Vikan


Vikan - 24.05.1999, Side 25

Vikan - 24.05.1999, Side 25
þau neyti hlutfallslega stærri skammta af þessum efnum en fullorðnir. Talið er að E- 951 hafi valdið krampaköst- um í ungum börnum og enn hefur ekki tekist að hrekja þær kenningar að hin efnin þrjú, E-950, E-952 og E-954, geti valdið krabbameini. Fleiri liggja undir illum grun Nokkur önnur efni eru illa séð af næringarfræðingum. Má þar til dæmis nefna efni eins og E-621 (natríum- glutamat), sem notað er sem krydd en sannast hefur að það dregur úr frjósemi dýra. Þá eru ótalin E-220 og E- 320, sem bæði eru notuð í kartöflustöppu, en E-220 getur valdið asmaköstum og E-320 kallað fram ofæmis- einkenni. Ástæðulaus ótti og hræðsluáróður? Svo eru aðrir sem halda því fram, að þessi ótti sé ástæðulaus og í raun ekki annað en hræðsluáróður. t>að er staðreynd að mataróþol hefur aukist mik- ið á síðastliðnum áratug, en enginn veit hver ástæðan er. Það er því erfitt að segja til um hvað er ástæða og hvað afleiðingar. Þeir sem verja notkun E- efna í mat halda því blákalt fram, að miðað við þau mörk sem gefin eru, sé eng- in hætta á að nokkur maður geti fengið nógu stóra skammta af þessum efnum í líkamann með neyslu venju- legs matar til að þau geti valdið skaða. Hverju á að trúa? Hvað er til ráða fyrir þá sem vilja ekki láta eitra fyrir sér? Fyrst er auðvitað að kynna sér efnin og hugsan- leg áhrif þeirra og lesa inni- Byggt meðal annars á bókinni E-nummer i maten" eftir Tron Soot-Ryen. haldslýsingar þegar maður kaupir í matinn. Helsta ráðið er að gæta þess að láta ekki meira ofan í sig af E-efnum en þörf krefur, en það gerir maður helst með því að borða meira af mat sem búinn er til úr fersku hráefni, eða með því að velja aðeins þá rétti sem innihalda sem minnst af þeim efnum sem maður treystir ekki. „Óvinalistinncc Hér er listi yfir þær vörur sem venjulega innihalda mikið af E-efnum (aukefnum): • Gos og sykurlausir drykkir • Majónes, olíusósur og remulaði • Kartöflustappa • Pakkaís • Sælgæti. ntargar gerðir • Margar gerðir megrunarfæðis (að súkkulaði undanskildu) • Gervisæta, ýmiss konar • Kex og smákökur úr pakka • Tyggigúmmí, flestar gerðir • Sósur, súpur og pottréttir úr pakka • Ungbarnavítamín, margar gerðir Vikan 25

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.