Morgunblaðið - 06.10.2005, Blaðsíða 26
26 FIMMTUDAGUR 6. OKTÓBER 2005 MORGUNBLAÐIÐ
DAGLEGT LÍF | NEYTENDUR
É
g veit ekkert hvað ég á
að kaupa,“ segir Bene-
dikt Guðmundsson, verk-
efnisstjóri hjá Akur-
eyrarsetri Orkustofnun-
ar, um leið og hann grípur innkaupa-
kerru og snarast inn í Nettó á
Glerártorgi á Akureyri. Hann kveðst
jafnan sjá um dagleg innkaup fjöl-
skyldunnar, enda vinni eiginkonan,
Svanhildur Sigurgeirsdóttir, yfirleitt
lengur en hann. „Hún tekur svo
stóru skammtana um helgar, en ég
fer nú oft með henni þá líka. Þá för-
um við yfirleitt í Bónus eftir þessum
almennu matvörum en svo bregðum
við okkur í Hagkaup eða Hrísalund
til að fá eitthvað gott í gogginn.“
Ástæðan fyrir að Benedikt var ekki
alveg með það á hreinu hvað hann
ætlaði að kaupa í þessari versl-
unarferð var sú, „að ég náði ekki í
konuna, hún hefur sennilega verið
farin í mat. Það er svo huggulegt í
þessum bönkum, heitur matur í há-
deginu,“ segir hann og bætir við að
hann verði því bara að þessu sinni að
taka eitthvað eftir eyranu eins og
hann orðar það.
Hann byrjar á brauðinu, tekur eitt
sem hentar fjögurra manna fjöl-
skyldu, vænt og stórt. „Dóttirin þarf
nesti í skólann,“ segir hann og skim-
ar um brauðhillurnar. Finnur pitsu-
kubba, fjóra saman í pakka og telur
hentugt. „Svo þarf ég líka að kaupa
safa,“ segir hann og stormar beint í
kæliboxið eins og hann kallar það,
framhjá óþarfanum, gosdrykkjum,
flögum og annarri óhollustu af svip-
uðu tagi. Æðir meira að segja fram
hjá þokkalegum tilboðum. „Jú, ég
kaupi oft vörur á tilboðum, en ekki
endilega þegar ég er á daglegri
snöggri yfirferð, bara að kaupa í
matinn fyrir kvöldið,“ segir Bene-
dikt.
Í kæliboxinu tínir hann til safa,
sykurskertan svala í skólann fyrir
stelpuna og appelsínusafa í stærri
umbúðum fyrir heimilisfólkið al-
mennt. „Það er svo mikið drukkið af
alls kyns safa núorðið, allir hættir að
drekka mjólk.“ En skyrið er ávallt
vinsælt á heimilinu og best þykir
Benedikt sjálfum að spæna í sig blá-
berjaskyr.
Eftir að hafa tekið nokkrar slíkar
og raðað í körfuna setur að honum
hroll og því er stormað út úr kæli-
boxinu. Þá er komið að því að finna
eitthvað í kvöldmatinn. „Ég ætlaði
að hafa kjötfars, mér þykir það gott,
en það er búið að eyðileggja kjötfars-
ið frá Norðlenska. Eftir að þeir tóku
litarefnið úr farsinu er það eitthvað
svo brúnt, ólystugt og lítið girnilegt,“
segir hann en samsinnir sam-
ferðamönnum sínum í versluninni að
sennilega sé það hollara fyrir vikið.
„Það má vel vera, mér er annars
nokkuð sama hvað ég set ofan í mig.“
Þar sem hann ætlaði að leika golf
með félögum sínum síðdegis var
hann ekki lengi að ákveða sig; pylsur
skyldu það vera. Konan yrði senni-
lega að vísu lítið hrifin af valinu,
„hún er svo góðu vön úr bankanum“.
Tekur pylsupakkann og leitar uppi
þessi þar til gerðu pylsubrauð. „Ég
er með tvær aðferðir þegar ég elda
pylsur. Fyrri er þessi sígilda með
tómat, sinnep og steiktum og hún
verður í kvöld. Þegar ég hef meira
við sýð ég kartöflur með og útbý ber-
naisesósu.“ Næst liggur leiðin í holl-
ustuna, ávaxtatorgið. Þar grípur
Benedikt bananaknippi, þuklar
nokkrar appelsínur vandlega og set-
ur í poka, „svo verð ég alltaf að eiga
tómata, þeir eru svo góðir í salat“.
Benedikt kveðst jafnan ekki hafa
mikið við í matseldinni á virkum dög-
um, „þá gildir að hafa eitthvað ein-
falt, fljótlegt. En ég hef gaman af að
glíma við flókna rétti engu að síður
og dunda við það um helgar þegar
meira tóm gefst í eldhúsinu,“ segir
hann og nefnir að hann hafi yndi af
að útbúa súpur af öllu tagi, saltkjöt
og baunir, gúllassúpur.
„Hér er það svo sem ég læt mig
dreyma,“ segir hann þegar haldið er
framhjá kælinum hvar fiskur og fisk-
réttir af margvíslegu tagi liggja. Þær
borða ekki fisk, mæðgurnar og því er
hann sjaldnar á borðum en húsbónd-
inn kýs. „Við höfum stundum plokk-
fisk, ég og strákurinn, og þá fá þær
sér hamborgara.“ Ómissandi, segir
Benedikt að eiga mjólkurkex í
skápnum og tekur styrkum höndum
um einn slíkan. Segir svo að nóg sé
komið í dag, hann þurfi ekki meira.
Freistingin náði samt tökum á kapp-
anum áður en að kassanum var kom-
ið. „Ég elska svona gamaldags lakkr-
ís,“ segir hann og hendir poka í
körfuna. „Rosalega gott að maula á
honum með sjónvarpinu á kvöldin.“
Vart búinn að sleppa orðinu og stilla
sér upp í röðina við kassann þegar
hann kemur auga á örbylgjupopp
sem líka ratar ofan í körfuna. „Jæja,
nú þarf ég ekki meira.“
HVAÐ ER Í MATINN? | Benedikt Guðmundsson, verkefnisstjóri hjá Orkustofnun á Akureyri
Nokkuð sama
hvað ég set
ofan í mig
Morgunblaðið/Kristján
Benedikt Guðmundsson á ávaxtatorgi Nettó á Glerártorgi.
Bónus
Gildir 6.–9. okt. verð nú verð áður mælie. verð
Íslensk pekingönd frosin....................... 999 1298 999 kr. kg
Holta ferskir kjúklingabitar .................... 269 399 269 kr. kg
KF reykt og saltað folaldakjöt ................ 389 539 389 kr. kg
ÍL lambalæri úrbeinað .......................... 1.499 0 1.499 kr. kg
KF lambasaltkjöt blandað ..................... 279 369 279 kr. kg
KS lambabógur snyrtur ......................... 599 0 599 kr. kg
Bónus ís, 2 ltr ...................................... 179 289 90 kr. ltr
Epli rauð, 1,5 kg .................................. 149 0 99 kr. kg
Myllu karmellukaka, 400 g ................... 199 0 497 kr. kg
Bónus tannkrem, 75 ml........................ 59 99 786 kr. kg
Fjarðarkaup
Gildir 6.–8. okt. verð nú verð áður mælie. verð
Fjallalambs ósoðin lifrarpyls, frosin ........ 446 558 446 kr. kg
Fjallalambs ósoðinn blóðmör, frosinn .... 398 498 398 kr. kg
Fjallalambs svið frosin.......................... 398 568 398 kr. kg
Lambalifur úr kjötborði ......................... 138 198 138 kr. kg
Lambahjörtu úr kjötborði ...................... 178 288 178 kr. kg
Lambanýru úr kjötborði......................... 88 158 88 kr. kg
Blómkál .............................................. 99 249 99 kr. kg
Kínakál ............................................... 129 189 129 kr. kg
FK samlokubrauð, 700 g ...................... 75 119 107 kr. kg
Farm frites franskar kartöflur, 750 g....... 119 198 158 kr. kg
Hagkaup
Gildir 6.–9. okt. verð nú verð áður mælie. verð
Lambafille m/fitu, úr kjötborði .............. 2.499 2.998 2.499 kr. kg
Lambahryggur, úr kjötborði ................... 898 1298 898 kr. kg
Holta ferskur kjúklingur, 1/1 ................. 389 598 389 kr. kg
Tyson kjúklingavörur ............................. 1.599 1.999 1.599 kr. pk.
Daloon kínarúllur ................................. 499 679 499 kr. pk.
Daloon vorrúllur m/nautakjöti ............... 499 659 499 kr. pk.
Myllu Fjölkornasamlokubrauð ............... 2 249 2 kr. stk.
Kaskó
Gildir 6.–9. okt. verð nú verð áður mælie. verð
Blóðmör.............................................. 266 354 266 kr. stk.
Lifrarpylsa ........................................... 276 368 276 kr. stk.
Verkuð svið.......................................... 430 573 430 kr. kg
Bayonskinka........................................ 789 1.252 789 kr. kg
Lambalæri frosið nýslátrað .................... 799 1.259 799 kr. kg
Heill ferskur kjúklingur .......................... 389 598 389 kr. kg
Jarðarber lausfryst stór poki .................. 149 299 149 kr. stk.
Hindber lausfryst ................................. 99 199 99 kr. stk.
Skógarber lausfryst .............................. 99 199 99 kr. stk.
Nýtt íslenskt kínakál ............................. 99 199 99 kr. kg
Nettó
Gildir 6.–9. okt. verð nú verð áður mælie. verð
Hamborgarsteik (úrb.grísabógur)........... 599 1198 599 kr. kg
Saltkjöt ............................................... 199 344 199 kr. kg
Lambalæri af nýslátruðu ....................... 799 1250 799 kr. kg
Kjúklingavængir ferskir ......................... 99 299 99 kr. kg
Kjúklingalæri fersk ............................... 299 599 299 kr. kg
Toppur hreinn, 1,5 ltr og sítr. 1,5 lt ........ 75 149 75 kr. stk.
Uppþvottalögur, 1 ltr ............................ 99 199 99 kr. stk.
Mýkingarefni, 4 ltr................................ 299 399 299 kr. stk.
Þvottaefni, 3. kg .................................. 399 599 399 kr. stk.
Lausfryst jarðarber, stór poki ................. 149 299 149 kr. stk.
Nóatún
Gildir 6.–12. okt. verð nú verð áður mælie. verð
Lax í heilu ........................................... 499 599 499 kr. kg
Lambasúpukjöt ................................... 299 599 299 kr. kg
Laxaflök beinhreinsuð .......................... 899 1298 899 kr. kg
Epli Jónagold....................................... 49 109 49 kr. kg
Kínakál ............................................... 199 349 199 kr. kg
Pringles Dip salsasósa ......................... 149 269 497 kr. kg
Pepsi Max, 2 ltr.................................... 99 175 49 kr. ltr
Persil þvottaefni ,5,4 kg........................ 998 1298 184 kr. kg
Samkaup/Úrval
Gildir 6.–9. okt. verð nú verð áður mælie. verð
Grísakótelettur kjötborð ........................ 896 1.298 896 kr. kg
Bautabúrs Bayonesskinka..................... 1.119 1.599 1.119 kr. kg
Dönsk grísabógssteik Borgarneskjötv. .... 598 879 598 kr. kg
Beikonbúðingur Borgarneskjötvörur ....... 579 828 579 kr. kg
Íslandsfugl læri m/legg magnkaup ........ 390 599 390 kr. kg
Goða skinka ........................................ 186 237 861 kr. kg
Gulrætur baby, 453 g ........................... 189 289 417 kr. kg
Jarðarber, 200 g .................................. 99 249 495 kr. kg
Þín Verslun
Gildir 6.–12. okt. verð nú verð áður mælie. verð
London lamb frá Borgarnesi.................. 1.193 1.491 1.193 kr. kg
Grísahakk frá Borgarnesi ...................... 573 716 573 kr. kg
F&F baconbollur .................................. 303 379 303 kr. pk.
Myllu heilhveitisamlokubrauð................ 179 229 179 kr. stk.
Freshetta Roma Pizzur, 400 g................ 369 416 672 kr. kg
Gevalia kaffi, 500 g.............................. 329 399 658 kr. kg
Hunt́s tómatsósa, 680 g....................... 99 149 138 kr. kg
Nesquick kókómalt, 500 g.................... 289 339 578 kr. kg
Swiss Miss, 737 g................................ 379 489 492 kr. kg
Blóðmör og lifrarpylsa á tilboði
HELGARTILBOÐIN | neytendur@mbl.is
Morgunblaðið/Árni Sæberg
1/2 kg af Æringja sem er
grafinn sauðavöðvi frá Fjalla-
lambi.
1 krukka Pestó ásamt einu af
þeim ítölsku brauðum sem
bökuð eru í Bakaríinu við
Brúna.
Rifinn Mozzarella sem fram-
leiddur er í mjólkurstöðinni á
Egilsstöðum.
Rauðvín og bjór til vara ef ein-
hver er með ofnæmi fyrir
rauðvíninu
Aðferð:
Æringinn sneiddur niður í
örþunnar sneiðar. Hann síðan
settur á disk ásamt pestóinu,
brauðinu og ostinum. Svo fær
sér hver eins og hann vill og
skolar niður með rauðu eða
bjór. Einstaklega þægilegur
réttur sem passar við öll tæki-
færi að mati Benedikts. Eink-
um þó og sér í lagi þegar
vinnufélagar koma saman og
halda svonefnd litlu jól.
Tækifæris
jólaréttur