Vikan


Vikan - 01.03.1979, Síða 12

Vikan - 01.03.1979, Síða 12
Það er langur vegur á milli kakó-trésins, sem súkkulaði er unnið úr, og þess konfekt- mola, sem við kynnum héi. Það er úr fræjum kakó-trésins, sem hægt er að vinna súkkulaði, og hefur það tíðkast frá örófi alda í Mið- og Suður-Ameríku. Var það gert á þann veg, að fræin voru bleytt upp í heitu vatni, sem siðan var kryddað með hinum ýmsu efnum og svo drukkið. Þótti þetta svaladrykkur frekar en næring. Svo merkilegar þóttu kakó-baunirnar, að Aztekarnir, sem frægir eru úr sögunni vegna einstæðrar menningar sinnar, notuðu þær sem gjaldmiðil ásamt með öðru. Til Evrópu kom baunir þessar ekki fyrr en Kólumbus sneri heim úr fjórðu Amerikuför sinni 1502. Hafði hann i pússi sínu nokkrar kakó-baunir, er skip hans náði landi á Spáni. Hófu nú Spðnverin’- kakódrykkju af miklu kappi, en breytiu drykknum töluvert með þvi að bæta iiaim með sykri, en það höfðu . Ameríkumenn aldrei gert. Næstu 100 ár breiddisi kakódrykkja lítið út í Evrópu, því Spán- verjar re’.’ndu að halda þessu leyndu. En það vai nú ckki hægt um alla eilífð, og árið 1657 opnaði fransmaður kakóverslun í London, og þar gal fólk keypt þessa undra- vöru á óheyrilega háu verði. Af því leiddi, að kakódrykkja varð munaður hinna betur stæðu. í London, Amsterdam og öðrum stórborgum Evrópu fóru nú að spretta upp veitingastofur, sem eingöngu seldu kakó. Súkkulaði var komið í tísku. Síðan þá hafa ýmsar breytingar orðið á súkkulaði, og sú merkilegasta varð um 1700, þegar Englendingum hugkvæmdist að blanda það með mjólk. Almenningsvara varð súkkulaði þó ekki fyrr en 1853, þegar Bretar felldu niður háa tolla, sem verið höfðu á kakóbaunum. En nú eru tímarnir aðrir, og meira að segja hér á íslandi, á hjara veraldar, er nú framleitt þetta dýrindis konfekt, 477 árum eftir að Kólumbus kom með baunirnar í pússi sinu frá Ameriku. Það skal tekið fram, að þetta eru fyrstu litmyndir, sem birtast á íslandi af fæðingu konfektmola. EJ VIKAN fylgist með fæðingu konfekt mola 1 Hér er kakóbaunum, kakósmjöri, undanrennu og smjöri hrœrt saman. 2 Blandan sett I risahrœrivól og hrœrt enn betur saman. í fyllingu timans er blandan lesdd úr þessum geymi í rörum upp á nœstu hœð fyrir ofan. 3 Á þeirri hœð fer súkkulaöið i nokkuö, sem kallað er vagga, og hefur það hlutverk að hakJa hrtastiginu réttu i blöndunni. 4 Þaðan fer það i skammtara, sem sprautar því i réttum hkitföllum i sérgerö form. 5 5 Formunum slegið við þannig aö nœgilegt holrúm myndist fyrir f yllingu, því þetta á að verða fylltur konfektmoli. 6 Áfyllingarefni i ýmsum litum. Gert úr sykri nœr eingöngu og bœtt með litarefnum. 7 Fyllt á molann . . . og nú er hann tilbúinn til að lokast. 8 Og enn einu sinni er súkkulaði sprautað, og hringurinn lokast. 9 Molarnir tilbúnir.

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.