Fréttablaðið


Fréttablaðið - 01.12.2006, Qupperneq 38

Fréttablaðið - 01.12.2006, Qupperneq 38
[ ] Alþjóðlega hreyfingin „Slow Food“ eða hæglætishreyf- ingin er kunn meðal margra íslenskra sælkera. Þessi skemmtilega hugmynda- fræði myndaðist fyrir um tuttugu árum þegar ítölskum matreiðslumönnum ofbauð skyndibitinn og fóru að berjast fyrir varðveitingu matarmenn- ingu og -hefða. Hreyfingin gengur út á að vekja áhuga á góðu hráefni, varðveita matarmenningu þjóða og stuðla að sjálfbærri og lífrænni matar- framleiðslu. Það eru yfir 80.000 meðlimir í hreyfingunni um allan heim, bæði matreiðslufólk og almenn- ingur, sem hittast reglulega til að borða saman. En líka til að fræð- ast og fræða aðra. Hugmyndafræðin um hæglæt- ið hefur breitt anga sína víðar eins og til dæmis kemur fram í bókinni Lifum lífinu hægar eftir Carl Honoré, sem kom út fyrr á þessu ári í íslenskri þýðingu. Þar eru hugmyndir um hæglæti í hávegum hafðar, ekki bara í kringum mat, heldur líka í barna- uppeldi, frístundum, ástarsam- böndum, atvinnulífi og daglegu lífi almennt. Mikil breyting hefur orðið á mataræði Íslendinga og mun fleiri hafa áhuga á góðu hráefni og matargerð. Skyndibita- aðdáendum fer fækkandi og fleiri eru farnir að lifa í anda kenninga hæglætishreyfingarinnar, en þó oft án þess að vera meðvitaðir um það. Hæglætiskenningin snýst þó ekki alltaf um að allt eigi að gerast hægt, því það er hægt að framkvæma hratt með hæg- læti í huga. Hreyfingin hefur hvatt mat- reiðslufólk til að nýta árstíðabund- ið hráefni úr sínu nánasta umhverfi með verkefninu „Ark of taste“ sem styrkir innlenda matarframleiðslu á sama tíma og reynt er að koma í veg fyrir að ýmsar matvinnslu- aðferðir falli í gleymsku. Hug- myndin er að hvetja matreiðslu- fólk og almenning til árvekni um hráefnið sem við erum með í hönd- unum hverju sinni, reyna að þekkja upprunann og tengjast betur eigin matarmenningu. Einn- ig að elda með „ást“ og gefa sér tíma í eldhúsinu. En síðast en ekki síst að gefa komandi kynslóðum góða og skemmtilega matarhefð sem getur lifað áfram um ókomna tíð.  rh@frettabladid.is Makindaleg matarmenning Góðir hlutir gerast hægt og matur er þar engin undantekning. Til hnífs og skeiðar Guðrún Jóhannsdóttir Ef ódáinsfæða er til þá hlýtur þessi réttur að teljast þar með. tómatarnir bústnir af andoxunarefnum og fiskurinn og eggin rík af uppbyggjandi próteinum og olíum. Ekki sakar að rétturinn er ljúffengur og matreiðslan einföld. Fiskfars 700 gr fiskhakk 2 egg 1 skarlottulaukur (fínt saxaður) 2 kartöflur (rifnar með fínu rifjárni) salt og pipar Sósa 1 hvítlauksgeiri (fínt saxaður) 2 msk. ólífuolía 1 dós teningaðir tómatar með hvítlauk 1 tsk. þurrkaðar jurtir frá Provence (blanda af basiliku,steinselju, óreganói og rósmaríni) 1 msk. balsamedik 1 lúka fersk basilika 1. útbúið fiskfarsið í matvinnsluvél eða hrærivél. hrærið allt saman þar til farsið er samfellt. 2. Myndið bollur með skeið og steikið þær á pönnu í ólífuolíu um 2 mín. á hvorri hlið eða þangað til þær eru gullinbrúnar og fallegar. setjið bollurnar til hliðar og haldið þeim heitum á meðan sósan er útbúin. 3. steikið hvítlauk og Provence-jurtirnar í ólífuolíu þar til olían ilmar vel. setjið þá tómatana út í og látið sósuna malla svolitla stund. Bætið balsamediki og hakkaðri basiliku út í að lokum. Berið fram með soðnum kartöflum. Gott er að rífa parmesanost yfir. Fiskibollur frá Miðjarðarhafsströndum Gróft brauð með eggjum og grænmeti er gott og getur orðið ennþá betra ef stráð er örlitlu af salti og pipar yfir það.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.