Fréttablaðið - 23.02.2007, Síða 27

Fréttablaðið - 23.02.2007, Síða 27
Nemendur í vöruhönnun við Listaháskóla Íslands hafa í vetur fræðst um matarhönnun. Afrakstur náms þeirra verður til sýnis í Matarsetrinu á laugardag. Matarhönnun er margslungið hug- tak og í vetur hafa þær Guðfinna Mjöll Magnúsdóttir og Brynhildur Pálsdóttir útskýrt hugtakið fyrir nemendum í vöruhönnun við Lista- háskóla Íslands. Nú er komið að því að nemendur sýni verkefni sín en sýningin er partur af Food and Fun-hátíðinni. Verkefnin voru unnin í sam- vinnu við átakið „Beint frá býli“, þar sem heimaframleiðsla bænda er kynnt með öllum sínum sér- kennum. Afraksturinn er marg- slunginn en nemendur fundu sér bændur að vinna með og er útkom- an bæði þjóðleg og einstök, enda um úrvals hráefni að ræða. Sýningin fer fram í Matarsetr- inu, Grandagarði 8, á laugardag kl. 14-18, og er hún öllum opin. Matarhönnun í Listaháskólanum Eftirlætisbaka heimilishag- fræðingsins. Til þess að drýgja útgjöld í matar- innkaupum er gott að nýta afganga vel en til þess eru margar leiðir og ein þeirra er að gera böku. Mörg- um vex það í augum að matreiða slíkt gómsæti en í raun er það lítið mál. Bökudeig má til að mynda fá tilbúið í pakka (til dæmis frá Maiz- ena) og þá þarf ekki annað en að bæta örlitlu vatni í þurrdeigið og fletja svo út með kökukefli. Fyllingin í bökuna samanstend- ur af kotasælu og tveimur til þremur eggjum ásamt kryddi og því sem eftir stendur af máltíð gærdagsins í ísskápnum. Þetta gæti til dæmis verið kaldur kjúkl- ingur, grænmeti, fetaostur, tómat- púrra eða annað sem fer vel saman. Tilvalið er að blanda öllu nema kotasælunni og eggjunum saman á pönnu og krydda áður en það er sett í skál og hrært saman við kot- asælu og egg. Þannig er auðveld- ara að krydda matinn og finna fram rétta bragðið. Svo er böku- deigið flatt út í eldfast mót (lítil göt stungin í botninn með gaffli til að hleypa út umframvökva), blöndunni skellt ofan í og yfir þetta er stráð rifnum osti. Bakan er höfð í ofninum í um það bil 45 mínútur á 180 en látin standa í hálftíma áður en hún er borin fram því annars verður hún of blaut. Með þessu er tilvalið að bera fram salat og brauð. Eldað úr afgöngum Ávaxta og grænmetishristingar hafa náð miklum vinsældum. Þetta er góð vítamínbomba sem er bæði bragðgóð og holl. Það má nota allt grænmeti og ávexti og aðeins ímyndunar- aflið ræður veigunum. Hristingar geta verið góð milli- máltíð fyrir börn og fullorðna, hollur eftirréttur eða hressandi leið til að byrja daginn. Það er ágætt að prófa sig áfram með grænmeti og ávöxtum og bæta meira grænu við ef hann er of sætur og öfugt. Með góðum blandara er gífurlega fljótlegt að búa til þessa hristinga og þeir eru líka bragðgóðir. Til að gera hristinginn enn hollari er síðan hægt að bæta við sölum, spírulínu, alfalfa-spírum, hörfræjaolíu, kókosolíu eða vít- amíni. Krakkarnir koma oft með grænmeti og ávexti úr skólanum sem þau hafa ekki náð að klára og þá er oft tilvalið að skella þessu í hollan hristing. Síðan er hægt að búa til stóra skál af salati með kvöldmatnum og nota restina í hristing seinna um kvöldið eða í morgunmat með góðum ávöxt- um. Hressandi hristingar 21.-27.FEBRÚAR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.