Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.07.1972, Qupperneq 49

Frjáls verslun - 01.07.1972, Qupperneq 49
Efnagerðin Vilko Aðlögun að íslenzkum smekk er undirstaðan — Samkeppnisaðstaða okkar gagnvart innflutningi byggist fyrst og fremst á því að við breytum uppskriftunum til samræmis við íslenzkan smekk, sagði Hallgrímur Mar- inósson framkvæmdastjóri efna- gerðarinnar Vilko. Þrátt fyrir að verðið sé heldur hærra á okkar framleiðslu en þeirri inn- fluttu, tekur fólk henni greini- lega vel, því að fyrstu fimm mánuði þessa árs hefur salan aukizt um 50%. Vilko framleiðir sjö tegund- ir af ávaxtasúpum, átta tegund- ir af þurrkuðum ávöxtum, og á döfinni er að hefja fram- leiðslu á kraftsúpum og instaut búðingum, sem ekki þarf að hita og tiibúnir eru um leið og þeir hafa verið hrærðir. HRÁEFNIÐ ALLT ERLENT Hráefnið er allt keypt er- lendis fra, enda vex ekkert af því hér, en umbúðirnar eru ís- lenzkar. Aðalhráefnin eru krydd, salat, sykur og ávextir. Verksmiðjan hefur gert tilraun með að vinna úr íslenzkum blá- berjum, en hún gafst ekki nægilega vel. Þau voru erfiðari í meðförum en þau innfluttu, auk þess sem þau innihalda minna af C-vítamíni. Erlenda hráefnið er blandað hér eftir erlendum uppskrift- um, sem breytt hefur verið mið- að við íslenzkan smekk, sem er aðallega fólgið í því að hafa minni sykur og meiri ávexti en erlendu uppskriftirnar segja til um. Að sögn Hallgrims hefur fólk tekið þessum breyt- ingum mjög vel, eins og sölu- aukningin sannar reyndar. LÍTILL MARKAÐUR GERIR FRAMLEIÐSLUNA DÝRA Hinn smái markaður sern hér er, gerir það að verkum, að framleiðslan verður dýr. Hrá- efni er keypt inn í smáum ein- ingum, sem er mun dýrara en ef meira væri keypt í einu. Tæki, sem til þarí, eru miðuð við meiri framleiðslu og eru dýr, og fjölbreytnin er einnig kostnaðarsöm, þar sem alltaí fer einhver tími í að skipta um verkefni. Af þessum sökum þurfa framleiðendurnir að hafa fleiri krónur nettó af sölunni en stórir aðilar. Vilko blandar einnig þurrk- aða ávexti, sem fyrr segir, en þurrkun er elzta þekkta aðferð við geymslu matvæla, og er orð- in það þróuð, að ávextirnir missa lítið sem ekkert af nær- ingargildi sínu við hana. Þess vegna er mun meira næringar- gildi í sama rúmmáli þurrk- aðra ávaxta en nýrra. Tvær aprikósur nýjar, hafa t. d. sama rúmmál og 20 þurrkaðar, en þær þurrkuðu hafa 10 sinnum meira næringargildi. Varðandi útflutningsmögu- leika á framleiðslunni sagði Hallgrímur, að ekki væri Líma- bært að hugsa um það að svo stöddu, hins vegar hefði fyrir- tækinu borizt tilboð erlendis frá um allmikla framleiðslu á ákveðinni sértegund frá Vilko, en ekki væru enn möguleikar á að sinna því. — Sölufélag garðyrkjumanna: IVIöguleikar íslenzkrar garðyrkju eru geysi- miklir — Möguleikar íslenzkrar garðyrkju eru geysilegir vegna nægs jarðhita og stóraukinnar rafvæðingar, sagði Þorvaldur Þorsteinsson, forstjóri Sölufé- lags garðyrkjumanna. Sölufé- lagið var stofnað árið 1940 og er samtök gróðurhúsaeigenda FV 6-7 1972 um land allt. Félagið nær til ylræktar grænmetis, en ekki blóma. Framleiðsla og neyzla hefur farið stöðugt vaxandi frá stofn- un félagsins og hefur aukningin verið 7 til 8% á ári að undan förnu. í fyrstu var fólk nokkuð 41
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.