Neytendablaðið - 01.10.1969, Blaðsíða 8

Neytendablaðið - 01.10.1969, Blaðsíða 8
ursliortsins, er Mjólkursamsalan alls ekki rétti aðilinn heldur yfirstjóm ktndbúnaðarmála. — Vafasamt er hins vegar hvort nokkur aðili hefði getað hindrað allan mjólkurskort í vetur sunnanlands, með tilliti til þess árferðis, sem þar hefur ríkt í sumar. Mjólkursamsalan í Reykjavík ákvað þá að hefja tilraunir með fram- leiðslu mjólkur úr undanrennudufti og smjöri. Slíkar tilraunir hafa verið framkvæmdar í Noregi, nánar tiltekið nyrzta héraði landsins, Finnmörk, þar sem er mjólkurskortur að staðaldri. Þar hefur verið seld ,,blönduð“ mjólk, sem er venjuleg nýmjólk að 70—90% og „endur- byggð" mjólk (úr undanrennudufti og smjöri) að 10—30%. Þessi mjólk hefur reynzt mjög vinsæl; neytendur vildu „blönduðu" nrjólkina engu síður en nýmjólk.Bragðmunur er lítill eða enginn og efnin þau sömu; aðeins örlítið minna fituinnihald er í „blönduðu" mjólkinni og meira eggjahvítuefni. A grundvelli reynslunnar í Noregi ætlar Mjólkursamsalan í Reykja- vík að hefja framleiðslu „blandaðrar" mjólkur. Hér er ekki um að ræða „mjólk útþynnta með vatni“ eins og skilja má í lesendadálkum sumra dagblaðanna. Þetta á að vera mjólk blönduð úr venjulegri ný- mjólk, — nýmjólkin verði 75—80%, og úr „endurbyggðri" mjólk, sem verði 20—25%. Þegar og./eða þar sem mjólkurframleiðsla er meiri en nemur eftirspurn eftir drykkjarmjólk, er hluti nýmjólkurmagnsins skil- inn í rjóma og undanrennu, og undanrennan síðan þurrkuð þannig að úr verði undanrennuduft. Þegar mjólkurskortur verður, er undanrennu- dufti, vatni, og smjöri blandað saman, og útkoman verður „endur- byggða“ mjólkin. Á þennan hátt telja forstöðumenn Mjólkursamsölunnar sér kleyft að forðast mjólkurskort á sölusvæði sínu án þess að gæði mjólkurinnar minnki. Það liggur ljóst fyrir, að „blönduð" mjólk telzt algert neyðarúrræði. Eðlilegast er auðvitað að fá drykkjarmjólk án þess að hún sé á einhverju þrepi vinnslunnar skilin í rjóma og undanrennuduft. Slíkur vinnslu- kostnaður getur hvorki verið neytendum né framleiðendum í hag. En á íslandi í heild er framleitt nægilegt magn mjólkur miðað við allt árið; um leið framleiða sumir landshlutar of litla mjólk á ákveðn- um árstíma. Nýmjólk geymist illa, en hins vegar er auðvelt að geyma smjör og undanrennuduft óskemmt. Með þessi atriði i huga má telja „blandaða “ mjólk réttlætanlegt neyðarúrræði, en þó aðeins ef hægt er að stilla kostnaðinum við gerð hennar í hófi. Aukakostnaður við vinnslu „blandaðrar" mjólkur í Noregi var 21 eyrir norskur á hvern líter, eða sem samsvarar kr. 2,60 íslenzkum. Þegar 8 NEYTENDABLAÐIÐ
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68

x

Neytendablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Neytendablaðið
https://timarit.is/publication/904

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.