Vikan - 21.10.1965, Qupperneq 50
APPELSÍN
SfTRÖN
L I M E
Svalandi - ómissandi
á hverju heimili
eða á afmælisdegi sínum 1966.
Paul virðist vera mjög hægur og ró-
legur, en hann hefur tilhneigingu
til að gera sér upp eitt og annað
og leyna því, að innst inni er hann
mjög óöruggur um sjálfan sig. Vin-
ir og vandamenn verða í sífellu að
telja í hann kjarkinn til þess að
hann geti staðið í sínu stykki. Sem
stendur er um tveggja ára tímabil
að ræða hjá Paul, en á þessu tíma-
bili munu hæfileikar hans njóta sín
bezt, og hann ætti því að nota
tímann og „hamra meðan járnið er
heitt".
GEORGE
George Harrison er fæddur 25.
febrúar 1943 í fiskmerkinu. Stjörnu-
fræðilega séð er hann leyndardóm-
ur hljómsveitarinnar. Þessi bítill
hefur undarlegt hugboð um allt.
Þegar hann einsetur sér að ná ein-
hverju takmarki vinnur hann að
því, svo lítið ber á, án þess að
hinir komist á snoðir um það.
George vill sjá góðan árarigur af
öllu, sem hann tekur sér fyrir hend-
ur. í umgengni sinni við það kven-
fólk, sem honum geðjast að, er
hann hinn hægláti og jafnframt hik-
andi unnandi, en hann fær alltaf
það, sem hann vill. Hann verður
fyrst ástfanginn fyrir alvöru 1965,
en það verður ekki fyrr en 1967
til '68 að hann finnur hamingjuna.
George kann vel að vega og meta
allar aðstæður, hann veit, hvernig
hann getur fundið fegurð og hrynj-
andi í öllu, sem hann tekur sér fyr-
ir hendur, og hann hefur sérstaka
hæfileika til að sameina hið list-
ræna hinu raunhæfa. George er
góðhjartaður og hann trúir því, að
þeir, sem honum þykir vænt um, séu
betri en þeir eru í raun og veru.
Þótt hann sé yngstur Bítlanna, er
hann sá þeirra, sem hefur heilbrigð-
asta dómgreind.
RINGO
Richard Starkey (Ringo Starr) fædd-
ist 7. júlí 1940 og heyrir til Krabba-
merkinu. Hann er mjög einstreng-
ingslegur og vildi helzt, að allur
heimurinn snerist aðeins um hann.
Á sviði kemur hann vel fyrir sjónir,
hann er fullur af lífi og fjöri, en (
einkalífi sínu er hann hlédrægur.
Verði hann fyrir gagnrýni, dregur
hann sig inn í sína skel og bíður
aðeins eftir því andartaki, þegar
hann getur komið fram hefndum.
Þegar óvinurinn á sízt von, býst
hann til árásar og hann ber ætíð
sigur úr býtum með sinni beittu
fyndni. Ringo hefur kynnzt ýmsu
á lífsleiðinni, hann man tímana
tvenna. Nú hefur hann aðeins á-
huga á því, sem varðar hljóm-
sveitina. Hann vill ekki láta plata
af sér einn einasta bita af kökunni.
Þegar fram líða stundir mun Ringo
verða ráðsettari en hann er nú.
Hann mun finna meira öryggi og
hann verður án efa klókur fjár-
aflamaður í viðskiptalífinu.
★1
Hvítkálsgratín með lauk og osti.
Frcmur lítið hvítkálshöfuð, vatn, salt. Jafningur: 2 matsk. smjörl., 1 lítill
laukur, 3 matsk. hveiti, mjólk, e.t.v. I eggjarauða, salt, pipar, rifinn ostur,
rasp, smjörlíki.
Skerið kálið í lengjur og látið það sjóða í vatninu þar til það er meyrt.
Flysjið og saxið laukinn og steikið hann í feitinni þar til hann er mjúkur og
hætið hveitinu í. Jafnið upp með mjólkinni þar til jafningurinn er frekar þunn-
ur. Kryddið með salti og pipar. Látið renna vel af hvítkálinu og setjið það í
smurt, eldfast fat. Hellið jafningnum yfir, en áður hefur rifna ostinum verið
bætt í hann. Stráið dálitlu raspi yfir og setjið nokkra smjörbita ofan á. Setjið
inn í ofn og látið bakast þar til það er fallega ljósbrúnt. Stráið saxaðri per-
silju yfir áður en kálið er borið á borð.
Grænkálsjafningur.
Nokkrir grænkálsleggir, 4 — 5 soðnar kartöflur, 2 matsk. smjörl., 1þykkur
rjómi, salt, pipar, svolítið kjötsoð.
Skcrið kálið í smábita og sjóðið það í upp undir klukkutíma í söltu vatni.
Vindið síðan úr því vatnið i þurrum dúk, þannig að það vcrði cins þurrt og
hægt er. Hakkið það í hakkavél með kartöflunum. Bræðið smjörið og setjið
grænkálsjafninginn í. Þynnið út með rjómanum og kjötsoðinu og kryddið eftir
smckk með saltinu og piparnum.
Blómkál með sardínusmjöri.
1 stórt blómkálshöfuð, vatn, salt, sítrónusafi, múskat, 200 gr. brætt smjör,
Vz — 1 tesk. marðar sardínur, saxaður graslaukur.
sjóðið kálið með sitrónusafanum og múskatinu og látið renna vel af þvf.
Varizt að sjóða það of mikið. Bræðið smjörið og blandið sardínunum í það og
licllið því yfir blómkálið, sem þarf að standa á frekar djúpu fati. Söxuðum
graslauk stráð yfir.
Hvítkál á kínverskan hátt.
1 meðalstórt hvítkálshöfuð, 2Vi dl. saxaðir sveppir, 1 grófsöxuð paprika, salt
(e.t.v. örlitið sykur, nokkur korn) svolítið kjötsoð, % dl. matarolia, 1 stór
laukur.
Hakkið laukinn og skerið hvítkálið mjög smátt. Stcikið fyrst laukinn og
svcppina um stund i oliunnl og bætið síðan livítkálinu og paprikunni f. Krydd-
ið með salti og e.t.v. örlitlum sykri. Hellið það miklu kjötsoði yfir að kálið
soðni, en það má ekkl verða alveg lint. Jafnið upp með svolitlu kartöflumjöll.
Gott cr að nota þennan jafning með steiktu eða soðnu kjöti eða pylsum eða
jafnvel steiktum fiski.
Rauðkálssalat.
Skerið kálið í mjög þunnar og litlar ræmur og blandið því í þennan vökva:
sítróna, vatn, salt, og hunang og svolitið af negul, hve mikið af hverju eftlr
smekk. Notizt með kjöti.
Blómkál í ofni.
2 blómkálshöfuð, vatn, salt, rifinn ostur, 3 — 4 tómatar, rifin múskathncta,
persilja, 3 — 4 matsk. brætt smjör.
Sjóðið blómkálið, sem hefur verlð skipt i smábita, en látið það ckkl alveg
meyrna. Látið renna af því og setjið í eldfast mót. Kaðið tómatsneiðum ofan
á það og stráið nógu af rifnum osti á milll og ofan á. Kryddið með saltinu og
múskatinu. Hellið dálitlu bræddu smjörl yfir og stráið raspi ofan á og lcggið
smjörbita á víð og dreif. Setjið í heitan ofn þar til rétturinn hefur fengið á
sig lit. Skreytið með saxaðri persillu, en ágætt er að nota þetta blómkál með
medisterpylsum eða bera það fram tómt með sveppasósu.
Til þess að losna við lciðinlega kállykt, þegar verið er að sjóða kálið, má
vefja það inn í málmpappír og setja það þannig i pottinn. Sumir sctja þykka
brauðsneið ofan á og segja að lyktin fari við það, enn aðrir smjörbita í vatnið.
Til þcss að gera blakkt blómkál hvitt á ný, er ágætt að láta það liggja um
stund í ediksblöndu (1 matsk. edik í 1 1. vatns) og hclla svo blöndunni af áður
en kállð er soðið.
gQ VIKAN 42. tbl.