Vikan


Vikan - 20.11.1995, Qupperneq 78

Vikan - 20.11.1995, Qupperneq 78
KOKUBLAÐ VIKUNNAR IKOKUBUUNNU ►Furstynja er nafnið á kaffistell- inu á bls. 46 og 47. Það kemur frá þýska fyrirtækinu Furstenberg sem er eitt elsta postulínsfyrirtæki þar í landi. Kaffistellið er fílabeinslitað með 24 karata gullrönd, sígilt stell og vandað. Fæst hjá Tékk-Kristal í Kringlunni og Faxafeni við Suður- landsbraut. ►Kaffistellið á bls. 45 fæst í Maga- sín Húsgagnahöllinni. Það heitir Emely Rose, er úr postulíni og kemur frá Ancher Iversen í Dan- mörku. Einnig er til samskonar matarstell. Stellið má setja í upp- þvottavél og örbylgjuofn. Tólf manna kaffistell kostar 14.690 krónur (tólf kaffibollar með undir- skál, ábætisdiskar og kaffikanna). Kaffibolli með undirskál kr. 490,- stk. Ábætisdiskur kr. 490,- stk. Kaffikanna kr. 2.930,-. Boðið er upp á raðgreiðslur til margra ára. -^Kaffistellið í opnunni er með mynstrinu Old Coyntry Roses. Það er konunglegt breskt postulín frá Royal Albert. Stellið er hægt að fá bæði í kaffi og mat ásamt mörg- um skemmtilegum fylgihlutum. Stellið fæst ásamt fleiri fallegum vörum frá fyrirtækinu Royal Doul- ton í verslun Guðlaugs A. Magn- ússonar, Laugavegi 22a. Silfur- borðbúnaðurinn er einnig frá Guð- laugi A. Magnússyni og heitir mynstrið „vor“. •^Matar- og kaffistellið á bls. 43 er með Hampton Court mynstrinu frá Staffordshire og er eitt af stellunum sem fæst hjá Byggt og Búið í Kringlunni. Mögulegt er að kaupa í kassa bolla og diska fyrir fjóra eða sex. Einnig er hægt að kaupa staka bolla og diska auk ýmissa aukahluta svo sem skálar, föt, sósukönnur, kaffikönnur og tekatla. SYKURLAUS SMÁBRJ4UD OG KOKUR MUFFINS (u.þ.b. 15 stk.) Sjá mynd bls. 78 2 egg 2 dl Hermesetas strásæta (samsvarandi 2 dl af sykri) 1 Vá dl mjólk 50 g brætt smjör eða smjör- líki 2 ’/á dl hveiti (150 g) 2 tsk. lyftiduft Til skreytingar: Saxaðar möndlur eða möndluflögur Aðferð: Egg og sætuefni þeytt vel saman. Bætið í bræddu smjöri ásamt mjólk. Blandið saman hveiti og lyftidufti og bætið því saman við. Hrærið vel. Deigið látið í pappírs- form, möndlunum stráð yfir og bakað í miðjum ofni við 175° hita í u.þ.b. 10 mín eða þar til kökurnar eru fallega Ijósbrúnar. Þessar kökur má frysta. HVEITIBOLLUR (u.þ.b. 30 stk.) Sjá mynd bls. 78 50 g pressuger 75 g smjör 3 dl mjólk (má vera léttmjólk) /2 - % dl strásæta 1 tsk. kardemommur 8 dl hveiti þeytt egg til penslunar og möndluflögur Aðferð: Myljið pressugerið í skál. Bræðið smjörið í potti og bætið mjólkinni út í. Hitið í 37°. Hellið mjólkurblöndunni yfir gerið og hrærið þar til það er uppleyst. Sætuefni, kardemommum og mestum hluta hveitisins bætt í hrær- una. Hnoðið saman í mjúkt en ekki of þétt deig. Látið deigið í skál, breiðið rakt stykki yfir og látið deigið lyfta sér í u.þ.b. í 30 mín. Deigið sett á hveitistráð borð og af- gangnum af hveitinu hnoðað upp í þar til það er orðið mjúkt. Rúllið því síðan upp í lengju og skiptið í 30 hluta. Myndið bollur úr hlutunum og raðið á bökunarpappírs- klædda plötu. Breíðið rakt stykki yfir bollurnar og látið þær lyfta sér á hlýjum stað í 30 mín. Bollurnar penslaðar með hrærðu eggi og skreytt- ar með möndluflögum. Bak- aðar við 250° hita í miðjum ofninum í u.þ.b. 10 mín. eða þar til þær hafa fengið á sig fallegan lit. Látnar kólna á rist og breiðið dúk yfir á meðan. LÍTIL FORMKAKA SJÁ MYND BLS. 78 4 egg 1 dl strásæta (Hermesetas) 1 tsk. lyftiduft 50 g hveiti 50 g kartöflumjöl Aðferö: Egg og strásæta þeytt vel saman. Þurrefnunum bætt út í og hrært. Sett í vel smurt og raspstráð form. Kakan sett í kaldan ofn og bökuð við 200° hita í 30 mín. NOTIÐ SÆTUEFNIN RETT Til eru allmargar gerðir sætuefna sem koma eiga í stað sykurs. Lesið vel leið- beiningar á umbúðunum varðandi notkun þeirra og hvort þau þoli hitun og séu þar af leiðandi nothæf til matseldar og baksturs. Á umbúðunum er einnig að finna upplýsingar um hve mikið sætuefni skuli nota í stað þess magns sykurs sem gefið er upp í uppskrift. Aðeins fá sætuefni (og ekk- ert af þeim efnum sem hér fást nú) hafa sama eðlis- massa og strásykur. Þess vegna verður að nota bolla- mál eða vökvamál (t.d. desi- lítramál) til að færa magn sykurs yfir á það sætuefni (t.d. strásætu) sem nota á. Hinsvegar er t.d. rúmmál Hermesetas strásætu það sama og sykurs þannig að 1 dl af strásætu = 1 dl sykurs. Hafið hugfast að þrátt fyrir að kökurnar séu sykurlausar geta þær innihaldið mikið magn fitu og eru því ekki allt- af heppilegar fyrir sykur- sjúka. 78 VIKAN n.tbl 1995
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.