Búfræðingurinn - 01.01.1946, Page 97
Utimgun og uppeldi kjúklinga.
Eftir Hólmjárn Jósefsson.
E Val á eggjum.
Ef útungun á að heppnast vel, ev nauðsynlegt að eggin séu
vel valin og góð.
Eggin eiga að vera meðalstór, eða vel það, og rétt og fallega
löguð. Það á að velja þau undan verulega góðum varphænum,
hraustum og vel fóðruðum, helzt á fyrsta eða öðru ári. Hanarn-
lr eiga líka að vera hraustir og ungir og af góðu kyni. Séu hæn-
urnar af ítölsku kyni (Leghorns) er hæfilegt að hafa einn rösk-
an hana handa hverjum 14—18 hænum, en séu þær af meðal-
þungu eða þyngri kynjunum, einn hana fyrir hverjar 10—14
hænur.
Það þarf að taka eggin daglega úr hreiðrunum. Þau þurfa að
vera hrein, það má ekki þvo þau eða bleyta. Það verður að fara
varlega með eggin, ekki leggja þau hart niður, eða láta þau
verða fyrir neinum höggum. Á meðan verið er að safna eggj-
um til útungunar, skulu þau geymd í hæfilegum hita, helzt 14
~16° C. Það verður að snúa þeim daglega, þannig, að upp snýr
1 dag j)að, sem niður var í gær. Útungunaregg mega helzt ekki
vera nema 10 daga gömul, Jiegar útungun hefst. Ef eggin eru
flutt eitthvað til að ráði, verður að láta Jrau vera í ró einn sól-
arhring áður en Jratv eru lögð til útungunar.
2. Útungun.
Hér á landi mun heppilegast að unga út á tímabilinu frá 25.
1T1arz til 10. maí. Meðalútungunartími er 21 dagur, en getur
verið svolítið breytilegt eftir liitastigi o. fl. Útungunin er
tvenns konar: (a) Með hænum. b) í vél.