Skinfaxi

Árgangur

Skinfaxi - 01.12.1995, Síða 75

Skinfaxi - 01.12.1995, Síða 75
Islenskt umhverfi - heilnæmi sjávarafurha Niöurstöbur rannsókna sýna aö íslenskur fiskur er heilnœmur og nœringarríkur en þaö er veigamikill þáttur í aö áfram takist aö selja kröfuhöröum kaup- endum víöa um heim íslenskan fisk á góöu veröi. Mikilvægur þáttur í starfsemi SH er aö tryggja heilnæmi íslenskra sjávar- afurða, þ.e. eðlilega hollustu þeirra, og að þær séu lausar við alla mengun, bæði af völdum örvera og aðskotaefna. Heilnæmi fisks er best tryggt með hreinu umhverfi hans í hafinu, hrein- læti og góðri umgengni við alla með- ferð og vinnslu og þekkingu á þeim þáttum er geta valdið mengun hans. SH og frystihúsin innan samtakanna vinna að því að tryggja heilnæmi fisks í vinnslu á eft- irfarandi hátt: a) Meö því að skapa umhverfi utanhúss og innan sem er í samræmi við kröfur viðskipta- vina um um- gengni og hrein- læti við mat- vælavinnslu. b) Með því að vinnslan sé í fullu sam- ræmi viö hollustuhætti. c) Með því að fræða starfsfólk í fisk- vinnslu um mikilvægi hollustu- hátta við fiskvinnslu. d) Með því að annast eftirlit með framleiöslunni og umhverfi hennar. Erlendir kaupendur treysta heilnæmi fisksins okkar, er þeir sjá vinnsluna frá upphafi til enda. Kalt hafið, meðferð aflans og vélvædd vinnsla tryggja líka ferskleikann. Innlendar rannsóknir og alþjóðlegt samstarf miða að því að auka þekk- ingu á og draga úr mengun hafsins. Enn er lítið vitað hvaða áhrif mengun hefur á vistkerfib í hafinu t.d. þá líf- fræðilegu þætti er ráða vexti og við- komu fiskistofna og þeirra lífvera er fiskurinn nærist á. Aðeins fjölþjóðleg- ar rannsóknir og forvarnir geta tryggt ab ekki verði meb mengun unnið óbætanlegt tjón á lífkerfi hafsins og um leið á lífsafkomu þjóðarinnar. Traustur gagnagrunnur og vísindaleg færni er líka forsenda þess að íslensk- ur sjávarútvegur geti brugðist fljótt við mengunarslysum eða öbru frétt- næmu ástandi er ógnað gæti ímynd íslenskra fiskafurða. íslandsmib eru ómenguö - niöur- stöbur rannsókna Viðamiklar rannsóknir hafa verið gerðar á aðskotaefnum í íslensku sjáv- arfangi og mengun á íslenskum haf- svæðum. Þær eru hluti af yfirlitsverk- efni ICES (International Council for the Exploration of the Seas) en ýmsar innlendar rannsóknastofnanir taka þátt í því. Þannig er meb skipulegum hætti unnið að mælingum á þungmálmum, geislavirkni og þrávirkum plágu- og iðnaðarefnum en rannsóknirnar mið- ast við Norður-Atlantshafið og mæl- ingar á ýmsum lífverum, þ. á m. nytjafiskum. Skemmst er frá því að segja að allar mælingar benda til að íslandsmið séu ómenguð af iðnaðarúrgangi og er það fyrst og fremst ab þakka legu landsins, hafstraumum og fámenni og atvinnu- háttum þjóðarinnar. Mengun virðir hins vegar engin landamæri og úr- gangsefni ibnaðarþjóba geta smám saman stórspillt hafinu og ímynd sjávarafurða almennt. Rannsóknir á þungmálmum í fiski eru stundaðar á Rannsóknastofnun fiskiðnaðarins. Mest er fylgst með kvikasilfri, kadmíni, arseni og blýi. Þessir málmar eru hluti af náttúrulegu umhverfi allra lífvera en eru auk þess víða til marks um mengun. Náttúru- legt snefilmagn í lífverum er háð eld- virkni, gerð berggrunns og veðurfari en mengun stafar frá ýmsum iðnabi. í lífríki hafsins hafa þungmálmar mikið verið rannsakaðir, sumar tegundir safna þessum efnum í sig og til skamms tíma var ríkjandi sá hugsun- arháttur ab lengi tæki sjórinn við. Al- þjóblegar stofnanir, t.d. FAO, hafa tek- ið saman leyfileg mörk fyrir þessi efni í matvælum. Mælingar á íslenskum fiski sýna ótvírætt að þungmálma er eingöngu að finna í íslenskum fiski af náttúrulegum ástæbum og mæligildin fyrir fiskhold eru með þeim lægstu sem þekkjast. Þrávirk líf- ræn úrgangs- efni iðnaöar eru mjög vara- söm í náttúr- unni. Þekktust eru svonefnd PCB-efni en þau skipta mörgum tug- um og er nú alls staðar að finna. Ströng mörk hafa ver- ið sett fyrir þessi efni í matvælum. Strangastar eru reglur í Þýskalandi og þar eru mörkin um og undir 0,1 ppm í ferskvigt sjávarfangs. íslenskur 2-3 ára þorskur reynist hafa um 0,01 ppm þessara efna eba um 10% af ströng- ustu mörkum og telst það afar lítið. Mælingar á geislavirkni sýna ótví- rætt að enn hefur geislavirkni ekki borist á íslandsmið. Verndum lífríki hafsins Niðurstöður rannsókna minna okkur á að halda vöku okkar í umhverfis- málum. Allt bendir til þess að heilnæmi matvæla verði í augum neytenda enn mikilvægara í framtíðinni en það er nú. íslenskar sjávarafurðir þurfa ab halda orðspori sínu og þab þarf ab byggjast á niðurstöðum vísindalegra athugana og þátttöku í alþjóðlegu vöktunarstarfi. Dr. Alda Möller matvœlafrœðingur þróunarstjóri Sölumiðstöðvar hraðfrystihúsanna
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Skinfaxi

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skinfaxi
https://timarit.is/publication/334

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.