Morgunblaðið - 02.08.2001, Blaðsíða 21
NEYTENDUR
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 2. ÁGÚST 2001 21
NÝTT Dale-bómullarprjónagarn er
komið á markað. Garnið er samsett
úr 50% bómull, 10% silki og 40% vis-
cose, sem gerir það léttara og slit-
sterkara en ella. Garnið er til í 15 lit-
um í 50 g hnotum.
Bómullargarn
KOMIN er á markaðinn lakkvörnin
Toughseal. Efnið er borið á bílinn á
svipaðan hátt og bón og þarf þá ekki
að bóna bílinn næstu tvö árin. Það er
Teflon.is sem flytur inn.
Lakkvörn
KOMNAR eru á markaðinn nýjar
blautþurrkur frá Fresh’n Soft. Um
er að ræða andlitsþurrkur sem inni-
halda E-
vítamín
ásamt ýms-
um mýkj-
andi og
rakagef-
andi efnum.
Dreifing-
araðili Fresh’n Soft er P.B. Björns-
son heildverslun.
Nýtt
Blautþurrkur
ÍSLENDINGAR borða minna af
grænmeti en nokkur önnur þjóð í
Vestur-Evrópu og lítið virðist okkur
hafa orðið ágengt í að auka grænmet-
is- og ávaxtaneyslu hér síðustu árin.
Þrátt fyrir að grænmetisneysla hafi
tvöfaldast frá árinu 1975 hefur hún
staðið í stað síðustu þrjú árin og
neysla ávaxta minnkaði lítillega í
fyrra frá því sem var 1999, sam-
kvæmt tölum um fæðuframboð á Ís-
landi sem Manneldisráð hefur birt.
Laufey Steingrímsdóttir forstöðu-
maður Manneldisráðs segir tölur um
grænmetis- og ávaxtaneyslu valda
vonbrigðum, sérstaklega í ljósi þess
að framboð og gæði grænmetis og
ávaxta hefur aukist. „Hollusta og
kostir þessara fæðutegunda koma
alltaf betur í ljós, meðal annars
hvernig neysla þess minnkar líkur á
sjúkdómum eins og hjartasjúkdóm-
um og krabbameini. Því er til mikils
að vinna að reyna að breyta þessu.“
Hún telur það vel hægt og nefnir
Finnland sem dæmi. „Finnar borð-
uðu lengi vel mjög lítið af grænmeti
eða álíka mikið og við. Þá var ákveðið
að í mötuneytum á vegum sveitar-
félaga eða ríkisins væri í boði heilsu-
samlegt fæði með miklu grænmeti og
ávöxtum. Þetta náði meðal annars til
skólamötuneyta og á skömmum tíma
fór grænmetisneyslan hjá þeim langt
fram úr okkar.“
Drekkum að meðaltali
hálfan lítra af gosi á dag
Mjólkurneysla Íslendinga hefur
minnkað stöðugt ár frá ári, og þá sér-
staklega nýmjólkurneysla. „Við
máttum vel við þessari breytingu því
mjólk var lengi allt of fyrirferðarmik-
il í okkar mataræði, og þá sérstak-
lega feit mjólk. Núna er heildar-
magnið komið í ágætt horf og því
ekki æskilegt að þessi þróun haldi
áfram. Við notum þó enn of mikið af
feitum mjólkurvörum, drekkum nán-
ast tvöfalt meira af nýmjólk en hinar
Norðurlandaþjóðirnar en minnst af
léttmjólk og fituminni vörum.“
Laufey segir sérstöðu okkar varð-
andi feitu vörurnar ekkert fagnaðar-
efni. „Þær fituminni veita okkur kalk
og önnur hollustuefni mjólkurinnar
án óþarfa fitu sem stuðlar að offitu og
hækkar kólesterólið.“ Gosdrykkja-
neysla Íslendinga hefur aukist jafnt
og þétt frá því farið var að kanna
fæðuframboðið árið 1956 og var árið
1999 komin upp í tæplega hálfan lítra
á dag. „Ég er ekki viss um að fólk al-
mennt átti sig á hvað mikill sykur er í
öllu þessu gosi en í hálfs lítra flösku
eru 50 grömm sem er um hálffullur
kaffibolli af hvítasykri.“ Markaðs-
setningu á gosdrykkjum telur Lauf-
ey vera óvenju aðgangsharða. „Gosið
kemur inn í hvers kyns tilboð, hvort
sem það eru pitsur eða annar skyndi-
matur. Nýlega sá ég að þegar keypt
er gasgrill fylgja 24 lítrar af gosi með
í kaupbæti! Þessu er nánast þröngv-
að upp á okkur.“ Óskandi væri að
ávextir og grænmeti væri markaðs-
sett af sömu áfergju og gosið. „Þá
fengjum við ef til vill tilbúið salat sent
heim með pitsunni og í tilboðum ham-
borgarastaðanna væri hægt að fá
ávöxt eða salat í staðinn fyrir frönsku
kartöflurnar.“
Manneldisráð birti nýlega tölur um fæðuframboð á Íslandi árið 2000
Aukin gosdrykkja og
minni ávaxtaneysla
#/1. #/2$ #/2. #/,$ #/,. #//$ #//. -$$$
#,$
#1$
#0$
#-$
#$$
,$
1$
0$
-$
$
#/1#
!
"#
$
%
&'
!
$