Vikan - 01.07.1993, Side 30
HÁTT í 100 KÍLÓ AF
F.v.:
ítalskur,
spænskur
og ís-
lenskur;
Oscar Art-
uro
Rodriques
Pinzón
pitsubak-
ari, Rafael
Daníel
Vias
Martinez
eigandi og
Brynjólfur
Garóars-
son mat-
reiöslu-
maöur.
brotinn en ítalskur er staður-
inn þeirra engu að síður. Á
matseðlinum er því að finna
rétti á borð við pitsur og pöst-
ur í ýmsum myndum og ann-
að ítalskt góðgæti sem að
sjálfsögöu er miðað viö
smekk og áhuga íslenskra
matargesta.
Verðið á Madonnu er við
lægri mörk ef miðað er við
sambærileg veitingahús og
má finna því stað bæði á mat-
seðli og vínseðli.
Til þess að gefa lesendum
svolitla hugmynd um það sem
Madonna hefur upp á að
bjóöa eru birtar hér myndir af
þremur réttum Brynjólfs Garð-
arssonar matreiðslumanns og
látum við uppskriftir fylgja
með ef Vikulesendur hefðu á-
huga á að spreyta sig.
ÍTÖLSK FISKSÚPA
200 g fiskur og skelfiskur að
eigin vali, beinhreinsaður og
forsoðinn
8 dl bragðmikið fisksoð (þykkt
með smjörboilu)
4 dl tómatsafi
2 dl rjómi
2 dl þurrt hvítvín
400 g laukur (fínt saxaður)
100 g blaðlaukur
6 hvítlauksgeirar,
meðalstórir (fínt saxaðir)
1 græn paprika
2 msk. oregano
2 msk. ólífuolía
salt
Ólífuolían er hituð í stórum
potti og laukurinn, hvítiaukur-
inn og oreganoið létt steikt í
henni. Þá er hvítvíninu hellt út
í og látið sjóða örlítið. Næst er
tómatsafinn settur út í og látiö
sjóða rólega í 10 mínútur. Því
næst er fisksoðinu (þykktu)
hellt út í pottinn og látið sjóða
rólega í aðrar 10 mínútur.
Súpan er þá söltuð hæfilega
ef þurfa þykir og fínt söxuðum
blaðlauk, papriku og forsoðn-
um fiskinum bætt út í. Loks er
súpan jöfnuð með rjómanum.
Fisksoö
500 g fiskbein, roð og af-
skurðir
100 g laukur
100 g gulrætur
100 g sellerí
4 steinseljustilkar
5 hvít piparkorn
3 I vatn
gróft salt
Fiskbeinin eru skoluð upp úr
köldu vatni og grænmetiö
skorið gróft. Allt ofantalið er
sett í pott og látið ná suðu.
Þessu er síðan haldið við
suðumark í 20 mínútur. Fleyta
þarf sorann ofan af reglulega
meðan þessu fer fram. Sigtið
og þykkiö.
Smjörbolla
100 g hveiti
125 g smjör
Hveitinu er blandað saman
við bráöið smjörið í potti,
steikt og hrært vel þar til
mesta mjöllyktin er horfin.
Þegar smjörbolla er notuð til
að þykkja súpur og sósur þarf
soðið að sjóða í minnst 20
mínútur.
FETTUCHINI
„ALFREDO"
400 g fettuchini, þurrkað -
eða 600 g ferskt
6 dl fiskgrunnur, þykktur
2 dl rjómi
1/2 sítróna (safi)
skvetta af þurrum vermouth
200 g ferskur fiskur,
beinlaus og roðflettur
100 g rækjur
50 g kræklingur
50 g hörpuskelfiskur
100 g laukur (fint saxaður)
6-8 hvítlauksgeirar
(fínt saxaðir)
grænmeti að eigin vali
1 dl steinselja
(söxuð, fersk)
salt og hvítur pipar
úr kvörn.
Fiskgrunnurinn, rjóminn og
vermouthinn er soöið saman
ásamt lauk og hvítlauk þar til
sósan er hæfilega þykk. Þá er
fiskinum og skelfiskinum bætt
út í og soðið í um 1 mínútu,
kryddaö hæfilega með salti og
pipar og sítrónusafanum
hrært saman við.
Pastað er soðiö í tiltekinn
tíma, vatnið sigtað frá og
skammtað í hæfilega stórar
skálar. Þá er sósunni með
fiskinum ausið yfir. Loks er
steinseljunni stráð yfir réttinn.
NAUTALUNDIR
4 stórar nautasteikur (lundir),
180-200 g hver
8 stilkar ferskt tímían
salt og pipar
120 g hvítlaukssmjör
Hvítlaukssmjör
100 g smjör
4 geirar hvítlaukur
1/2 lítill laukur
4 steinseljuknippi
salt og pipar
Hafið smjörið stofuheitt, saxið
allt grænmeti vel og hrærið
saman við smjörið. Kælið.
Gratíneraðar kartöflur
4 stórar bökunarkartöflur
1 meðalstór laukur (fínt
saxaður)
1 1/2 dl rjómi
múskat, salt og pipar
Afhýðiö kartöflurnar og sneið-
ið fínt, raðið í smurt, eldfast
mót. Hellið rjómanum yfir,
kryddið með salti, pipar og
múskati. Hyljið meö rifnum
osti og bakið við 180 gráöur i
heitum ofni í 40-50 mínútur.
Steikið lundirnar á pönnu í
smjöri eftir smekk. Takið
steikurnar af og látið þær
jafna sig á heitum staö.
„Svissið" því næst tímíanið á
pönnunni. Setjið steikurnar á
diska ásamt gratíneruðum
kartöflum og hellið smjörinu
yfir. Gott er að hafa með
þessu smjörsteikt sellerí og
gulrætur í strimlum. Kryddið
með salti, pipar, sykri og
basilikum.
Veröi ykkur að góöu.
Frh. af bls. 27
vegna veikinda. Hvað hefði
gerst ef ég hefði tognað á
vöðva eða ef hnén hefðu gef-
ið sig? Slíkt mótlæti hefði get-
að orðið of mikið fyrir mig og
ég gefist upp og lagt íþrótta-
skóna efst upp í hillu. Allt bar
þó að sama brunni og mér var
greinilega ætlað að ná þess-
um árangri, með hvaða hætti
sem það yrði.“
ÖFUND OG AFBRÝÐI
Gunnar var spurður hvort
hann héldi að þessi saga
hans gæti hugsanlega hjálpað
einhverjum sem svipað er
ástatt fyrir og sagðist hann
auðvitað vona það en reikna
þó einhvern veginn með því
að fóik væri búið að fá sig
fullsatt af þessum manni sem
alltaf væri að láta Ijós sitt
skína vegna einhverrar megr-
unar.
„Ég þekki það sjálfur að
þær systur öfund og afbrýði
eru alltaf skammt undan þeg-
ar kemur að svona málum.
Einn góður vinur minn var of
þungur, smámál við hliðina á
mér en mátti samt missa einn
tug kílóa eða tvo. Hann tók
sig á og varð helvíti flottur á
skömmum tíma. Ég gat ekki
glaðst með honum, réö ekki
við mig og var sífellt að skjóta
einhverju á hann hvenær sem
við hittumst. Mig langaöi mest
til þess að bíta úr mér tung-
una í hvert skipti en ég réð
ekki við mig. Það var bara
einhvern veginn erfitt aö sjá
hann grennast svona því ég
sá sjálfan mig ekki í anda ná
þessum árangri. Aö auki var
ég rosalega afbrýðisamur út i
það fólk sem fór í Púls 180
því ég þoröi ekki fyrir mitt litla
líf að láta sjá mig þar fyrr en
ég fékk hvatningu úr óvæntri
átt.“
FÖTLUN HINS FEITA
Gunnar segist vera að gera
sér grein fyrir því hversu mikil
fötlun yfirþungavigtin sé í raun
og veru. „Ég fann ekki svo
mikið fyrir þessu þá en nú,
þegar ég er að upplifa hluti
sem ég hef ekki gert áöur, sé
ég hversu mikil fötlun þetta er.
Ég get gengið á fjöll núna og
haft gaman af því. Eins get ég
gengið inn í verslun og keypt
mér þau föt sem ég vil. Eina
vandamálið því samfara er að
hafa ekki aðgang að seðla-
prentara. Verðið er það grát-
lega í þessu. Þegar maður
hefur þurft að láta sérsauma á
sig föt og aldrei haft neitt val i
30 VIKAN 13. TBL.1993