Vikan - 20.11.1995, Síða 66
KOKUBLAÐ VIKUNNAR
flysjuö mandla sett á miöju
hverrar köku.
Einnig má skreyta kökurn-
ar meö flórsykurmassa sem
geröur er úr 100 g af flórsykri
og 'h eggjahvítu (sítrónusafi
ef vill).
Flórsykurinn er hrærður
með eggjahvítunni í mjúkan
massa sem hægt er aö
sprauta úr kramarhúsi geröu
úr bökunarpappír. Þennan
massa má lita aö vild.
BÓNDAKÖKUR
SJÁ MYND BLS. 66
200 g smjör
2 msk. síróp
1 '/2 dl strásykur
2 tsk. vanillusykur
75 - 100 g saxaðar möndlur
5 dl hveiti
1 tsk. matarsódi
Aöferö:
Hrærið smjör, síróp, strásyk-
ur og vanillusykur vel saman
þar til hræran er orðin mjúk.
Blandið möndlum, hveiti og
matarsóda saman og bætið
því i.hræruna. Hnoðið þessu
saman og rúllið í lengju sem
er u.þ.b. 5 sm í þvermál.
Geymið í kæli í 3 til 4 klst.
Skerið síðan rúlluna niður í
sneiðar sem eru tæplega Vá
sm á þykkt. Setjið kökurnar
á plötu, sem klædd hefur
verið með bökunarpappír, og
bakið við 175° hita í miðjum
ofni í u.þ.b. 8 mín.
/3 bolli söxuð kirsuber
2 !4 bolli muldar kornflögur
Til skreytingar: Kirsuber
Aöferö:
Smjörlíki og sykur er þeytt
vel saman. Bætið mjólk,
eggjum og vanilludropum út
í. Blandið því næst þurrefn-
unum vel saman (Ath! ekki
kornflögunum) og bætið
þeim út í eggjahræruna. Síð-
an er söxuðum kirsuberjum,
döðlum og hnetum hrært út í
deigið. Búið til kúlur úr deig-
inu og veltið upp úr kornflög-
unum. Látið á bökunarplötu,
klædda bökunarpappír. Hver
kaka skreytt með !4 úr kirsu-
beri.
Bakað við 175° hita í 10 -
12 mín.
DROTTNINGIN
AF SABA
SJÁ MEÐFYLGJANDI MYND
175 g smjör eða smjörlíki
3 dl strásykur
3 egg
3 % dl hveiti
1 1/s tsk. lyftiduft
2 tsk. vanillusykur
% dl kakó
1 /2 dl mjólk
Til skreyting-
ar:
Brætt blokks-
úkkulaði og kök-
uskraut
Aöferö:
Hrærið smjör og syk-
ur þar til það er létt og
Ijóst. Bætið eggjunum í,
einu í einu, og hrærið vel á
milli. Blandið hveiti, lyfti-
dufti, vanillusykri og
kakói saman í skál og
blandið því í eggja-
hræruna.
Hrærið að lok-
um mjólkinni var-
lega út í. Bakið í
hringlaga köku-
formi með staut í
miðjunni. Smyrjið
formið vel og strá-
ið raspi í það.
Bakið við 175° hita
í u.þ.b. 50 mín.
Látið kökuna
kólna í forminu.
Skreyting: Bræðið
blokksúkkulaðið.
Búið til kramarhús
úr bökunarpappír.
Setjið súkkulaðið
þar f og sprautið zig-
zag mynstri þvert yfir
og skreytið með kök-
uskrauti að vild.
BRÚNAR
JOLAKOKUR
250 g síróp (Ijóst)
50 g púðursykur
2 dl mjólk
500 g hveiti
100 g kartöflumjöl
150 - 200 g smjör eða smjör-
l(ki
1 tsk. pipar
1 tsk. engifer
1 tsk. negull
1 tsk. matarsódi
1 tsk. hjartarsalt
örlítill anis ef vill
Til skreytingar: Flysjaðar
möndlur eða flórsykurmassi.
Aöferö:
Síróp, sykur, smjörlíki og
mjólk er hitað saman í potti.
Kartöflumjöl, hveiti, hjart-
arsalt, matarsódi og krydd er
sigtað saman og hrært út í
smátt og smátt. Hnoðað, lát-
ið bíða til næsta dags.
Deigið flatt þunnt út og
kökurnar mótaðar með pip-
arkökumótum. Kökurnar
penslaðar með vatni og /2
Drottningin af
Saba.
KIRSUBERJA-
SMAKOKUR
SJÁ MYND BLS. 66
2 /2 bolli hveiti
/2 tsk. matarsódi
1 tsk. lyftiduft
/2 tsk. salt
% bolli smjörlíki (150 g)
1 bolli strásykur
2 egg
2 msk. mjólk
1 tsk. vanilludropar
1 bolli saxaðar valhnetur
1 bolli saxaðar döðlur