Vikan


Vikan - 20.11.1995, Síða 78

Vikan - 20.11.1995, Síða 78
KOKUBLAÐ VIKUNNAR IKOKUBUUNNU ►Furstynja er nafnið á kaffistell- inu á bls. 46 og 47. Það kemur frá þýska fyrirtækinu Furstenberg sem er eitt elsta postulínsfyrirtæki þar í landi. Kaffistellið er fílabeinslitað með 24 karata gullrönd, sígilt stell og vandað. Fæst hjá Tékk-Kristal í Kringlunni og Faxafeni við Suður- landsbraut. ►Kaffistellið á bls. 45 fæst í Maga- sín Húsgagnahöllinni. Það heitir Emely Rose, er úr postulíni og kemur frá Ancher Iversen í Dan- mörku. Einnig er til samskonar matarstell. Stellið má setja í upp- þvottavél og örbylgjuofn. Tólf manna kaffistell kostar 14.690 krónur (tólf kaffibollar með undir- skál, ábætisdiskar og kaffikanna). Kaffibolli með undirskál kr. 490,- stk. Ábætisdiskur kr. 490,- stk. Kaffikanna kr. 2.930,-. Boðið er upp á raðgreiðslur til margra ára. -^Kaffistellið í opnunni er með mynstrinu Old Coyntry Roses. Það er konunglegt breskt postulín frá Royal Albert. Stellið er hægt að fá bæði í kaffi og mat ásamt mörg- um skemmtilegum fylgihlutum. Stellið fæst ásamt fleiri fallegum vörum frá fyrirtækinu Royal Doul- ton í verslun Guðlaugs A. Magn- ússonar, Laugavegi 22a. Silfur- borðbúnaðurinn er einnig frá Guð- laugi A. Magnússyni og heitir mynstrið „vor“. •^Matar- og kaffistellið á bls. 43 er með Hampton Court mynstrinu frá Staffordshire og er eitt af stellunum sem fæst hjá Byggt og Búið í Kringlunni. Mögulegt er að kaupa í kassa bolla og diska fyrir fjóra eða sex. Einnig er hægt að kaupa staka bolla og diska auk ýmissa aukahluta svo sem skálar, föt, sósukönnur, kaffikönnur og tekatla. SYKURLAUS SMÁBRJ4UD OG KOKUR MUFFINS (u.þ.b. 15 stk.) Sjá mynd bls. 78 2 egg 2 dl Hermesetas strásæta (samsvarandi 2 dl af sykri) 1 Vá dl mjólk 50 g brætt smjör eða smjör- líki 2 ’/á dl hveiti (150 g) 2 tsk. lyftiduft Til skreytingar: Saxaðar möndlur eða möndluflögur Aðferð: Egg og sætuefni þeytt vel saman. Bætið í bræddu smjöri ásamt mjólk. Blandið saman hveiti og lyftidufti og bætið því saman við. Hrærið vel. Deigið látið í pappírs- form, möndlunum stráð yfir og bakað í miðjum ofni við 175° hita í u.þ.b. 10 mín eða þar til kökurnar eru fallega Ijósbrúnar. Þessar kökur má frysta. HVEITIBOLLUR (u.þ.b. 30 stk.) Sjá mynd bls. 78 50 g pressuger 75 g smjör 3 dl mjólk (má vera léttmjólk) /2 - % dl strásæta 1 tsk. kardemommur 8 dl hveiti þeytt egg til penslunar og möndluflögur Aðferð: Myljið pressugerið í skál. Bræðið smjörið í potti og bætið mjólkinni út í. Hitið í 37°. Hellið mjólkurblöndunni yfir gerið og hrærið þar til það er uppleyst. Sætuefni, kardemommum og mestum hluta hveitisins bætt í hrær- una. Hnoðið saman í mjúkt en ekki of þétt deig. Látið deigið í skál, breiðið rakt stykki yfir og látið deigið lyfta sér í u.þ.b. í 30 mín. Deigið sett á hveitistráð borð og af- gangnum af hveitinu hnoðað upp í þar til það er orðið mjúkt. Rúllið því síðan upp í lengju og skiptið í 30 hluta. Myndið bollur úr hlutunum og raðið á bökunarpappírs- klædda plötu. Breíðið rakt stykki yfir bollurnar og látið þær lyfta sér á hlýjum stað í 30 mín. Bollurnar penslaðar með hrærðu eggi og skreytt- ar með möndluflögum. Bak- aðar við 250° hita í miðjum ofninum í u.þ.b. 10 mín. eða þar til þær hafa fengið á sig fallegan lit. Látnar kólna á rist og breiðið dúk yfir á meðan. LÍTIL FORMKAKA SJÁ MYND BLS. 78 4 egg 1 dl strásæta (Hermesetas) 1 tsk. lyftiduft 50 g hveiti 50 g kartöflumjöl Aðferö: Egg og strásæta þeytt vel saman. Þurrefnunum bætt út í og hrært. Sett í vel smurt og raspstráð form. Kakan sett í kaldan ofn og bökuð við 200° hita í 30 mín. NOTIÐ SÆTUEFNIN RETT Til eru allmargar gerðir sætuefna sem koma eiga í stað sykurs. Lesið vel leið- beiningar á umbúðunum varðandi notkun þeirra og hvort þau þoli hitun og séu þar af leiðandi nothæf til matseldar og baksturs. Á umbúðunum er einnig að finna upplýsingar um hve mikið sætuefni skuli nota í stað þess magns sykurs sem gefið er upp í uppskrift. Aðeins fá sætuefni (og ekk- ert af þeim efnum sem hér fást nú) hafa sama eðlis- massa og strásykur. Þess vegna verður að nota bolla- mál eða vökvamál (t.d. desi- lítramál) til að færa magn sykurs yfir á það sætuefni (t.d. strásætu) sem nota á. Hinsvegar er t.d. rúmmál Hermesetas strásætu það sama og sykurs þannig að 1 dl af strásætu = 1 dl sykurs. Hafið hugfast að þrátt fyrir að kökurnar séu sykurlausar geta þær innihaldið mikið magn fitu og eru því ekki allt- af heppilegar fyrir sykur- sjúka. 78 VIKAN n.tbl 1995
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.