Fréttablaðið - 01.12.2006, Side 38

Fréttablaðið - 01.12.2006, Side 38
[ ] Alþjóðlega hreyfingin „Slow Food“ eða hæglætishreyf- ingin er kunn meðal margra íslenskra sælkera. Þessi skemmtilega hugmynda- fræði myndaðist fyrir um tuttugu árum þegar ítölskum matreiðslumönnum ofbauð skyndibitinn og fóru að berjast fyrir varðveitingu matarmenn- ingu og -hefða. Hreyfingin gengur út á að vekja áhuga á góðu hráefni, varðveita matarmenningu þjóða og stuðla að sjálfbærri og lífrænni matar- framleiðslu. Það eru yfir 80.000 meðlimir í hreyfingunni um allan heim, bæði matreiðslufólk og almenn- ingur, sem hittast reglulega til að borða saman. En líka til að fræð- ast og fræða aðra. Hugmyndafræðin um hæglæt- ið hefur breitt anga sína víðar eins og til dæmis kemur fram í bókinni Lifum lífinu hægar eftir Carl Honoré, sem kom út fyrr á þessu ári í íslenskri þýðingu. Þar eru hugmyndir um hæglæti í hávegum hafðar, ekki bara í kringum mat, heldur líka í barna- uppeldi, frístundum, ástarsam- böndum, atvinnulífi og daglegu lífi almennt. Mikil breyting hefur orðið á mataræði Íslendinga og mun fleiri hafa áhuga á góðu hráefni og matargerð. Skyndibita- aðdáendum fer fækkandi og fleiri eru farnir að lifa í anda kenninga hæglætishreyfingarinnar, en þó oft án þess að vera meðvitaðir um það. Hæglætiskenningin snýst þó ekki alltaf um að allt eigi að gerast hægt, því það er hægt að framkvæma hratt með hæg- læti í huga. Hreyfingin hefur hvatt mat- reiðslufólk til að nýta árstíðabund- ið hráefni úr sínu nánasta umhverfi með verkefninu „Ark of taste“ sem styrkir innlenda matarframleiðslu á sama tíma og reynt er að koma í veg fyrir að ýmsar matvinnslu- aðferðir falli í gleymsku. Hug- myndin er að hvetja matreiðslu- fólk og almenning til árvekni um hráefnið sem við erum með í hönd- unum hverju sinni, reyna að þekkja upprunann og tengjast betur eigin matarmenningu. Einn- ig að elda með „ást“ og gefa sér tíma í eldhúsinu. En síðast en ekki síst að gefa komandi kynslóðum góða og skemmtilega matarhefð sem getur lifað áfram um ókomna tíð.  rh@frettabladid.is Makindaleg matarmenning Góðir hlutir gerast hægt og matur er þar engin undantekning. Til hnífs og skeiðar Guðrún Jóhannsdóttir Ef ódáinsfæða er til þá hlýtur þessi réttur að teljast þar með. tómatarnir bústnir af andoxunarefnum og fiskurinn og eggin rík af uppbyggjandi próteinum og olíum. Ekki sakar að rétturinn er ljúffengur og matreiðslan einföld. Fiskfars 700 gr fiskhakk 2 egg 1 skarlottulaukur (fínt saxaður) 2 kartöflur (rifnar með fínu rifjárni) salt og pipar Sósa 1 hvítlauksgeiri (fínt saxaður) 2 msk. ólífuolía 1 dós teningaðir tómatar með hvítlauk 1 tsk. þurrkaðar jurtir frá Provence (blanda af basiliku,steinselju, óreganói og rósmaríni) 1 msk. balsamedik 1 lúka fersk basilika 1. útbúið fiskfarsið í matvinnsluvél eða hrærivél. hrærið allt saman þar til farsið er samfellt. 2. Myndið bollur með skeið og steikið þær á pönnu í ólífuolíu um 2 mín. á hvorri hlið eða þangað til þær eru gullinbrúnar og fallegar. setjið bollurnar til hliðar og haldið þeim heitum á meðan sósan er útbúin. 3. steikið hvítlauk og Provence-jurtirnar í ólífuolíu þar til olían ilmar vel. setjið þá tómatana út í og látið sósuna malla svolitla stund. Bætið balsamediki og hakkaðri basiliku út í að lokum. Berið fram með soðnum kartöflum. Gott er að rífa parmesanost yfir. Fiskibollur frá Miðjarðarhafsströndum Gróft brauð með eggjum og grænmeti er gott og getur orðið ennþá betra ef stráð er örlitlu af salti og pipar yfir það.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.