Fréttatíminn


Fréttatíminn - 25.05.2012, Síða 39

Fréttatíminn - 25.05.2012, Síða 39
 3ÍSLENSKT GRÆNMETISUMAR 2012 Grillaðir tómatar með gráðaosti og basil Jarðarberjatrifli með mascarpone 4 stk tómatar 1 pk gráðaostur 1 stk shallottulaukur 1 rif hvítlaukur 1 bréf basil Salt og pipar Álpappír Skerið toppinn af tómötunum og takið kjarnann úr þeim. Blandið kjarnanum við gráðaostinn, saxaðann shallottulaukinn og hvítlaukinn. Rífið basilblöðin niður, bætið þeim út í og kryddið með salti og pipar. Fyllið tómatana með fyllingunni og vefjið í álpappír. Grillið eða ofnbakið í u.þ.b. 20 mín. - HS 250 g mascarpone-ostur 250 ml rjómi 4 msk flórsykur, eða eftir smekk 1 tsk vanillusykur 3 msk jarðarberjasulta 1 pakki fingurkex (ladyfingers) eða makkarónukökur sætt sérrí eða appelsínusafi 250 g íslensk jarðarber Mascarpone-osturinn tekinn úr kæli og látinn mýkjast. Rjóminn stífþeyttur. Mjúkum ostinum hrært saman við og bragðbætt með flórsykri og vanillusykri eftir smekk. Blöndunni skipt í tvennt og jarðarberjasultu hrært saman við helminginn. Fingurkexið brotið í bita (ekki mulið) og sett í botninn á 6 ábætisglösum. Bleytt í með svolitlu sérríi eða appelsínusafa. Nokkur jarðarber söxuð og dreift yfir. Kúfaðri skeið af jarðarberjakreminu jafnað yfir og síðan er kúfuð skeið af hvíta kreminu sett ofan á. Jarðarberin sem eftir eru skorin í helminga og dreift yfir. - NR Ást og rómantík Jarðarber eru ekki eiginleg ber heldur blómbotn jarðarberjablómsins. Litlu örðurnar sem líta út eins og fræ eru hin eiginlegu aldin jarðarbersins. Þau geyma hvert um sig lítið fræ. Líkt og brómber og hindber eru jarðarber samsettur ávöxtur. Jarðarber hafa verið ræktuð frá ómunatíð. Þau voru í miklu uppáhaldi hjá rómverskum keisurum og þegar Spánverjar komu til Ameríku kynntust þeir jarðarberjarækt indíána. Þar voru berin smá og uxu víða villt. Frönskum garðyrkjumönnum tókst að rækta stór jarðarber snemma á 18. öld með því að blanda saman ræktun evrópskra berja og berja frá Chile. Jarðarber vaxa víða villt hér á landi en þau eru smá og oft ná þau ekki fullum þroska. Jarðarber eru ræktuð í gróðurhúsum hér á landi og koma á markað í júní og eru fáanleg fram í ágúst. Þau eru rómuð fyrir bragðgæði og ferskleika, enda stutt á markaðinn frá ræktunarstað. Oft er sagt að jarðarber séu tákn ástar og rómantíkur. Þau eru borin fram súkkulaðihjúpuð með kampavíni þegar við á. Næringargildi Jarðarber eru mjög rík af C-vítamíni. Í 100 gr. af ferskum jarðarberjum eru aðeins 45 hitaeiningar. Margir telja að jarðarber hafi góð áhrif á gigt. Geymsla Þegar velja á jarðarber er mikilvægt að þau séu stinn, þurr og vel rauð. Best er að fjarlægja ekki krónublöð og stilk fyrr en rétt áður en berin eru skoluð og þeirra er neytt. Ef krónublöð og stilkur eru fjarlægð áður en berin eru skoluð sjúga þau í sig vatn og linast. Þegar frysta á jarðarber er best að skola þau undir rennandi köldu vatni með krónublöðunum á og frysta í bökkum. Þegar berin eru gegnfrosin má pakka þeim í aðrar umbúðir og frysta þannig. Öll sú þekking sem almenningur hefur um hollustu grænmetis hefur skilað sér í aukinni sölu á grænmeti undanfarin ár. Ég held að sú þróun haldi áfram. Þekkingin eykst og rannsóknum fjölgar sem sýna fram á nauðsyn þess að fara að þeim ráðleggingum sem starfsmenn Landlæknis og heilsugæslu hafa sett fram“, segir Þórhallur Bjarnason garðyrkjubóndi á Laugalandi í Borgarfirði. Garðyrkja hefur verið stunduð á Laugalandi frá árinu 1942, en nú reka Þórhallur og kona hans Erla Gunnlaugsdóttir garðyrkjustöðina. Hjá þeim er sumar allt árið og gúrkutíð, því þau rækta eingöngur gúrkur í um 3600 fermetra gróðurhúsum. Gróðurhúsin eru hituð upp með hveravatni og raflýst allt árið. Uppskeran er um þrjú hundruð tonn á ári. Þórhallur segir að garðyrkjubændur hafi stöðugt bætt við sig menntun í faginu undanfarin ár og það hafi skilað sér í betri vöru. Þá hafi verið leitað þekkingar til ráðunauta erlendis og þannig hafi garðyrkjan tekið miklum framförum undanfarin ár. Síðustu tíu ár hafa garðyrkjubændur lagt áherslu á gott markaðsstarf. Grænmetið er nú selt í endurvinnanlegum umbúðum sérmerkt hverri garðyrkjustöð og með íslensku fánaröndinni. Það fer því ekki á milli mála að grænmetið er ræktað hér á landi. „Þetta skapar mikið aðhald hjá okkur ræktendum og hvetur okkur til að skila alltaf ferskri og nýrri vöru á markaðinn“, segir Þórhallur. Sumar og gúrkutíð allt árið

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.