk hans sem skal vera hristur en ekki
hrærður.
„Hristan, ekki hrærðan." Þetta er ein frægasta
lína þekktasta njósnara kvikmyndasögunnar,
James Bond. Hitt svarið sem allir þekkja er það
sem töffarinn gefur alltaf þegar hann er spurður að
nafni: „Bond, James Bond.“
Þegar bíófíklar heyra beðið um martinikokkteil,
hristan en ekki hrærðan, sjá þeir Sean Connery
eöa Pierce Brosnan fyrir sér í smóking á barnum
að fá sér hestaskál, rétt áður en einhver iðilfagur
kvenkyns gagnnjósnari er tekinn til kostanna.
En hvað er svona merkilegt við martini-kokkteil
og af hverju skiptir svona miklu máli að hann sé
hristur en ekki hrærður? Hér er ekki allt sem sýn-
ist því martini-kokkteill Bonds er ekki beinlínis
hefðbundinn frekar en margt annað við hetjuna.
Þessi frægi kokkteill hefur fylgt Bond eins og
vörumerki í gegnum ailar myndir hans. Höfundur-
blandaöur úr gini og þurrum
vermóð og annaðhvort ólífu eða
sítrónuberki bætt í en ólífuút-
gáfan er mun algengari.
Stundum er þurrt
hvítvín
not-
að
Kokkteilar liafa á sér yfirbragð lieiinsvanra hófdrykkjumanna.
Nútíminn svolgrar í sig bjór og smjattar á léttvínum en maður í smókiug
getur ekki drukkið bjór.
inn Ian Fleming er
augljóslega alinn upp
við þá venju að þegar klukkan
er orðin fimm á daginn fái
menn sér hiklaust sterkan
fordrykk áður en þeir
skipta um föt fyrir
matinn.
Þetta hefur alltaf
haldist þótt
græjurnar og bíl-
arnir verði stöðugt
ævintýralegri,
stúlkurnar ítur-
vaxnari og töku-
staðirnir framand-
legri eins og nýjasta
myndin um Bond ber
með sér en hún gerist
að nokkurra sek-
úndna hluta á íslandi.
Hin eina sanna
uppskrift
í fyrstu bók Ians
Flemings um Bond er
því lýst í smáatriðum
hvernig drykkurinn skal
vera og segir þar í sjöunda
kafla:
„Ég vil fá þurran
martini," sagði hann, „í
djúpu kampavíns
glasi.“
„Oui, monsieur."
„Bíddu aðeins
Það eiga að vera
þrír sjússar af
Gordon’s gini,
einn af vodka og
hálfur af Kina
Lillet. Hristu
þangað til
blandan er
vel köld og
bættu þá
við stórri
sneið af
sítrónu-
berki.“
Bond kallar þennan
drykk Vesper í höfuð-
ið á ægifögrum
gagnnjósnara sem
hann á í höggi við í
sömu bók. Rétt er að
skýra út að Kina Lillet
er ákveöin tegund af
vermóð.
Réttur martini
í öðrum Bond-bók-
um biður hann stund-
um um miðlungsþurr-
an vodka martini sem
þýðir þá væntanlega
að jöfn hlutfóll skuli
nota af vodka og gini.
Ekki er tekið fram í
öllum bókunum um
Bond að kokkteillinn
skuli vera hristur en
ekki hrærður en það
er þó gert víðast
hvar.
Hefðbundinn mart-
ini-kokkteill