Eimreiðin


Eimreiðin - 01.04.1941, Side 66

Eimreiðin - 01.04.1941, Side 66
178 RÆKTUN OG NOTKUN MATJURTA eimreiðin tóbaksjárn, en miklu breiðari og stærri ummáls. Þau voru aðeins smíðuS til kálskurðar, og átti hvert heimili, sem ég þekkti, þessi búsáhöld. Borðin voru sett á kassa eða koffort, og þeir, sem skáru, sátu sinn við hvorn enda borðsins. Þegar búið var að skera kálið, var það jafnóðum látið í lagarheldar tunnur. í kálleggjunum var mikill og súrsætur lögur, og bar þó mest á sykurbragðinu. Þegar kálið hafði beðið hálfsmánaðar tíma eða skemur, kom í það gerð, og var þá lögurinn siaður frá og brúkaður í stað mjólkursýru til að geyma í alls konar mat, sem sýra átti. En kálið var brúkað í alla grauta og súpur aðrar en mjólkurmat. Ég man aldrei eftir, að eldaður væri annar grautur en kálgrautur, ■ sem brúkuð var mjólk út á, allan veturinn, nema á jólum og stórhátiðum. Lítið var brúkað af kaffi þar í eyjum á mínum æskuárum, en í þess stað var brúkað te af íslenzkum jurtum. Því var safnað að sumrinu og þurrkað á þann hátt, að það var látið í gisna lérefts- poka og hengt til þerris í spelahjall, þar sem ekki skein á sól. Það var blandað saman þrem jöfnum hlutum blóðbergs, vallhumals og ljónslappa og dálitlu af rjúpnalaufi, sem er beiskt á bragðið, en bætir þó smekkinn, sé mátulega litið af því brúkað. Eins og ég þegar hef sagt, var aldrei brúkað kaffi að vetrinuni nema á sunnudögum. Þá fengum við kaffi um nónbilið, því að á þeim var tvímælt, en aðra daga vikunnar þrimælt. Líkt má segja um brauð eða flatkökur, að það var sjaldgæfur matur í þá daga, nema á tyllidögum og hátíðum, en þá var líka skammtað svo, að til margra vikna nægði. Ég man það, að við fengum ávallt heila flat- köku á öskudaginn, og þótti það ekki lítill fengur. En aðalköku- dagar og kjöthátíðar voru tvisvar á ári, gamlaársdagur og sumar- dagurinn fyrsti. Fyrir ]>á daga voru búnar til jafnmargar flat- kökur og heimilisfólkið var, á að gizka 30 cm. í þvermál og 3 á þykkt. Þessar kökur var mikill vandi að baka vel, og gerðu það vanalega húsmæðurnar sjálfar. Það var gert á þann hátt, að lögð var þykk og hreið járnhella yfir hlóðirnar (því að þá voru ekki komnar eldavélar). Á þeim voru kökurnar bakaðar við hægan eld og síðast glóð. Mikið var nú hlakkað til gamlaárskveldsins, því að þá áttum við von á þessum tröllakökum, sem á var raðað alls konar sælgætismat, svo sem smjöri, reyktum magál og lunda- bagga, freðriklingi og rafabelti hertu, sem í þá daga þótti herra- inannsmatin. Á nýársdag fengum við svo hrísgrjónagraut nieð rjóma eða súrmjólk út á, og að sama skapi mikið af hangikjöti sem maturinn var á stóru kökunni kveldið áður. Á jólunum feng- um við aldrei neina köku, en góða nýja kjötsúpu á aðfangadags-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Eimreiðin

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.