Búfræðingurinn - 01.01.1946, Side 100
98
RÚFRÆÐINGURINN
inni of þurt, og þá verður að minka loftrásina og sjá um að vatn
sé í vatnsbökkunum. Ef mælirinn sýnir yfir 31° C þá er loftið
of rakt. Þá þarf að auka loftrásina.
Ef notaðar eru rafhitaðar vélar ríður á miklu að straumurinn
sé jafn og bili aldrei á meðan á útungun stendur.
Það er þó hættumeira að eggin eyðileggist ef liitinn verður of
hár, stutta stund, en þó hann jafnvel hverfi tíma eða kl.tíma.
Þegar eggin eru sett í vélina er raðað einni röð eða einu lagi
í hverja skúffu. Það þarf' daglega að snúa eggjunum. í sumum
vélum er útbúnaður til að snúa öllum eggjunum í sömu skúffu,
með einu handtaki, þannig að þá snýr upp það sem áður sneri
niður. Ef eggjunum er handsnúið er nauðsynlegt að merkja
þau öðru megin með krossi.
Frá öðrum til 18. dags á helzt að taka eggin út úr vélinni,
kviilds og morgna um leið og þeim jafnframt er snúið. Það er
hæfilegt að þessi kæling eða loftun vari:
Fyrstu viku 5 mínútur
Aðra viku 10 —
Þriðju viku 15 —
enda sé hitinn í útungunarherberginu 13-15° C.
Ef urn stórar vélar, rafhitaðar með hreyfli, er að ræða, er
vanalega notuð sú aðferð, að leggja ekki í alla bakkana í einu
heldur skipta þeim þannig að loft er í vélinni sjötta hvern dag.
Þegar eggin eru skyggð i síðara skiptið 18 daga gömul, éru
þau, sem eru með lifandi unga sett í ungabakkana, sem áður er
getið. Þykir þægilegra að skipta því þannig, í stað þess t. d.
að fá 1—2 þúsund unga í einu.
Það þarf mikla nákvæmni og samvizkusemi við alla hirðingu
véla og eggja, ef útungun á að heppnast verulega vel, enda
sýnir reynslan að það er ekki allra meðfæri. Bóndi, sem á 100
hænur og skiptir þeim öllum árlega, þyrfti að hafa útungunar-
vél, sem tæki 200 egg. Með því að unga tvisvar út ætti hann, ef
vel tekst, að fá um 300 unga. Af þeim ættu að lifa og komast
upp um 20 ungar. Helmingur hanar og helmingur hænur.
Væri þá fenginn grundvöllur l'yrir viðhaldi stofnsins. Reynslan
mun þó sýna að mörgum mun ekki veita af því, að unga
þrisvar út, til þess að viðhalda stofni jreim er að framan greinir.