Fréttablaðið


Fréttablaðið - 15.10.2011, Qupperneq 40

Fréttablaðið - 15.10.2011, Qupperneq 40
15. október 2011 LAUGARDAGUR40 1. Á sláturmarkaðnum Það fyrsta sem þú þarft að gera er að bregða þér út í næsta slátur- markað, til dæmis hjá Hagkaupum eða í Nóatúni. Eitt slátur inniheldur eina lifur, tvö nýru, eitt hjarta, einn sviðahaus, einn poka af lambamör, eina vömb og lambablóð. Þetta er ýmist hægt að kaupa frosið eða ferskt. Ef nokkrir eru saman um sláturgerðina tekur því varla að taka minna en fimm slátur. Úr þeim fást um það bil 25 keppir. 2. Gert að vömbum Þegar heim er komið hefst undirbúningur. Gott er að byrja á því að skella vömb- unum ofan í kalt vatn. Þær þarf að hreinsa. Gott er að skafa þær létt að innanverðu, en þess þarf þó að gæta að þynna þær ekki um of. Hverri vömb er svo skipt upp í fjóra til fimm hluta. Því næst eru þær saumaðar saman með grófu spori. Skilja þarf eftir nógu stórt gat til að hægt sé að troða í þær. 3. Mörinn skorinn Hefjist þá handa við að hakka mörinn. Það er gott að hafa hann í um það bil eins sentí- metra þykkum bitum. Stund- um eru dökkir fitukirtlar í mörnum. Þá þarf að skera frá. 4. Lifrin hökkuð Þá er komið að lifrinni. Hún er hreinsuð og allar himnur skornar í burtu. Þá er hún skorin í bita og sett í gegnum hakkavélina. Sumir láta hana renna tvisvar í gegn. Sláturgerð skref fyrir skref Manstu þegar þú fékkst heitt slátur með kartöflum, rófustöppu og uppstúf hjá ömmu og afa í gamla daga? Langar þig að endur- skapa slíka stund en fallast þér hendur við hugmyndina um sláturgerð? Örvæntu ekki. Fylgdu þessum leiðbeiningum Hólmfríðar Helgu Sigurðardóttur og þú munt áreynslulaust skapa þér þjóðlegan sess í sætum minningum þinna eigin afkomenda. Nú getur þú byrjað að útbúa blöndurnar. Ef þú ætlar að útbúa bæði blóðmör og lifrarpylsu þarftu að hafa þetta við höndina 6. Troðið í keppi Þá er komið að því að troða í keppinn. Gættu þess að fylla hann ekki meira en rúmlega til hálfs. Ef keppurinn er of fullur getur hann sprungið við suðu. Þegar búið er að fylla hann er saumað fyrir með slátur garni. Að lokum eru nokkur göt stung- in í keppinn með nálinni eða gaffli. 7. Slátrið er tilbúið! Lokaskrefið er að sjóða slátrið í tvo og hálfan tíma og útbúa á meðan meðlæti á borð við soðnar kartöflur, rófustöppu og uppstúf. Ef þú hefur ekki lyst á að snæða slátur strax að loknu þessu umstangi er best er að láta hvern kepp í frystipoka og beint í frysti. Þeir þjóðlegustu sjóða hluta af slátrinu og setja það í súr sem þeir snæða svo með bestu lyst á þorranum. 5. Öllu blandað saman Þú færð þér stóran pott, eða bala, eftir magni, skellir öllum efnunum í og hrærir vel. Gott er að byrja á lifrinni / vatnsblönduðu blóðinu, bæta svo við þurrefnunum og enda á mörnum. Blandan er tilbúin þegar sleif getur staðið í henni. Lifrarpylsa 1 lifur 2 nýru – má sleppa ½ l nýmjólk 100 g haframjöl 100 g hveiti 250 g rúgmjöl 500 g mör 1 msk. gróft salt Blóðmör 1 l blóð ½ l vatn 400 g haframjöl 800 g rúgmjöl 500 g mör 2-3 msk. gróft salt LIFUR NÝMJÓLK HAFRAMJÖL RÚGMJÖL BLÓÐ VATN + + + + + + + MÖR GRÓFT SALT 2 7 1 6 3 4
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.