Morgunblaðið - 21.05.2005, Qupperneq 32

Morgunblaðið - 21.05.2005, Qupperneq 32
32 LAUGARDAGUR 21. MAÍ 2005 MORGUNBLAÐIÐ DAGLEGT LÍF Ég er enginn sérfræðingurum te,“ segir Peter Hol-brok, prófessor við tann- læknadeild Háskóla Íslands, þegar hann er beðinn um að segja frá mis- munandi tegundum af tei og te- drykkju. Þessi fullyrðing hans er ekki alveg sannleikanum samkvæm því starfsfólk hjá Te og kaffi, einu sérversluninni með te hér á landi, þekkir vel til hans. Allt frá stofnun verslunarinnar hefur hann verið einn af dyggustu viðskiptavinunum auk þess að vera þeim innan handar með upplýsingar um tetegundir sem hann hefur meðal annars kynnst á ferðum sínum til Hong Kong. „Það te sem ég var alinn upp við er allt annað en það sem ég drekk í dag,“ segir Peter, sem ólst upp í Bretlandi, en hefur verið búsettur á Íslandi í 24 ár. „Ég þekkti ekkert annað en Typhoo-te eða Melroses, sem allir þekkja en það er dökkleit indversk teblanda.“ Peter er svo lánssamur að hafa verið beðinn um að vera prófdómari við tannlæknadeildina í Hong Kong undanfarin þrjú ár. „Þaðan hef ég komið með ýmsar tetegundir og þar kynntist ég meðal annars hvítu tei,“ segir hann. „Ég hef komið með te sem heitir Funding Jasmin-Dragon Pearl sem er með löng mjó lauf. Þau eru tekin og þurrkuð áður en þau byrja að gerjast og inn í þau eru sett jasmín-blóm og laufin lokast eins og kónguló yfir blómið. Þetta er alveg rosalega gott te og mjög dýrt. Ég hef líka komið með grænt te sem er ólíkt því, sem fæst hér. Mér finnst grænt te mjög gott enda er það mikil heilsubót.“ Peter drekkur bolla af tei á morgnana, stundum um hádegið, og alltaf þegar hann kemur heim úr vinnunni. „Besti bollinn er morgunbollinn og svo bollinn sem ég drekk þegar ég kem heim á kvöldin,“ segir hann og segist hafa ákveðna skoðun á hvaða tegund á við hvern bolla. „Ég drekk svart kínverskt te, Keemun, á morgnana og ef ég er heima í há- deginu þá drekk ég kínverskt oo- longe-te frá Formósu sem er aðeins reykt á bragðið og sterkt og gott en það hef ég drukkið síðan ég var unglingur. Á kvöldin drekk ég svart indverskt te frá Darjeeling-héraði. Það er frekar sterkt en eftir að ég hætti að nota mjólk eða sítrónu í te þá hef ég það þynnra.“ Peter hefur tekið eftir því að te- drykkja Íslendinga hefur breyst á undanförnum árum. „Ég sé að það er kominn kassi með mismunandi tegundum af jurtatei í vinnunni, sem greinilega er vinsælt,“ segir hann. „Englendingar vilja frekar sterkt ekta te á morgnana og helst þannig að teskeiðin standi sjálf í bollanum en ég þynni það alltaf.“ Peter segist yfirleitt sleppa því að hita teketilinn eins og sumir gera áður en hann hellir vatninu út á laufin. „Það er alveg óþarfi í heitum heimahúsum,“ segir hann. „Ég er með grisjupoka, sem ég set laufin í, eina teskið fyrir hvern bolla og hengi inn á teketilinn og læt trekkja í um 3-4 mínútur. Tek þá grisjupok- ann úr katlinum því ég vil ekki að teið verði of sterkt en þegar ég er í sumarbústaðnum nota ég síu í stað- inn fyrir grisju.“ Peter færist í aukana þegar talið berst að tedrykkjunni í sumar- bústaðnum. „Þar er ég með eina mjög sjaldgæfa tetegund, sem er eins og klesstur köggull og lítur helst út fyrir að vera af fjósgólfi og lyktin er svipuð,“ segir hann og hlær. „Þetta te er mjög skemmti- legt á bragðið. Það er næstum því appelsínugult á litinn með sterkri fjósalykt og mjög hressandi. Ein af þessum kínversku tetegundum sem eru á óþekktum aldri.“ Peter segist gjarnan taka með sér te frá Hong Kong þar sem úr- valið er mikið. „Þegar fyrsta sér- verslunin Te og kaffi var opnuð spurði ég hvort þau gætu flutt inn svart kínverskt Keemun-te og það hefur verið til hjá þeim síðan,“ segir hann. „Græna teið er í sókn enda er það talið heilsubætandi og þegar ég hef verið að vinna í Hong Kong drekk ég helst grænt kínverskt te, sem ritarinn færir mér á klukku- tíma fresti þegar ég er að lesa yfir próf. Síðast þegar ég var þar fór  TE | Peter Holbrok hefur ákveðnar skoðanir á tedrykkju Eins og klesstur köggull af fjósgólfinu Eftir Kristínu Gunnarsdóttur krgu@mbl.isTe er hollt, hollara en kaffi,segja sannir teunnendur.Þeir drekka helst ekkert nema „ekta“ te af terunnum Cam- ellia sinensis, allt annað te er að þeirra mati soðið vatn með aukaefn- um. Te er ræktað víða um heim en fimm stærstu te- ræktarlöndin eru Indland, Kína, Sri Lanka eða Ceylon, Rússland og Indó- nesía. Yfir 3.000 mismunandi tegundir eru til en þrjár þær þekkt- ustu eru, svart te, oolong te og grænt te. Svörtu tei má líkja við rauðvín, oolong tei við rósavín og grænu tei við hvítvín. Best þykir fyrsta uppskeran sem kemur yfirleitt snemma á vorin og eru einungis tvö fyrstu blöðin tekin ef um gæðate er að ræða eins og Darjeeling, te, sem ræktað er við rætur Himalaja en það er dýrasta te sem völ er á. Aðrar vinsælar tetegundir eru dökkt Assam-te, kennt við Assam á Norður Indlandi. Ceylon-te frá Sri Lanka og er Nuwara Eliya talin vera ein besta tegundin sem þaðan kemur. Flestir þekkja Earl Grey-te, sem er í raun teblanda. Oft sam- sett úr laufum frá Assam og Ceyl- on. Í Formósa Oolong-tei eru hálf- gerjuð telauf frá Taívan og Gun- powder er grænt te, með örlitlum ávaxtakeim, og á rætur til Kína og Taívan. Grænt Gyokuro-te þykir eitt besta græna teið, sem kemur frá Japan. Hvítt te þykir bera af en laufin eru tekin áður en þau breiða úr sér og eru þau ljós á lit- in jafnvel eftir gerjun. Jasmin-te er það te, sem mest er drukkið í Kína og er til bæði sem grænt te og oolong te blandað jasmín- blómum. Keemun-te kemur frá Norður- Kína og þykir eitt besta svarta kínverska teið. Nilgiri-te er sterkt ilmandi te frá hálendi Suður- Indlands en Sencha-te er milt, grænt te frá Japan.  TE | Svart, oolong, grænt og hvítt Morgunblaðið/Eyþór Þrjár tegundir af tei, grænt Bancha te frá Japan, Margaret’s hope frá Indlandi og Yunnan te frá Kína. Voruppskeran er best ENGLENDINGAR eru þekktir fyrir tedrykkju og ber þar hæst það sem kallað er „síðdegiste“. Sagan segir að Anna her- togaynja af Bedford sem uppi var 1788–1861, hafi ráfað um eitt síðdegi, svöng með tóman maga og hálf undarlega tilfinningu og langt til kvöldverðar. Henni datt þá í hug að biðja um te og eitthvað „lítið“ og „ljúffengt“, til dæmis samloku eða köku. Hug- myndin féll í góðan jarðveg og fljótlega bauð hún vinum og ættingjum í síðdegiste. Áður en varði komst síðdegistedrykkja í tísku og farið var að gefa út bækur með uppskriftum af smáréttum sem þóttu við hæfi. Eitthvað lítið og ljúffengt Skemmuvegi 48 • Kópavogi • S: 557 6677 www.steinsmidjan.is
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.