Ægir

Árgangur

Ægir - 01.02.1945, Blaðsíða 42

Ægir - 01.02.1945, Blaðsíða 42
64 Æ G I R Þetta sparar mikla vinnu, fer betur með flökin og eykur þrifnað. Innpökkun. Ég tel, að stefna beri að því, að það fólk, sem er við vigtun og innpökk- un á flökum, sé í sérstökum klæðnaði. Hvítar gúmmísvuntur og hvíta sloppa undir. Það er alveg ófært, eins og nú á sér stað, að þetta fólk sé klætt i allavega drusl- ur, af öllum litum og gerðum, við að pakka inn matvælum. Þar sem ég minnist á þetta atriði, þá tel ég rétt að benda um leið á það skipulag, sem æskilegast er að sé á húsakynnum við þessa vinnu. Fiskmóttökurúm á að vera alveg sérskilið frá vinnusal, og þannig út- búið, að þar sé hægt að setja á kælingu ef með þarl'. Þá á að fara fram uppþvottur. Næst á að koma l'Iökunarrúm, og tel ég æskilegt, að það sé aðskilið frá því rúmi, þar sem fiskurinn er svo vigtaður og inn- pakkaður. Þaðan færu svo pakkarnir inn i frystirúmið, sem sjálfsagt er að sé aðskil- ið og sérstakt rúm, og þar á að setja pakk- ana í kassana og ganga frá þeim. Öll þessi herbergi eiga að vera hvítmál- uð, og fólkið á að vera í þeim klæðnaði, er áður er getið um. Því miður eru mörg þau frystihús, sem byggð hafa verið jafnvel á síðustu tímum, gerð af lítilli hagsýni, með AÍnnuskipulag fyrir auguin, og er það sorg- legt, um svo dýr fyrirtæki. Allt þetta má þó laga, ef samtaka vilji væri fyrir hendi. Fnjsting. Frystrng er víðast fram- kvæmd, eins og nú er, með svoköllnðum „pressutækjum“. Pakkarnir eru lagðir milli tveggja flata, sem hafa inni að halda kælivökva eða ammoníak. Þessi tæki eru flest gerð úr slæmu efni og ryðga fljótt, og er það mikill galli. Einnig eru þau þannig gerð, að hver getur pressað pakka- ana mikið eða lítið, og skapar það mis- ræmi og er slæmt upp á ytri umbúðir, sem allir nota af sömu gerð. Einnig er viðbúið, að það geti verið hættulegt að pressa fisk mikið, og er nú verið að rannsaka það atriði í atvinnudeild Háskólans. Geymsla á fnjstum fiski. Klefar þeir, sem frystur fiskur er geymdur i, eiga að mínum dómi ekki að vera hærri undir loft en svo, að hægt sé að láta kassa i efstu röð með því að standa á gólfi. Ef hæðin er meiri, verður alltaf g'engið upp' á neðstu raðirnar, og er það ófært. Ef heppilegt þykir, þegar byggt er, að hafa klefa þessa bærri, svo sem vegna þess að lóð er dýr, eða af öðrum ástæðum, þá ætti að skipta þeim með plankalofti og hafa svo lyftu. Einnig verður alltaf ódýrara að vinna í klefum, þar sem lágt er undir loft. Þar sem mjög er áríðandi að fiskur sé geymdur við sem allra jafnast kuldastig, Jiyrftu að vera ákvæði um það, hvað hvert hraðfrystihús ætti að hafa margar kulda- kaloriur á hvern teningsmeter i klefum, lyrir utan þann kraft, sem það hefur til frystingar. Það munu vera til hús, sem liafa það mörg frystitæki, miðað við vélaafl, að lítill kraflur er afgangs fyrir geymslurúm, ef nóg hráefni er til að frysta. Setja þarf Hka ákvæði um það, hve þykkir listar skuli vera á gólfi undir fisk- pökkum, og hve breilt bil eigi að vera milli veggjar og fisks. Ég teldi hæfilegt, að list- ar á gólfi væru 5 cm, og bil milli veggjar og fiskhleðslu ekki minna en 15 cm. Útskipun. Það er mikið atriði, þegar fiskurinn er settur um borð í skip til út- flutnings, að þá sé vel og hreinlega með hann farið. — Mikið skortir á, að þetta sé i svo góðu lagi, sem ákjósanlegt væri. Það sem athugavert er í þessu efni er það, að menn þeir, sem hlaða fiskkössunum i lest- um skipanna, ganga á sömu skónum á köss- unum og þeir ganga til vinnu sinnar eftir forugum götum, kolugum bryggjum o. fl. Þau skipafélög, sein flytja fiskinn, ættu að hafa einhverja heppilega skó, sem menn settu á sig er niður í lest keinur. Ég hef séð mjög slæma meðferð að þessu leyti, og er áríðandi að gera eitthvað þessu til lag- færingar. Eitt atriði í vinnslu húsanna, sem nú er mjög útbreitt, á að leggjast niður. Það hefur orðið að venju, að pakka inn öllum þeim fiskafgöngum, sem ekki þykja
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.