Eimreiðin


Eimreiðin - 01.04.1941, Page 66

Eimreiðin - 01.04.1941, Page 66
178 RÆKTUN OG NOTKUN MATJURTA eimreiðin tóbaksjárn, en miklu breiðari og stærri ummáls. Þau voru aðeins smíðuS til kálskurðar, og átti hvert heimili, sem ég þekkti, þessi búsáhöld. Borðin voru sett á kassa eða koffort, og þeir, sem skáru, sátu sinn við hvorn enda borðsins. Þegar búið var að skera kálið, var það jafnóðum látið í lagarheldar tunnur. í kálleggjunum var mikill og súrsætur lögur, og bar þó mest á sykurbragðinu. Þegar kálið hafði beðið hálfsmánaðar tíma eða skemur, kom í það gerð, og var þá lögurinn siaður frá og brúkaður í stað mjólkursýru til að geyma í alls konar mat, sem sýra átti. En kálið var brúkað í alla grauta og súpur aðrar en mjólkurmat. Ég man aldrei eftir, að eldaður væri annar grautur en kálgrautur, ■ sem brúkuð var mjólk út á, allan veturinn, nema á jólum og stórhátiðum. Lítið var brúkað af kaffi þar í eyjum á mínum æskuárum, en í þess stað var brúkað te af íslenzkum jurtum. Því var safnað að sumrinu og þurrkað á þann hátt, að það var látið í gisna lérefts- poka og hengt til þerris í spelahjall, þar sem ekki skein á sól. Það var blandað saman þrem jöfnum hlutum blóðbergs, vallhumals og ljónslappa og dálitlu af rjúpnalaufi, sem er beiskt á bragðið, en bætir þó smekkinn, sé mátulega litið af því brúkað. Eins og ég þegar hef sagt, var aldrei brúkað kaffi að vetrinuni nema á sunnudögum. Þá fengum við kaffi um nónbilið, því að á þeim var tvímælt, en aðra daga vikunnar þrimælt. Líkt má segja um brauð eða flatkökur, að það var sjaldgæfur matur í þá daga, nema á tyllidögum og hátíðum, en þá var líka skammtað svo, að til margra vikna nægði. Ég man það, að við fengum ávallt heila flat- köku á öskudaginn, og þótti það ekki lítill fengur. En aðalköku- dagar og kjöthátíðar voru tvisvar á ári, gamlaársdagur og sumar- dagurinn fyrsti. Fyrir ]>á daga voru búnar til jafnmargar flat- kökur og heimilisfólkið var, á að gizka 30 cm. í þvermál og 3 á þykkt. Þessar kökur var mikill vandi að baka vel, og gerðu það vanalega húsmæðurnar sjálfar. Það var gert á þann hátt, að lögð var þykk og hreið járnhella yfir hlóðirnar (því að þá voru ekki komnar eldavélar). Á þeim voru kökurnar bakaðar við hægan eld og síðast glóð. Mikið var nú hlakkað til gamlaárskveldsins, því að þá áttum við von á þessum tröllakökum, sem á var raðað alls konar sælgætismat, svo sem smjöri, reyktum magál og lunda- bagga, freðriklingi og rafabelti hertu, sem í þá daga þótti herra- inannsmatin. Á nýársdag fengum við svo hrísgrjónagraut nieð rjóma eða súrmjólk út á, og að sama skapi mikið af hangikjöti sem maturinn var á stóru kökunni kveldið áður. Á jólunum feng- um við aldrei neina köku, en góða nýja kjötsúpu á aðfangadags-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Eimreiðin

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.