Vikan


Vikan - 06.12.1962, Blaðsíða 58

Vikan - 06.12.1962, Blaðsíða 58
G I N S E O úrin eru stíl- hréin og fögur, nýtisku úr. Kaupið úrin hjá úrsmið. GINSBO Franch Michelsen úrsmíðameistari Laugavegi 39 — Reykjavík Kaupvangsstræti 3, Akureyri GINSBD stóra ferhyrnda köku. Á hana er smurt ávaxtafyllingu, það má t. d. hafa saman 200 gr af söxuðum grá- fíkjum og 10 gr saxaðar valhnetúr, eða blöndu úr sykruðum appelsínu- berki, döðlum, súkkati og fleiru. Marsipankökunni er síðan rúllað saman eins og rúllutertu og þakin með hjúpsúkkulaði og látin standa a. m. k. sólarhring, áður en hún cr skorin í sneiðar og borin fram. V ALHNETUMARSIP AN: Hnoðið söxuðum valhnetum sam- an við marsipanið og búið til kúl- ur, sem dýft er í hjúpsúkkulaði og látnar þorna á smjörpappír. Líka má leggja saman tvo valhnetuhelm- inga með marsipani á malli. Þá er neðri valhnetunni dýft í hjúp- súkkulaði, en sú efri látin vera ber. SHERRYMARSIP AN: 1 matsk. sherry er bætt í V* kg af marsipani og búnar til litlar kökur. Hálft kirsuber er sett á hverja köku, eða aðrir ávextir. FYLLTAR DÖÐLUR: Steinarnir eru teknir úr döðlun- um og þser eru fylltar með marsipani. Síðan er þeim dýft í hjúpsúkkulaði eða eggjahvítu og flór- eða skrautsykur og látnar þorna á smjörpappír. KARAMELLUR: 1 bolli sykur, 1 bolli Ijóst sýróp, 1 bolli þykkur rjómi, Ví tesk. salt, 2 matsk. smjör, 6 matsk. niðursoðin mjólk, 2 tesk. vanilludropar. Sykur, sýróp, rjómi og salt látið sjóða þar til lin kúla myndast í köldu vatni, hrært í öðru hverju. Smjöri og niðursoðinni mjólk bætt í og haldið áfram að sjóða það, þar til hörð kúla myndast í köldu vatni. Tekið af eldinum og vanilludrop- unum bætt í. Hellt í smurt form og skorið í stykki þegar það er harðn- að. Það má þekja þær með súkku- laði, eins má bæta súkkulaði í um leið og smjörinu, eða láta 1 tesk. af duftkaffi í stað vanilludr. og gera úr því mokkakaramellur. Hnetur eru líka oft settar saman við áður en deiginu er hellt í formið. KÓKOSSTENGUR: 75 gr flórsykur, 1 matsk. kakó, 40 gr kókósmjöl, 50 gr smjör. Þessu er öllu hnoðað vel saman og velt upp úr kakói eða kókós- mjöli. KORNFLAKESKÚLUR: 125 gr jurtafeiti, 50 gr flórsykur, 50 gr kakó, 200 gr cornflakes, 2 matsk. kókósmjöl. Feitin er hituð við lágan hita, síðan er sykrinum fyrst bætt í, svo kakóinu og kókósmjölinu og síðast cornflakes. Sett með tesk. á smjör- pappír og kókósmjöli stráð yfir. Helzt borið fram í pappírsformum, ætluðum undir konfekt. SMJÖRBITAR: Smjör (má blanda með smjörlíki) 1 bolli, sykur 1 bolli, vatn 2 matsk., ljóst sýróp 1 matsk., smásaxaðar hnetur % bolli, hjúpsúkkulaði V-i bolli. Bræðið smjörið yfir lágum hita og bætið sykrinum í og hrærið þar til það hefur samlagazt vel og takið það af eldinum á meðan. Setjið það aftur yfir lágan hita og hrærið hratt í því þar til það hverasýður. Bætið þá vatni og sýrópi í og látið það standa yfir lágum hita í 15—20 mín. og hrærið oft í. Hellið hnet- unum í og látið deigið á smurða plötu þar sem það á að kólna. Losið það öðru hverju frá plötunni, meðan það er að kólna, með flötum hníf. Bræðið nú helminginn af súkkulað- inu og smyrjið deigið að ofan með því og þegar það er orðið þurrt, hvolfið þið því og smyrjið hina hliðina. Skorið í ferhyrnd stykki o? geymt á köldum stað í lokuðu íláti. Smákckur. Framhald af bls. 21. KÖKUR ÚR SÚRUM RJÓMA: 2 bollar hveiti, 1 tesk. lyftiduft, Ví tesk. sódaduft, Vi tesk. salt, Vi tesk. múskat, Vi tesk. kanill, Vi bolli smjörl., 1 bolli sykur, 1 egg. Vi tesk. sítróndr., Vi bolli súr rjómi. Hrærið smjör og sykur saman, bætið eggi og kryddi í og síðan þurru efnunum með súra rjóman- um. Hrærið vel. Látið með teskeið á vel smurða plötu og bakað í með- alheitum ofni í 15—20 mín. Grunndeig fyrir alls konar útflattar kökur: 3Vi bolli hveiti, 1 tesk. lyftiduft, Vi tesk. salt, 1 bolli smjörlíki, lVi bolli sykur, 2 egg, lVi tesk. van- illudropar. Hrærið smjörlíkið með sykrinum og bætið eggjum og vanilludropum í. Blandið síðan þurru efnunum vel saman við og kælið deigið mjög vel. Síðan er það flatt út eins þunnt og hægt er og skorið út eftir því hvernig kökur maður ætlar að búa til. VANILLUKÖKUR: Upphaflega deigið notað óbreytt, sykri og söxuðum hnetum stráð yf- ir, eða kókósmjöli. PÚÐURSYKURSKÖKUR: Púðursykur notaður í stað hvíta sykursins. SAIGON SÚKKULAÐIKÖKUR: Bætið 1 tesk. af kanil í og Vi bolla af bræddu og kældu suðusúkkulaði í deigið, en notið þá aðeins 1 tesk. af vanilludropunum. RÚSÍNU-, HNETU- EÐA DÖÐLUKÖKUR: Ef gera á hnetukökur, er 1 bolla af söxuðum hnetum bætt í, 1 bolla af rúsínum í rúsínukökur og % bolla af döðlum í döðlukökur. KÓKÓSMJÖLSKÖKUR: Notið ekki vanilludropa, en bætið 2 tesk. af appelsínusafa (beint úr 58 VIKAN
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Vikan

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.