Vikan


Vikan - 20.11.1995, Page 78

Vikan - 20.11.1995, Page 78
KOKUBLAÐ VIKUNNAR IKOKUBUUNNU ►Furstynja er nafnið á kaffistell- inu á bls. 46 og 47. Það kemur frá þýska fyrirtækinu Furstenberg sem er eitt elsta postulínsfyrirtæki þar í landi. Kaffistellið er fílabeinslitað með 24 karata gullrönd, sígilt stell og vandað. Fæst hjá Tékk-Kristal í Kringlunni og Faxafeni við Suður- landsbraut. ►Kaffistellið á bls. 45 fæst í Maga- sín Húsgagnahöllinni. Það heitir Emely Rose, er úr postulíni og kemur frá Ancher Iversen í Dan- mörku. Einnig er til samskonar matarstell. Stellið má setja í upp- þvottavél og örbylgjuofn. Tólf manna kaffistell kostar 14.690 krónur (tólf kaffibollar með undir- skál, ábætisdiskar og kaffikanna). Kaffibolli með undirskál kr. 490,- stk. Ábætisdiskur kr. 490,- stk. Kaffikanna kr. 2.930,-. Boðið er upp á raðgreiðslur til margra ára. -^Kaffistellið í opnunni er með mynstrinu Old Coyntry Roses. Það er konunglegt breskt postulín frá Royal Albert. Stellið er hægt að fá bæði í kaffi og mat ásamt mörg- um skemmtilegum fylgihlutum. Stellið fæst ásamt fleiri fallegum vörum frá fyrirtækinu Royal Doul- ton í verslun Guðlaugs A. Magn- ússonar, Laugavegi 22a. Silfur- borðbúnaðurinn er einnig frá Guð- laugi A. Magnússyni og heitir mynstrið „vor“. •^Matar- og kaffistellið á bls. 43 er með Hampton Court mynstrinu frá Staffordshire og er eitt af stellunum sem fæst hjá Byggt og Búið í Kringlunni. Mögulegt er að kaupa í kassa bolla og diska fyrir fjóra eða sex. Einnig er hægt að kaupa staka bolla og diska auk ýmissa aukahluta svo sem skálar, föt, sósukönnur, kaffikönnur og tekatla. SYKURLAUS SMÁBRJ4UD OG KOKUR MUFFINS (u.þ.b. 15 stk.) Sjá mynd bls. 78 2 egg 2 dl Hermesetas strásæta (samsvarandi 2 dl af sykri) 1 Vá dl mjólk 50 g brætt smjör eða smjör- líki 2 ’/á dl hveiti (150 g) 2 tsk. lyftiduft Til skreytingar: Saxaðar möndlur eða möndluflögur Aðferð: Egg og sætuefni þeytt vel saman. Bætið í bræddu smjöri ásamt mjólk. Blandið saman hveiti og lyftidufti og bætið því saman við. Hrærið vel. Deigið látið í pappírs- form, möndlunum stráð yfir og bakað í miðjum ofni við 175° hita í u.þ.b. 10 mín eða þar til kökurnar eru fallega Ijósbrúnar. Þessar kökur má frysta. HVEITIBOLLUR (u.þ.b. 30 stk.) Sjá mynd bls. 78 50 g pressuger 75 g smjör 3 dl mjólk (má vera léttmjólk) /2 - % dl strásæta 1 tsk. kardemommur 8 dl hveiti þeytt egg til penslunar og möndluflögur Aðferð: Myljið pressugerið í skál. Bræðið smjörið í potti og bætið mjólkinni út í. Hitið í 37°. Hellið mjólkurblöndunni yfir gerið og hrærið þar til það er uppleyst. Sætuefni, kardemommum og mestum hluta hveitisins bætt í hrær- una. Hnoðið saman í mjúkt en ekki of þétt deig. Látið deigið í skál, breiðið rakt stykki yfir og látið deigið lyfta sér í u.þ.b. í 30 mín. Deigið sett á hveitistráð borð og af- gangnum af hveitinu hnoðað upp í þar til það er orðið mjúkt. Rúllið því síðan upp í lengju og skiptið í 30 hluta. Myndið bollur úr hlutunum og raðið á bökunarpappírs- klædda plötu. Breíðið rakt stykki yfir bollurnar og látið þær lyfta sér á hlýjum stað í 30 mín. Bollurnar penslaðar með hrærðu eggi og skreytt- ar með möndluflögum. Bak- aðar við 250° hita í miðjum ofninum í u.þ.b. 10 mín. eða þar til þær hafa fengið á sig fallegan lit. Látnar kólna á rist og breiðið dúk yfir á meðan. LÍTIL FORMKAKA SJÁ MYND BLS. 78 4 egg 1 dl strásæta (Hermesetas) 1 tsk. lyftiduft 50 g hveiti 50 g kartöflumjöl Aðferö: Egg og strásæta þeytt vel saman. Þurrefnunum bætt út í og hrært. Sett í vel smurt og raspstráð form. Kakan sett í kaldan ofn og bökuð við 200° hita í 30 mín. NOTIÐ SÆTUEFNIN RETT Til eru allmargar gerðir sætuefna sem koma eiga í stað sykurs. Lesið vel leið- beiningar á umbúðunum varðandi notkun þeirra og hvort þau þoli hitun og séu þar af leiðandi nothæf til matseldar og baksturs. Á umbúðunum er einnig að finna upplýsingar um hve mikið sætuefni skuli nota í stað þess magns sykurs sem gefið er upp í uppskrift. Aðeins fá sætuefni (og ekk- ert af þeim efnum sem hér fást nú) hafa sama eðlis- massa og strásykur. Þess vegna verður að nota bolla- mál eða vökvamál (t.d. desi- lítramál) til að færa magn sykurs yfir á það sætuefni (t.d. strásætu) sem nota á. Hinsvegar er t.d. rúmmál Hermesetas strásætu það sama og sykurs þannig að 1 dl af strásætu = 1 dl sykurs. Hafið hugfast að þrátt fyrir að kökurnar séu sykurlausar geta þær innihaldið mikið magn fitu og eru því ekki allt- af heppilegar fyrir sykur- sjúka. 78 VIKAN n.tbl 1995
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.