Morgunblaðið - 11.02.2006, Qupperneq 34

Morgunblaðið - 11.02.2006, Qupperneq 34
Upphaf viskí-áhugans márekja afturum hálfan annan áratug þegar kunningi minn og kollegi úr læknastétt bauð mér með í viskísmökkun á Hótel Holti. Þetta kvöld komst ég að því að viskí- fræðin eru mun flóknari en ég hafði áður talið enda er drykkurinn margbrotinn,“ segir Jón V. Högnason, hjartalyflæknir. „Í fyrsta lagi er mikilvægt að gera sér grein fyrir því að viskí er ekki viskí nema það sé skoskt að ætt og uppruna. Skoskt viskí skiptist svo annars vegar í maltviskí og hins- vegar í blönduð viskí, sem er blanda af maltviskíum og kornviskíi. Topp- urinn í viskíunum er á hinn bóginn maltviskíin, sem hafa til að bera miklu meiri „karakter“ en blönduðu viskíin. Þau skiptast upp í láglanda-, hálanda-, eyja- og speyside-viskí. Það er þó langmest framleitt af blönduðu viskíunum því af þeim er mest drukkið. Góðglaðir og mettir Í kjölfar viskísmökkunarinnar á Hótel Holti sem fram fór fyrir einum og hálfum áratug varð til viskíklúbb- ur, sem í eru yfir eitt hundrað viskí- áhugamenn af báðum kynjum. Guð- feður klúbbsins eru John Benedikz, taugalæknir, og Þorfinnur Gutt- ormsson, fyrrum yfirþjónn á Hótel Holti. Sjálfur drekkur Þorfinnur ekki viskí, en veit sjálfsagt meira um viskí en flestir hinna til samans, að sögn Jóns. Af og til senda skoskar verk- smiðjur sérfræðinga sína til að halda kynningar fyrir klúbbmeðlimi auk þess sem félagarnir sjálfir skiptast á að bjóða heim í viskísmökkun og er þá gjarnan ákveðið þema á dag- skránni. Efnt hefur verið til viskí- ferðalaga til Skotlands og um fjög- urleytið fyrsta laugardag í hverjum mánuði koma áhugasamir saman á Holtinu til að smakka úr vín- skápnum á meðan skeggrætt er um lykt, bragð, gæði og nýjungar í viskí- heiminum. Í lokin setjast menn gjarnan að snæðingi og halda svo góðglaðir, lítt rykugir og mettir til síns heima. Nokkrar flöskur til vara „Þetta er afbragðs góður fé- lagsskapur og stemmningin fín. Þó okkur flestum þyki sopinn góður, er- um við síður en svo að drekka okkur til óbóta enda fara menn ekki á fyll- erí af maltviskíi. Aðrar víntegundir eru betur til þess fallnar en malt- viskí, sem er mun dýrara en annað viskí. Við viskímennirnir höfum hinsvegar aldrei komist upp á lag með það að skyrpa góðum vínum, líkt og rauðvínsmennirnir gera. Við smökkum, kyngjum og njótum, sem okkur finnst óneitanlega vera hluti af allri stemmningunni í kringum þetta. Við teljum að menn eigi ein- faldlega að láta vín vera, finnist þeim þau vond.“ Jón hefur komið sér upp mynd- arlegu viskísafni, en frábiður sér að nefna tölur um fjölda flaskna, sem vínkjallarinn hefur að geyma. „Það eru að minnsta kosti til nokkrar flöskur til vara, eins og stundum er sagt, en ætli megi ekki segja að uppáhaldið mitt sé Balvenie, sem framleitt er af Glenfiddich- verksmiðjunni.“ Viskísafnarinn hefur verið dug- legur að viða að sér flöskum í gegn- um sérpöntunarlista ÁTVR auk þess sem hann er í ágætum tengslum við breska viskísölumanninn Doug McIvor, sem hefur sambönd í viskí- heiminum og verið íslenskum viskí- áhugamönnum innan handar. Hann starfar nú hjá vínbúðinni Berry Brothers við St. James Street í London, en var áður hjá Milroys vð Greek Street í sömu borg. Áhuga- vert er fyrir safnara að heimsækja báða þessa staði. Að sögn Jóns þarf ekkert sérstakt hitastig að vera á viskíinu, öfugt við rauðvín, en mikilvægt er að láta flöskurnar standa uppréttar þar sem viskíið getur skemmt tappana sé það látið liggja á hlið. Og alls ekki megi skemma gott viskí með því að blanda það með vatni eða ísmolum. Þrjú ár í tunnum Skotar standa fremstir meðal jafningja þegar kemur að viskífram- leiðslu, en nærri lætur að um eitt hundrað viskíverksmiðjur séu nú starfandi í Skotlandi. Íslendingar gætu tekið upp á því að framleiða viskí líkt og Svíar, sem eru að prófa sig áfram, en aðaluppistaðan í viskíi er bygg og vatn. „Til að vel takist til eru margir samspilandi þættir, sem skipta máli í framleiðsluferlinu svo sem gæði vatnsins, mórinn sem reykt er við, hvernig byggið er þurrkað, gerjunin, eimingartækin og ámurnar, en algengast er að setja viskíið á amerískar eikartunnur eða í sérrítunnur. Til þess að geta kallast skoskt viskí, verður það að hafa ver- ið í tunnum að lágmarki í þrjú ár. Það er þó yfirleitt mun eldra þegar það fer á markað.“ Gleður mannsins hjarta „Þetta áhugamál færir mér góðan félagsskap, ánægju og gott bragð,“ segir Jón, er hann er spurður hvað hann fái út úr áhugamáli sínu. „Ég segi stundum að viskíáráttan sé í reynd ekki ósvipuð frímerkjasöfnun nema hvað maður hringir ekki í vin sinn og segir: Komdu og sleiktu með mér nokkur frímerki. Maður fær hann hinsvegar auðveldlega til að smakka með sér gott viskí. Að því leytinu til er viskísöfnunin göfugri tómstundaiðja en frímerkjasöfnun.“ Þegar Jón er inntur eftir því hvernig umgengni hans við viskí- safnið sitt sé háttað, segir hann að viskíið sé í sínum huga félags- og stemmningsdrykkur. „Maður bragð- ar fyrst og fremst á viskíinu í góðum félagsskap. Allar lífsnautnir eru góð- ar í hófi og því tek ég undir það að hóflega drukkið vín gleður mannsins hjarta,“ segir hjartasérfræðingurinn Jón V. Högnason að lokum.  ÁHUGAMÁLIÐ | Hjartalyflæknirinn Jón V. Högnason safnar viskíi og er í viskíklúbbi „Hef ekki komist upp á lag með að skyrpa góðu víni“ „Allar lífsnautnir eru góðar í hófi og því tek ég undir það að hóflega drukkið vín gleður mannsins hjarta,“ segir Jón V. Högnason. „Maður hringir ekki í vin sinn og segir: Komdu og sleiktu með mér nokkur frímerki. Maður fær hann hinsvegar auðveldlega til að smakka með sér gott viskí,“ segir viskísafnarinn og hjartalyflæknirinn Jón V. Högnason við Jóhönnu Ingvarsdóttur og bætir við að á þann hátt sé viskíið göfugri tóm- stundaiðja en frímerkjasöfnun. Morgunblaðið/ÞÖK Alvöru viskímenn drekka sitt viskí úr belgglösum og helst á glasið að vera með loki á milli sopa svo keim- urinn haldist, að sögn Jóns. join@mbl.is Daglegtlíf febrúar
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.