Vikan


Vikan - 20.11.1995, Side 74

Vikan - 20.11.1995, Side 74
KOKUBLAÐ VIKUNNAR BERJATERTA SJÁ MYND BLS. 74 4 egg 2 /z dl strásykur 1 /z dl hveiti 1 dl kartöflumjöl Vanillukrem: 4 eggjarauöur 4 dl kaffirjómi 2 msk. strásykur 4 tsk. kartöflumjöl vanillusykur eftir smekk Til skreytingar: 4 dl rjómi fersk eða fryst ber Aðferö: Byrjið á að laga vanillukrem- ið. Innihaldinu öllu nema van- illusykrinum blandað í pott. Hitið kremið og hrærið þar til það þykknar. Sjóðið ekki. Hrærið í kreminu af og til meðan það kólnar og bætið vanillusykri í eftir smekk. Tertubotninn: Þeytið egg og strásykur vel saman. Blandið saman hveiti, kartöflumjöli og lyfti- dufti og bætið út í eggja- hræruna. Bakið í lausbotna kökuformi þar sem þotninn hefur verið klæddur bökun- arpappír en hliðar smurðar og raspstráðar. Stærð formsins u.þ.b. 2 I. Bakið strax í neðri hluta ofnsins við 175° hita í u.þ.b. 40 mín. Kakan látin kólna og siðan klofin í þrennt. Botnarnir lagðir saman með vanillu- kreminu. Kakan skreytt með þeyttum rjóma og berjum. ITOLSK SÚKKULAÐI- TERTA SJÁ MYND BLS. 74 150 g smjör eða smjörlíki 150 g strásykur 150 g síróp (Ijóst) 150 g suðusúkkulaði 3 egg 5 dl hveiti 2 tsk. lyftiduft 1 tsk. salt 2 dl súr rjómi (má gera með því að blanda saman /z dl súrmjólk og 1 !4 dl af rjóma) Súkkulaðikrem: 2 eggjarauður 2 tsk. kartöflumjöl 2 msk. strásykur 1 /z msk. kakó 2 dl mjólk 1 tsk. vanillusykur 2 blöð matarlím 1 dl rjómi (þeyttur) 200 g tilbúinn möndlumassi Til skreytingar: Suðusúkkulaði möndlur SJÁ MYND BLS. 74 300 g rifinn möndlumassi 3 egg 2 msk. hveiti /z tsk. lyftiduft rifinn börkur af hálfri sítrónu 2 eggjahvítur 1 dl strásykur SJÁ MYND BLS. 74 1 bolli saxaðar döðlur 1 bolli saxaðir valhnetukjarn- ar /z bolli saxað suðusúkkulaði 3 msk. hveiti 1 bolli strásykur 1 tsk. vanilludropar 3 msk. kalt vatn 2 egg 1 tsk. lyftiduft Aðferð: Öllu blandað saman og hrært. Deigið nægir í einn botn. Bakað í vel smurðu, lausbotna tertuformi. Bökuð í 30 - 45 mín við 150° hita. Skreytt með þeyttum rjóma og rifnu súkkulaði. Aðferð: Hrærið smjör (smjörlíki), sykur og síróp vel saman. Bræðið súkkulaðið og bætið út í ásamt eggjunum, einu í einu. Blandið hveiti, lyftidufti og salti saman og bætið í deigið ásamt súra rjóman- um. Deigið sett í hringlaga form með lausum botni sem klætt er með bökunarpappír í botninn en hliðar eru vel smurðar og raspstráðar. Stærð formsins á að vera u.þ.b. 25 sm í þvermál. Bak- að við 175° hita (50-60 mín. Kælið kökuna. Súkkulaðikrem: Setjið eggjarauður, kart- öflumjöl, sykur, kakó og mjólk í þykkbotna pott, látið kremið hitna og hrærið vel í á meðan það þykknar. Legg- ið matarlímið í bleyti í kalt vatn dálitla stund, kreistið það síðan og leysið það upp í heitu kreminu. Hrærið vel í. Látið kremið kólna og setjið að lokum vanillusykur og þeyttan rjóma út í. Kljúfið kökuna í þrennt. Leggið botnana saman með súkkulaðikreminu. Fletjið möndlumassann út í sömu stærð og kökubotnarnir. Ef massinn er of blautur hnoðið þá örlitlu af flórsykri saman við hann. Möndlumassinn er lagður efst á kökuna. Kakan er síðan hjúpuð með bræddu súkkulaði og skreytt með afhýddum, klofnum möndlum. Á Ítalíu er þeyttur rjómi borinn fram með þess- ari tertu. MÖNDLU- MASSAKAKA Til skreytingar: 3 dl rjómi jarðarber flórsykur Aðferö: Hrærið einu eggi í einu sam- an við möndlumassann. Blandið hveiti og lyftidufti saman og bætið í massann ásamt rifnum sítrónuberki. Setjið deigið í lausbotna kökuform sem hefur verið klætt í botninn með bökunar- pappír en hliðarnar eru vel smurðar og raspstráðar. Stærð formsins á að vera u.þ.b. 23 sm í þvermál. Stíf- þeytið eggjahvíturnar, bland- ið sykrinum varlega í og þeytið vel. Smyrjið þessu yfir kökuna og bakið í neðri hluta ofnsins í u.þ.b. 30 mín. við 175° hita. Látið kökuna kólna. Sigtið flórsykur yfir kökuna og skreytið kant kökunnar með þeyttum rjóma en raðið ferskum jarðarberjum á disk- inn umhverfis kökuna. JÓLAKAKA SJÁ MYND BLS. 74 200 g smjör 2 /z dl strásykur 3 egg 4 msk. súkkat 4 msk. rifinn appelsínubörk- ur 2 dl rúsínur 3 /z dl hveiti Aðferö: Hrærið smjör og sykur sam- an þar til það er létt og Ijóst. Bætið eggjarauðunum út í, einni í einu, og hrærið vel á milli. Bætið 2 Zz dl af hveitinu í deigið og hrærið. Blandið 1 dl hveiti saman við rúsínur, appelsínubörk og súkkat og bætið því út í. Stífþeytið eggjahvíturnar og blandið þeim að lokum varlega í hræruna. Bakið í hringlaga formkökuformi (opið í miðju) sem fyrst er smurt og rasp- stráð. Stærð formsins 1 /z I. Bakið í neðri hluta ofnsins við 175° hita í u.þ.b. 60 mfn. eða þar til kakan hefur feng- ið fallegan lit. Kakan kæld. Þessa köku má frysta. Ef vill, má skreyta þessa köku með glassúr. Hrærið þá saman 2 dl flórsykri og 1 /z msk. af mjólk. Setjið glassúr- inn ofan á kökuna og látið hann leka niður hliðarnar. Skreytið með kirsuberjum eða söxuðum hnetum. 74 VIKAN 11. TBL. 1995
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.