Vikan


Vikan - 20.11.1995, Qupperneq 74

Vikan - 20.11.1995, Qupperneq 74
KOKUBLAÐ VIKUNNAR BERJATERTA SJÁ MYND BLS. 74 4 egg 2 /z dl strásykur 1 /z dl hveiti 1 dl kartöflumjöl Vanillukrem: 4 eggjarauöur 4 dl kaffirjómi 2 msk. strásykur 4 tsk. kartöflumjöl vanillusykur eftir smekk Til skreytingar: 4 dl rjómi fersk eða fryst ber Aðferö: Byrjið á að laga vanillukrem- ið. Innihaldinu öllu nema van- illusykrinum blandað í pott. Hitið kremið og hrærið þar til það þykknar. Sjóðið ekki. Hrærið í kreminu af og til meðan það kólnar og bætið vanillusykri í eftir smekk. Tertubotninn: Þeytið egg og strásykur vel saman. Blandið saman hveiti, kartöflumjöli og lyfti- dufti og bætið út í eggja- hræruna. Bakið í lausbotna kökuformi þar sem þotninn hefur verið klæddur bökun- arpappír en hliðar smurðar og raspstráðar. Stærð formsins u.þ.b. 2 I. Bakið strax í neðri hluta ofnsins við 175° hita í u.þ.b. 40 mín. Kakan látin kólna og siðan klofin í þrennt. Botnarnir lagðir saman með vanillu- kreminu. Kakan skreytt með þeyttum rjóma og berjum. ITOLSK SÚKKULAÐI- TERTA SJÁ MYND BLS. 74 150 g smjör eða smjörlíki 150 g strásykur 150 g síróp (Ijóst) 150 g suðusúkkulaði 3 egg 5 dl hveiti 2 tsk. lyftiduft 1 tsk. salt 2 dl súr rjómi (má gera með því að blanda saman /z dl súrmjólk og 1 !4 dl af rjóma) Súkkulaðikrem: 2 eggjarauður 2 tsk. kartöflumjöl 2 msk. strásykur 1 /z msk. kakó 2 dl mjólk 1 tsk. vanillusykur 2 blöð matarlím 1 dl rjómi (þeyttur) 200 g tilbúinn möndlumassi Til skreytingar: Suðusúkkulaði möndlur SJÁ MYND BLS. 74 300 g rifinn möndlumassi 3 egg 2 msk. hveiti /z tsk. lyftiduft rifinn börkur af hálfri sítrónu 2 eggjahvítur 1 dl strásykur SJÁ MYND BLS. 74 1 bolli saxaðar döðlur 1 bolli saxaðir valhnetukjarn- ar /z bolli saxað suðusúkkulaði 3 msk. hveiti 1 bolli strásykur 1 tsk. vanilludropar 3 msk. kalt vatn 2 egg 1 tsk. lyftiduft Aðferð: Öllu blandað saman og hrært. Deigið nægir í einn botn. Bakað í vel smurðu, lausbotna tertuformi. Bökuð í 30 - 45 mín við 150° hita. Skreytt með þeyttum rjóma og rifnu súkkulaði. Aðferð: Hrærið smjör (smjörlíki), sykur og síróp vel saman. Bræðið súkkulaðið og bætið út í ásamt eggjunum, einu í einu. Blandið hveiti, lyftidufti og salti saman og bætið í deigið ásamt súra rjóman- um. Deigið sett í hringlaga form með lausum botni sem klætt er með bökunarpappír í botninn en hliðar eru vel smurðar og raspstráðar. Stærð formsins á að vera u.þ.b. 25 sm í þvermál. Bak- að við 175° hita (50-60 mín. Kælið kökuna. Súkkulaðikrem: Setjið eggjarauður, kart- öflumjöl, sykur, kakó og mjólk í þykkbotna pott, látið kremið hitna og hrærið vel í á meðan það þykknar. Legg- ið matarlímið í bleyti í kalt vatn dálitla stund, kreistið það síðan og leysið það upp í heitu kreminu. Hrærið vel í. Látið kremið kólna og setjið að lokum vanillusykur og þeyttan rjóma út í. Kljúfið kökuna í þrennt. Leggið botnana saman með súkkulaðikreminu. Fletjið möndlumassann út í sömu stærð og kökubotnarnir. Ef massinn er of blautur hnoðið þá örlitlu af flórsykri saman við hann. Möndlumassinn er lagður efst á kökuna. Kakan er síðan hjúpuð með bræddu súkkulaði og skreytt með afhýddum, klofnum möndlum. Á Ítalíu er þeyttur rjómi borinn fram með þess- ari tertu. MÖNDLU- MASSAKAKA Til skreytingar: 3 dl rjómi jarðarber flórsykur Aðferö: Hrærið einu eggi í einu sam- an við möndlumassann. Blandið hveiti og lyftidufti saman og bætið í massann ásamt rifnum sítrónuberki. Setjið deigið í lausbotna kökuform sem hefur verið klætt í botninn með bökunar- pappír en hliðarnar eru vel smurðar og raspstráðar. Stærð formsins á að vera u.þ.b. 23 sm í þvermál. Stíf- þeytið eggjahvíturnar, bland- ið sykrinum varlega í og þeytið vel. Smyrjið þessu yfir kökuna og bakið í neðri hluta ofnsins í u.þ.b. 30 mín. við 175° hita. Látið kökuna kólna. Sigtið flórsykur yfir kökuna og skreytið kant kökunnar með þeyttum rjóma en raðið ferskum jarðarberjum á disk- inn umhverfis kökuna. JÓLAKAKA SJÁ MYND BLS. 74 200 g smjör 2 /z dl strásykur 3 egg 4 msk. súkkat 4 msk. rifinn appelsínubörk- ur 2 dl rúsínur 3 /z dl hveiti Aðferö: Hrærið smjör og sykur sam- an þar til það er létt og Ijóst. Bætið eggjarauðunum út í, einni í einu, og hrærið vel á milli. Bætið 2 Zz dl af hveitinu í deigið og hrærið. Blandið 1 dl hveiti saman við rúsínur, appelsínubörk og súkkat og bætið því út í. Stífþeytið eggjahvíturnar og blandið þeim að lokum varlega í hræruna. Bakið í hringlaga formkökuformi (opið í miðju) sem fyrst er smurt og rasp- stráð. Stærð formsins 1 /z I. Bakið í neðri hluta ofnsins við 175° hita í u.þ.b. 60 mfn. eða þar til kakan hefur feng- ið fallegan lit. Kakan kæld. Þessa köku má frysta. Ef vill, má skreyta þessa köku með glassúr. Hrærið þá saman 2 dl flórsykri og 1 /z msk. af mjólk. Setjið glassúr- inn ofan á kökuna og látið hann leka niður hliðarnar. Skreytið með kirsuberjum eða söxuðum hnetum. 74 VIKAN 11. TBL. 1995
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.