Sagnir - 01.04.1987, Page 8

Sagnir - 01.04.1987, Page 8
FALLVALT ÞJÓÐFÉLAG ISÖLJÍ Matarskortur var landlægt vanda- mál sem hafði í för með sér 58 meiri eða minni hungurfellisár á 17. og 18. öld. Orsökina má rekja til kóln- andi loftslags og hnignunar í land- búnaði. Seljabúskapur var að miklu leyti aflagður og túngarðahleðsla lá einnig niðri. Heyskapur varð erfið- ari og farið var að treysta meira á vetrarbeit. Grasbrestur og jarð- bönn höfðu því hvað eftir annað í för með sér skepnufelli og hungur- dauða. Þetta valta veraldargengi var skýrt með tilvísun til æðri máttar- valda. Áföllin voru álitin verðskuld- uð refsing guðs og því mátti líta svo á að varnaraðgerðir væru tilgangs- lausar og jafnvel að í þeim fælist mótþrói við guð. Það skýrir að nokkru hvers vegna „nýsköpun” í landbúnaði átti erfitt uppdráttar. Að hlaða garða, ræsa fram mýrar og slétta tún var til lítils ef alvaldur guð leit með vanþóknun á það verk. Andstaða bænda gegn nýjungum var svo rótgróin að árið 1831 varð enn að beita hörðum áróðri fyrir kál- og kartöflurækt. Baldvin Ein- arsson vitnaði þá til Móðuharðind- anna og benti á að fólkið dó allramest seinustu árin, þegar veðráttan fór að batna. Þá hefði verið gott að eiga væna kálgarða, og alltént þegar eins á stendur, því það er þó öllum ljóst, að þá mættu þeir koma að miklu gagni og verja töluverðu mannfalli.8 Árið 1783 voru einstaka menn farnir að nota garðávexti í stað „venjulegs matar”9 en undirstöðu- fæða íslendinga var samt hættu- lega einhæf. Hún var mjólkurmatur og fiskur.10 Önnur innlend fæða, egg, fugl, fjallagrös, söl, hvönn, selur, hvalur og fleira þessháttar, var aðeins til búdrýginda. Kjöt var hátíðamatur - en horkjöt hallæris- matur. „ ... flestir hafa dálítið af mjólk, og þessutan kroppa menn um beinin á skepnum sínum fyrsta og annað árið,”11 segir Baldvin Einars- son í lýsingu sinni á venjulegu hallæri. Matvandir letingjar Fyrir 1783 nam korninnflutningur aðeins um 20 kg á hvern íslending á ári. Þegar haft er í huga að nú á tímum borðar meðalmaður um 1000 kg matar ár hvert, sést hve lítið vægi kornið hafði í matarbúskap þjóðarinnar. Afleiðingin var sú að fæðuöflun var algerlega háð veðr- áttu og fiskigöngum. Þegar vel áraði gat fólk þó leyft sér ýmsan munað í mat og drykk og notið þess svo vel að Jóni Steingrímssyni þótti nóg um. Þófaramyllan við Elliðaár, teikning frá 1772. .Jtjol framfaranna” tóku að snúast á íslandi eftir miðja 18. öld, en mörgum þótti það varhugaverð þróun. Árið 1783 var það haft eftir „einum skírum gætnum bónda, að síðan nýjungarnar fóru hér fyrst inn að koma, hafi jafnan guðs hönd með nokkru móti verið (straffandi) yfir landi þessu 6 SAGNIR

x

Sagnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sagnir
https://timarit.is/publication/1025

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.