Sjómannablaðið Víkingur - 01.12.1977, Side 67
Söguleg tímamót
fyrir lýsis- og
síldarmjöls-
framleiðslu
Norðmanna
í 6. tbl. Víkings 1974 birtist
ítarleg grein: „FISKIMJÖL TIL
MANNELDIS“
Matur frá fiskiðnaðarverk-
smiðjum er framtíðarviðfangsefni
Norðmanna.
— Norðmenn gætu fætt 70 mill-
jónir manna.
Greinin er endursagt erindi, sem
forstjóri Rannsóknarstofnana
norska fiskiðnaðarins dr. Gud-
mund Sand flutti á fundi matvæla-
sérfræðinga o.fl. aðila í Bergen.
Lagði ræðumaður áherslu á hve
þýðingarmikið væri fyrir Norð-
menn að leggja ennþá meira af
mörkum til framleiðslu fiskimjöls
og endurbæta, eða byggja nýjar
verksmiðjur til framleiðslu matar-
mjöls.
í því efni þyrfti að uppfylla eft-
irtalin skilyrði:
1. Vel fallið til neyslu.
2. Hóflegt verð.
3. Bragðgóð fæða.
4. Geymsluþol við dreifingu.
5. Fullnægjandi með tilliti til
skaðvænna áhrifa.
6. Ströngustu hreinlætiskröfur
við framleiðslu.
Fyrsta sérhannaða verksmiðja í
heiminum til framleiðslu síldar-
mjöls til manneldis hefur byrjað
starfsemi sína.
Fyrirtækið Stord Bartz í Bergen
hefir nú byggt og afhent fyrstu
sérhönnuðu verksmiðjuna sem
framleiðir fiskimjöl, sem ein-
göngu er ætlað til manneldis.
Verksmiðjan mun geta fram-
leitt slíka matvöru úr 300 tonnum
hráefnis á sólarhring og eru eig-
endur hennar „Feitsildfiskernes
Sildoljefabrikk A.S. í Halsa í
Noregi.
Verksmiðjan hóf tilraunastarf-
semi sína í apríl sl. og fyrir
skömmu voru framámenn í
norskum fiskiðnaði, fulltrúum
viðkomandi stórnvalda og nær-
liggjandi héraðsstjórna ásamt
starfsmönnum blaða og útvarps-
ins boðið að kynna sér starfsemi
verksmiðjunnar og hinn nýtísku-
lega útbúnað hennar.
Undirbúningsstarfið að þessari
Dr. Gudmund Sand, forstjóri Rann-
sóknastofnana norska fiskiðnaðarlns. ^
sérhönnuðu verksmiðju á sér ára-
langan aðdraganda, sem byggst
hefir á fjölþættum rannsóknum
og tilraunum í náinni samvinnu
við norskar matvælarannsókna-
stofnanir og sölustofnanir. Hafa
þessir fjölmörgu aðilar stefnt
markvisst að því takmarki, að
finna leiðir til að finna tæknilega
möguleika á framleiðslu bæti-
efnaauðugra matvæla úr sjávar-
afurðum, sem ekki hafa ennþá
verið nýtt til hlítar.
Norskar síldarverksmiðjur hafa
um áraraðir fullnýtt hráefni þau,
sem þeim hafa borist, að því leyti,
að lýsið hefur farið í smjörlíkis-
iðnaðinn og mjölið, sem að magni
til hefur verið meginframleiðslan
er yfirleitt notað í fóðurblöndu
fyrir kjúklinga, svín og alikálfa.
Hinsvegar hefir takmarkið
lengi verið að finna framleiðslu-
form, sem gerir fiskimjölið hæft
til manneldis.
Og nú á síðustu tímum hefir
ástandið í fiskveiðum í heiminum
tekið mjög markverðum breyt-
ingum, sem munu fyrr en varir
VÍKINGUR
451