Skinfaxi - 01.12.1995, Page 19
UMFÍ
19
gefnir út á þessu ári og fjalla þeir um
umhverfisstjórnun fyrirtækja. Sá fyrsti,
ISO 14001, inniheldur beinar tilvísanir í
ISO 9001 sem sýnir hversu mjög um-
hverfismál og gæöamál em nátengd aö
mati þeirra sem staölana skrifa.
Þaö er sama niöurstaöan og viö sem
höfum unniö hér viö umhverfisúttekt
hjá fyrirtækjum höfum komist aö, þaö
er aö umhverfismál og gæöamál eru
nátengd. Viö lendum iöulega í því aö
þurfa aö fást viö ýmis gæöamál þegar
viö erum aö fjalla um umhverfismálin.
Þetta er í sjálfu sér mjög eölilegt þar
sem þegar talaö er um aö draga úr só-
un þá er einnig oft veriö aö tala um
hvernig hægt sé aö bæta gæöin á
framleiöslunni.
Hvaöa tækifæri eru þaö sem menn
geta séð í þeirri stöðu sem iðnaðurinh
er í í dag? Kröfur stjórnvalda fara vax-
andi, fjöldi umhverfiskerfa, gæðakerfa
og ýmissa stjórnkerfa er mikill og allir
lofa því að aðferðirnar leiöi til betri
rekstrar. Hér á landi er umhverfisvit-
und einstaklinga frekar lítil samanbor-
iö við nágrannalöndin og álögur á fyr-
irtæki frá stjórnvöldum eru einnig til
þess aö gera litlar þegar við berum
okkur saman viö önnur Norðurlanda-
ríki eins og áöur segir.
Hvaö höfum viö þá út úr þessu ann-
aö en aukin gjöld fyrir fyrirtækin og
aukna fyrirhöfn í rekstri þeirra?
Þegar grannt er skoðaö er markmið
allra þessara kerfa það sama. Mark-
miöiö er aö gera rekstur fyrirtækjanna
sem bestan, draga úr sóun og auka
verðmætasköpun og innleiöa stjórn-
hætti sem byggjast á því aö yfirmenn
fyrirtækjanna geri sér grein fyrir öll-
um áhrifaþáttum í framleiðslunni.
Ég vil því ráöleggja mönnum aö
skoöa grannt þær hugmyndir sem eru
aö koma fram í stöðlum um umhverf-
isstjórnun í fyrirtækjum og reyna aö
tengja þær gæðamálum sem menn
eru þegar farnir aö velta fyrir sér í
auknum mæli.
þaö umhverfi sem viö búum viö hér
á Islandi felur einnig í sér mikil tæki-
færi gagnvart öllu sem heitir matvæla-
framleiösla. Við höfum mjög lágan
bakgrunnsstyrk mengunarefna hér á
landi og höfum því alla buröi til aö
framleiöa hér vörur sem hafa mjög
lágt innihald aðskotaefna. Ef við nýt-
um okkur allar þær aðferðir sem snúa
aö umhverfisstjórnun í rekstri fyrir-
tækjanna getum viö sannað fyrir
kaupendum erlendis aö stjórnkerfi og
framleiðslukerfi fyrirtækjanna tryggi
lágmarksáreiti á umhverfiö. Til þess aö
þessi tækifæri nýtist íslenskum fyrir-
tækjum veröum viö þó aö gera okkur
grein fyrir því aö viö lifum í neyslu-
þjóðfélagi þar sem sóun er mjög mikil.
Mengun sem ekki síst stafar af sóun er
því mikil þegar viö förum aö skoða
mengun út frá íbúafjölda. Meö því aö
innleiða nýja stjórnhætti með því að
beita umhverfisstöðlunum má efla
umhverfisvitund almennings hér á
landi og eigum viö þá bjarta framtíð
sem matvælaframleiöendur sem höf-
um litla mengun í umhverfinu og tök-
um ábyrga afstööu til umhverfismála í
rekstri fyrirtækjanna.
Athuga ber aö þaö er ekki síður hag-
ur stjórnvalda en fyrirtækja aö stööl-
unum sé beitt í rekstri fyrirtækjanna
þar sem skuldbindingin sem fyrirtæk-
in taka á sig er aö uppfylla aö lág-
marki kröfur í lögum og reglugerðum.
Einnig er tryggt aö fyrirtækin hafa
skuldbundiö sig til þess að vinna stöö-
ugt aö úrbótum í umhverfismálum og
á þann hátt verður jafnt og þétt dreg-
iö úr áreiti rekstursins á umhverfið.
Þannig geta stjórnvöld því smám sam-
an dregið mjög úr því eftirliti sem tal-
iö er aö hafa þurfi meö rekstri fyrir-
tækja í dag.
Guðjón Jónsson
deildarstjóri í
Iðntceknistofhun