Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.04.1978, Síða 16

Frjáls verslun - 01.04.1978, Síða 16
Nautakjötsframleiðsla lim 40% af nautakjöti dreift utan kerfis samvinnufélaga? Heimaslátrun æ algengari. Meytendur ánægðir Undarlegt ástand hefur skap- ast með neyslu nautakjöts í landinu. Vitað er að hún hefur vaxið mjög, en enginn virðist geta svarað því með vissu, að minnsta kosti ekki af opinber- um aðilum, hvaðan l>etta við- bótarkjöt kemur. Augljós ályktun var í fyrstu að telja þessa auknu neyslu stafa af niðurgreiðslum, sem nú eru á nautakjöti, en sú skýring stenst ekki þar sem engu meira nautakjöt fer nú um dreifing- arkerfi landbúnaðarins en fyrr. Fátt annað er vitað, en hvað miklu er slátrað í sláturhúsum, sem taka kjötið til dreifingar, en ekki er einu sinni vitað með vissu hversu mörgum naut- gripum er slátrað í sláturhús- um og síðan afhentir bændum. RÆTT AÐ HÚSABAKI Ákaflega erfitt er að komast til botns í því hvernig þessum málum er háttað. Jafnvel bestu kunningjar verða flóttalegir og vilja ekki ræða málið nema 1 hálfum hljóðum að húsabaki. Þetta á jafnt við um bændur, sem kaupmenn og veitinga- menn. Einna helst er hægt að ræða málið við einstaklinga, sem í sívaxandi mæli kaupa hálfa og heila nautgripi beint frá bændum, fá þá unna af kjötiðnaðarmönnum, fylla frystikistuna og borða síðan gott nautakjöt fyrir brot af búðarverði. Auk þess vita þeir nákvæmlega hvað þeir keyptu. Nautakjöt er hefðbundin aukaafurð mjólkurframleiðslu og tiltölulega stutt síðan bænd- ur, almennt, fóru að veita nautakjötsframleiðslu athygli sem búgrein, þó að alltaf hafi einhverjir gert það. íslenski nautgripastofninn hefur þróast í gegn um aldirnar og er í raun hvorki kjötframleiðslustofn né mjólkurframleiðslustofn, held- ur er hann nautgripastofn, sem hefur þolað það harðbýli og fóður, sem íslensk náttúra og búskaparhættir hafa upp á að bjóða. Stofninn er því fremur holda- lítill og því óhentugur til kjöt- framleiðslu. NAUTAKJÖT Á KOSTNAÐ KINDAKJÖTS Þrátt fyrir þetta hefur neysla nautakjöts aukist mjög að und- anförnu, á kostnað kindakjöts. Vafalaust má þar um kenna, að æ fleiri íslendingar ferðast til útlanda og kynnast nauta- kjöti, en einnig því að lamba- kjöt á íslandi er nú orðið svo feitt, að fjöldi fólks getur ekki sætt sig við það. Þetta er skilj- anleg þróun, þar sem kjötið er beinlínis metið eftir fitu, en ekki kjötmagni. Nú er svo komið að nálægt helmingur af kindakjötsframleiðslu okkar er offramleiðsla, sem seld er til útlanda á undirverði. SVINDL Á FLOKKUM En hvaðan kemur nautakjöt- ið? Kunnugir menn telja að nálægt 40% af þvíi berist neyt- endum framhjá hinu opinbera dreifingarkerfi landbúnaðarins. Þá bætist við að í öllu kerfinu, bæði því opinbera og því leyni- lega, veður allt upp í svindli og telur hvor aðili hinn verri. Svindlað er á gæðaflokkum, þegar kjöt er selt. Beljur verða að nautum í verslunum, belju- kjöt verður nær undantekn- ingalaust að nautahakki. Hef- ur nokkur fengið keypt kýr- kjöt nýlega eða kýrhakk? Ali- kálfar verða að ungnautum og folöld að trippum. Það er athyglisvert, að út- flutningur á nautgripahúðum hefur farið vaxandi ár frá ári, Sigurður Jóhannsson stjórnar stórgripaslátrun hjá Sláturfélagi Suðurlands á Selfossi. Hér lítur hann eftir svínaskrokkum. 16 FV 4 1978
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.