Eimreiðin


Eimreiðin - 01.04.1941, Síða 66

Eimreiðin - 01.04.1941, Síða 66
178 RÆKTUN OG NOTKUN MATJURTA eimreiðin tóbaksjárn, en miklu breiðari og stærri ummáls. Þau voru aðeins smíðuS til kálskurðar, og átti hvert heimili, sem ég þekkti, þessi búsáhöld. Borðin voru sett á kassa eða koffort, og þeir, sem skáru, sátu sinn við hvorn enda borðsins. Þegar búið var að skera kálið, var það jafnóðum látið í lagarheldar tunnur. í kálleggjunum var mikill og súrsætur lögur, og bar þó mest á sykurbragðinu. Þegar kálið hafði beðið hálfsmánaðar tíma eða skemur, kom í það gerð, og var þá lögurinn siaður frá og brúkaður í stað mjólkursýru til að geyma í alls konar mat, sem sýra átti. En kálið var brúkað í alla grauta og súpur aðrar en mjólkurmat. Ég man aldrei eftir, að eldaður væri annar grautur en kálgrautur, ■ sem brúkuð var mjólk út á, allan veturinn, nema á jólum og stórhátiðum. Lítið var brúkað af kaffi þar í eyjum á mínum æskuárum, en í þess stað var brúkað te af íslenzkum jurtum. Því var safnað að sumrinu og þurrkað á þann hátt, að það var látið í gisna lérefts- poka og hengt til þerris í spelahjall, þar sem ekki skein á sól. Það var blandað saman þrem jöfnum hlutum blóðbergs, vallhumals og ljónslappa og dálitlu af rjúpnalaufi, sem er beiskt á bragðið, en bætir þó smekkinn, sé mátulega litið af því brúkað. Eins og ég þegar hef sagt, var aldrei brúkað kaffi að vetrinuni nema á sunnudögum. Þá fengum við kaffi um nónbilið, því að á þeim var tvímælt, en aðra daga vikunnar þrimælt. Líkt má segja um brauð eða flatkökur, að það var sjaldgæfur matur í þá daga, nema á tyllidögum og hátíðum, en þá var líka skammtað svo, að til margra vikna nægði. Ég man það, að við fengum ávallt heila flat- köku á öskudaginn, og þótti það ekki lítill fengur. En aðalköku- dagar og kjöthátíðar voru tvisvar á ári, gamlaársdagur og sumar- dagurinn fyrsti. Fyrir ]>á daga voru búnar til jafnmargar flat- kökur og heimilisfólkið var, á að gizka 30 cm. í þvermál og 3 á þykkt. Þessar kökur var mikill vandi að baka vel, og gerðu það vanalega húsmæðurnar sjálfar. Það var gert á þann hátt, að lögð var þykk og hreið járnhella yfir hlóðirnar (því að þá voru ekki komnar eldavélar). Á þeim voru kökurnar bakaðar við hægan eld og síðast glóð. Mikið var nú hlakkað til gamlaárskveldsins, því að þá áttum við von á þessum tröllakökum, sem á var raðað alls konar sælgætismat, svo sem smjöri, reyktum magál og lunda- bagga, freðriklingi og rafabelti hertu, sem í þá daga þótti herra- inannsmatin. Á nýársdag fengum við svo hrísgrjónagraut nieð rjóma eða súrmjólk út á, og að sama skapi mikið af hangikjöti sem maturinn var á stóru kökunni kveldið áður. Á jólunum feng- um við aldrei neina köku, en góða nýja kjötsúpu á aðfangadags-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Eimreiðin

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.