Tíminn - 01.08.1976, Síða 35
Sunnudagur 1. ágúst 1976.
TÍMINN
35
gsm
WMrffl M j / :s ■ ^
umm M
tfr frostþurrkunarverksmiOju af nýrri gerö. Varan hreyfist i stöðugum straumi i gegnum þurrkarann.
Stýring þurrkunarferilsins er alsjálfvirk.
um frostþurrkuðum matvæla-
tegundum hefur hver hinna ein-
stöku tegundai innihaldinu fengið
þýðingu, sem viðkomandi mat-
vælategund gæti ekki haft ef
henni væri teflt einni sér gegn
samskonar vöru, frystri, á hinum
alnenna ney tendamarkaði.
Margir framleiðendur frost-
þurrkaðra matvæla hafa mis-
reiknað það atriöi sem nú var
nefnt, og með þá reynslu til
hliðsjónar myndu hérlendar
frostþurrkunarverksmiðjur fyrst
og fremst leita markaöa hjá mat-
vælavinnslufyrirtækjum þegar
um er að ræða frostþurrkaðar
vörur i þessum flokki.
B. Frostþurrkaðar vörur sem
unnar eru úr tiltölulega ódýru
hráefni. Hér væri um að ræða
hráefni eins og t.d. marning og
þunnildi úr þorski og ýsu, svo og
fisktegundir eins og ufsa og kol-
munna. Það virðist e.t.v. mót-
sagnakennt að ætla sér að nota
svo dýra geymsluaðferð sem
frostþurrkun er, til vinnslu á
ódýru hráefni. Svo er þó ekki,
þegar eftirfarandi alriði eru höfð i
huga: 1. Frostþurrkuð vara þarf
ekki að geymast kæld. 2. Frost-
þurrkuð vara eins og t.d. gróf-
malað mjöl, sem er unnið úr nýj-
um marningi úr þorski, ýsu, ufsa
og kolmunna, fær viö upptöku
vatns samskonar útlit, lykt og
bragð eins og um hakkaðan fisk
væri að ræða.
3. Það hefur komið i ljós að
manneldismjöl úr fiski, sem
raunar er þurrkað með langtum
ófullkomnari aðferð en frost-
þurrkun og gefur þar af leiðandi
lakari vöru, hefur góða sölu-
möguleika á markaðssvæöi þar
sem aðstaða til geymslu og dreif-
ingar frystra matvæla er
ófullkomin. Það verö sem fæst
fyrir þessa afurð, er það hátt að
miðaö við núverandi verð á
mamingi myndi þetta hráefni
bera frostþurrkunarkostnaö, ef
frostþurrkun fer fram hér á landi.
Fyrir frostþurrkað manneldis-
mjöl myndi þó án alls efa vera
hægt að fá hærra verö en hið um-
rædda fiskimjöl, og væri þannig
hægt að greiða frystihúsunnum
hærra verð fyrir marninginn er
þau fá nú.
4. Komnar eru fram endurbætt-
ar frostþurrkunarvélar sem
stytta þurrktímann svomjög (eða
úr 6-8 klst. niður i 15 mín eða
minna) að hluti fjárfestingar-
kostnaðarins i frostþurrkunar-
kostnaðinn pr. kg. vöru, hefur
stórminnkað. Þar með veröur
hluti orkukostnaðariris hærri.
Borið saman við lönd þar sem
orkuverö hefur farið sihækkandi,
verður aðstaða til að lækka frost-
þurrkunarkostnaö meö notkun
jarögufunnar æ betri, þar cö við
tslendingar getum einir hagnýtl
okkur tækniframfarir sem lækka
fjárfestingarkostnað við frost-
þurrkun, án þess að slikar lækk-
anir étist upp jafnóöum, af
sihækkandi orkukostnaði. Sú
staðreynd sem nú hefur veriö
lýst, skapar möguleika til að
koma frostþurrkuðum islenzkum
útflutningsafurðum inn á ný
markaðssvæöi. -gébé
sem fæst við að frostþurrka meö
hinni ódýru varmaorku sem hér
er fáanleg.
Margar frostþurrkunarverk-
smiðjur bæði i Evrópu og Banda-
rikjunum, taka að sér að frost-
þurrka ýmsar matvælategundir
fyrir hina stærri matvælafram-
leiðendur. Venjulega er hér um
að ræða grænmeti ýmiss konar,
egg, ávexti o.fl., sem viðkomandi
matvælaframleiðandi notar i
sinar eigin framleiðsluvörur, t.d.
i pakkasúpur. Matvælafram-
leiðandinn leggur hráefiiið til
sjálfur, og það er sfðan þurrkað á
samningsbundnu verði.
1 efnaiðnaði er frostþurricun æ
meir notuð við framleiðslu nýrra
eða endurbættra afurða. Hér er
oftast um að ræða önnur
upplausnarefni en vatn, sem los-
uð eru úr tiltekinni efnablöndu
með frostþurrkun. Þetta hefur
reynzt sérstaklega mikilvægt i
litaiðnaðinum. Samkeppnisaö-
staða við framleiðslu vissra
nýrra og mjög endurbættra litar-
efna, byggist þannig beint á þvi,
að þáttur frostþurrkunarkostnað-
arins i heildar-framleiðslukostn-
aðinum sé sem lægstur.
Markaðir fyrir frost-
þurrkaðar vörur
Ef tekin eru til athugunar þau
matvæli sem frostþurrka má úr
þeim innlendu hráefnum, sem
áðurerminnztá,verðurað skipta
frostþurrkuðu vörunum i tvo
flokka: A. Tiltölulega dýrar vör-
ur, svo sem rækja, humar og
annar skelfiskur, svo og æti-
sveppir, egg og kjúklingakjöt.
Allt er þetta orðnar viðteknar
vörur á mörkuðum i Evrópu og
N-Ameriku. Hins ber þó aö gæta,
að þær vörur sem nú voru nefndar
eru sjaldan settar beint á neyt-
endamarkað til að keppa þar viö
samskonar vörur frystar, að
e.t.v. ætisveppunum undanskild-
um. Slikar frostþurrkaðar vörur
eru oftast notaðar af matvæla-
framleiðendum til iblöndunar i
samsetta frostþurrkaða rétti (t.d.
salöt og súpur). Hér kemur
þægindasjónarmiðið til greina,
þvi i siikum samsetningi með öðr-
Rannsóknastofnun fiskiðnaðarins hefur yfir aö ráöa allstóru tilrauna-
tæki til frostþurrkunar eins og þvl sem hér er sýnt. Hægt er aö taka allt
að 10 kg af vöru I einu.
INTERNATIONAL
Scout II
76
Allir þyrftu að eignast
Scout
Hringið í sölumenn
Sambandið Ármúla,
sími 38900 og
kaupfélögin um land allt
Auglýsing um
aðalskoðun bifreiða
í Reykjavík
Athygli bifreiðaeigenda skal vakin á þvi
að við fullnaðarskoðun bifreiða eftir 1.
ágúst 1976 skal sýna ljósastillingarvott-
orð.
i ' " k
Lögreglustjórinn i Reykjavik,
29. júli 1976.
Sigurjón Sigurðsson.
Kennarar
Nokkrar kennarastöður lausar við Barna-
og unglingaskólann i Grindavik.
Æskilegar kennslugreinar, auk almennrar
kennslu: Handavinna stúlkna og stærð-
fræði.
Umsóknir sendist formanni skólanefndar,
Vilborgu Guðjónsdóttur, Leynibrún 2,
Grindavik, simi 92-8250.
Skólanefnd.
r-------------------^
Auglýsið í Tímanum