Fréttablaðið - 08.11.2007, Side 22

Fréttablaðið - 08.11.2007, Side 22
hagur heimilanna Viðskiptavinir Whole Foods matvöruverslanakeðjunnar í Bandaríkjunum greiða minna fyrir ferskt íslenskt lambalæri en viðskiptavinir sambærilegra verslana á Íslandi. Lærið er allt að því fimmtíu prósentum dýrara hér en í Bandaríkjunum, þótt lambið hafi alið mann- inn á Íslandi. Við verðsamanburðinn var notast við verð á lambalæri úr kjötborði í verslun Whole Foods á East Houston Street í New York, verslun Hagkaupa í Kringlunni og verslun Nóatúns í Nóatúni. Verslanirnar eru af svipuðum toga hvað varðar áherslur í vöru- úrvali og verðlagi. Í Whole Foods kostar lamba- lærið íslenska 7,99 dollara á pundið, sem samsvarar 1.040 krónum á kílóið. Í Hagkaupum kostar ferskt lambalæri úr kjöt- borði 1.478 krónur á kílóið, og í Nóatúni er kílóverðið 1.598 krónur. Hringt var í allar verslan- irnar sama daginn. Íslenskt lambalæri er því 42 prósentum dýrara í Hagkaupum en í verslunum Whole Foods í Bandaríkjunum, og lærið í Nóa- túni er 53 prósentum dýrara. Sigurgeir Þorgeirsson, fram- kvæmdastjóri Bændasamtaka Íslands, segir að við samanburð eins og þennan sé mikilvægt að átta sig á því að allt önnur verð- hlutföll séu á skrokknum í Banda- ríkjunum en hérlendis. Til dæmis séu kótilettur og hryggir um það bil fimmtíu prósentum dýrari í Bandaríkjunum en á Íslandi. Hann bætir við að þessi mikli verðmunur sé ekki síst vegna sterks gengis krónunnar gagn- vart Bandaríkjadal. „Við höfum lengi þurft að sætta okkur við lægra verð á útfluttu kjöti en því kjöti sem fæst hér heima, einfald- lega vegna þess að framleiðslu- kostnaður hérna er hár og mat- vælaverðið líka,“ segir hann. „Það stendur ekkert undir þessu gengi eins og það er í dag.“ Spurður um ástæður þess að lærið er dýrara hér en kótilettur og hryggir ódýrari segir Sigur- geir það vera einhvers konar hefð í eftirspurn hérlendis. „Þetta endurspeglar mismunandi ásókn neytenda í mismunandi hluta, spái ég. Þetta hefur verið svona um áratugaskeið.“ Íslenskt lamba- læri dýrara hér en í Ameríku Diet-kók glasið happakaup ævinnar Maður hefur ekki alltaf tíma til að draga fram straubrettið, segir Marinó Thorlacius ljósmyndari. www.ss.is F íto n eh f. / S ÍA Kryddaðu tilveruna með SS Pestó salamí áleggspylsan er enn einn gleðigjafinn frá SS. Ofurlítið kröftug á bragðið, með óvæntum en skemmtilegum bragðkeim sem pestóið gefur. Pestó salamí frá SS er frábær á gróft brauð en svo er líka tilvalið að prófa hana á smáréttabakka, t.d. með fleiri tegundum af kryddpylsum eða fínni skinku.

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.