Vikan


Vikan - 20.11.1995, Síða 74

Vikan - 20.11.1995, Síða 74
KOKUBLAÐ VIKUNNAR BERJATERTA SJÁ MYND BLS. 74 4 egg 2 /z dl strásykur 1 /z dl hveiti 1 dl kartöflumjöl Vanillukrem: 4 eggjarauöur 4 dl kaffirjómi 2 msk. strásykur 4 tsk. kartöflumjöl vanillusykur eftir smekk Til skreytingar: 4 dl rjómi fersk eða fryst ber Aðferö: Byrjið á að laga vanillukrem- ið. Innihaldinu öllu nema van- illusykrinum blandað í pott. Hitið kremið og hrærið þar til það þykknar. Sjóðið ekki. Hrærið í kreminu af og til meðan það kólnar og bætið vanillusykri í eftir smekk. Tertubotninn: Þeytið egg og strásykur vel saman. Blandið saman hveiti, kartöflumjöli og lyfti- dufti og bætið út í eggja- hræruna. Bakið í lausbotna kökuformi þar sem þotninn hefur verið klæddur bökun- arpappír en hliðar smurðar og raspstráðar. Stærð formsins u.þ.b. 2 I. Bakið strax í neðri hluta ofnsins við 175° hita í u.þ.b. 40 mín. Kakan látin kólna og siðan klofin í þrennt. Botnarnir lagðir saman með vanillu- kreminu. Kakan skreytt með þeyttum rjóma og berjum. ITOLSK SÚKKULAÐI- TERTA SJÁ MYND BLS. 74 150 g smjör eða smjörlíki 150 g strásykur 150 g síróp (Ijóst) 150 g suðusúkkulaði 3 egg 5 dl hveiti 2 tsk. lyftiduft 1 tsk. salt 2 dl súr rjómi (má gera með því að blanda saman /z dl súrmjólk og 1 !4 dl af rjóma) Súkkulaðikrem: 2 eggjarauður 2 tsk. kartöflumjöl 2 msk. strásykur 1 /z msk. kakó 2 dl mjólk 1 tsk. vanillusykur 2 blöð matarlím 1 dl rjómi (þeyttur) 200 g tilbúinn möndlumassi Til skreytingar: Suðusúkkulaði möndlur SJÁ MYND BLS. 74 300 g rifinn möndlumassi 3 egg 2 msk. hveiti /z tsk. lyftiduft rifinn börkur af hálfri sítrónu 2 eggjahvítur 1 dl strásykur SJÁ MYND BLS. 74 1 bolli saxaðar döðlur 1 bolli saxaðir valhnetukjarn- ar /z bolli saxað suðusúkkulaði 3 msk. hveiti 1 bolli strásykur 1 tsk. vanilludropar 3 msk. kalt vatn 2 egg 1 tsk. lyftiduft Aðferð: Öllu blandað saman og hrært. Deigið nægir í einn botn. Bakað í vel smurðu, lausbotna tertuformi. Bökuð í 30 - 45 mín við 150° hita. Skreytt með þeyttum rjóma og rifnu súkkulaði. Aðferð: Hrærið smjör (smjörlíki), sykur og síróp vel saman. Bræðið súkkulaðið og bætið út í ásamt eggjunum, einu í einu. Blandið hveiti, lyftidufti og salti saman og bætið í deigið ásamt súra rjóman- um. Deigið sett í hringlaga form með lausum botni sem klætt er með bökunarpappír í botninn en hliðar eru vel smurðar og raspstráðar. Stærð formsins á að vera u.þ.b. 25 sm í þvermál. Bak- að við 175° hita (50-60 mín. Kælið kökuna. Súkkulaðikrem: Setjið eggjarauður, kart- öflumjöl, sykur, kakó og mjólk í þykkbotna pott, látið kremið hitna og hrærið vel í á meðan það þykknar. Legg- ið matarlímið í bleyti í kalt vatn dálitla stund, kreistið það síðan og leysið það upp í heitu kreminu. Hrærið vel í. Látið kremið kólna og setjið að lokum vanillusykur og þeyttan rjóma út í. Kljúfið kökuna í þrennt. Leggið botnana saman með súkkulaðikreminu. Fletjið möndlumassann út í sömu stærð og kökubotnarnir. Ef massinn er of blautur hnoðið þá örlitlu af flórsykri saman við hann. Möndlumassinn er lagður efst á kökuna. Kakan er síðan hjúpuð með bræddu súkkulaði og skreytt með afhýddum, klofnum möndlum. Á Ítalíu er þeyttur rjómi borinn fram með þess- ari tertu. MÖNDLU- MASSAKAKA Til skreytingar: 3 dl rjómi jarðarber flórsykur Aðferö: Hrærið einu eggi í einu sam- an við möndlumassann. Blandið hveiti og lyftidufti saman og bætið í massann ásamt rifnum sítrónuberki. Setjið deigið í lausbotna kökuform sem hefur verið klætt í botninn með bökunar- pappír en hliðarnar eru vel smurðar og raspstráðar. Stærð formsins á að vera u.þ.b. 23 sm í þvermál. Stíf- þeytið eggjahvíturnar, bland- ið sykrinum varlega í og þeytið vel. Smyrjið þessu yfir kökuna og bakið í neðri hluta ofnsins í u.þ.b. 30 mín. við 175° hita. Látið kökuna kólna. Sigtið flórsykur yfir kökuna og skreytið kant kökunnar með þeyttum rjóma en raðið ferskum jarðarberjum á disk- inn umhverfis kökuna. JÓLAKAKA SJÁ MYND BLS. 74 200 g smjör 2 /z dl strásykur 3 egg 4 msk. súkkat 4 msk. rifinn appelsínubörk- ur 2 dl rúsínur 3 /z dl hveiti Aðferö: Hrærið smjör og sykur sam- an þar til það er létt og Ijóst. Bætið eggjarauðunum út í, einni í einu, og hrærið vel á milli. Bætið 2 Zz dl af hveitinu í deigið og hrærið. Blandið 1 dl hveiti saman við rúsínur, appelsínubörk og súkkat og bætið því út í. Stífþeytið eggjahvíturnar og blandið þeim að lokum varlega í hræruna. Bakið í hringlaga formkökuformi (opið í miðju) sem fyrst er smurt og rasp- stráð. Stærð formsins 1 /z I. Bakið í neðri hluta ofnsins við 175° hita í u.þ.b. 60 mfn. eða þar til kakan hefur feng- ið fallegan lit. Kakan kæld. Þessa köku má frysta. Ef vill, má skreyta þessa köku með glassúr. Hrærið þá saman 2 dl flórsykri og 1 /z msk. af mjólk. Setjið glassúr- inn ofan á kökuna og látið hann leka niður hliðarnar. Skreytið með kirsuberjum eða söxuðum hnetum. 74 VIKAN 11. TBL. 1995
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.