Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 24

Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 24
Fjöldaframleiðsla Þau eru hvert öðru glæsilegra, húsin sex sem barnabörn og langömmubörn Valdísar gerðu. Þ ær Valdís Einarsdóttir og Anna Jóhannesdóttir fara misjafna leið að sama markmiði. Báðar hafa þær gaman af því að gera piparkökuhús fyrir jólin en velja sitthvora leiðina. Þegar mest var lagði Valdís eldhúsið undir pip- arkökuhús í margar vikur en þá hafði hönnunar- og teiknivinna þeg- ar tekið nokkurn tíma. Anna brá sér hins vegar út í búð, keypti tilbúið hús, setti saman og leyfði börnunum að skreyta samdægurs. Níu sinnum meistari Valdís Einarsdóttir hóf „ferilinn“ fyrir 20 árum á því að búa til sælgæt- ishús sem hún gerði í nokkur ár. Þeg- ar bökunarvöruframleiðandinn Katla fór að standa fyrir piparköku- húsakeppni fyrir jólin fyrir um fimm- tán árum jókst metnaðurinn til muna. Hún ákvað strax að taka þátt af miklum móð. „Ég var einu sinni í þriðja sæti en vann svo níu sinnum. Þá fóru þeir hjá Kötlu fram á að ég myndi draga mig í hlé til að hleypa öðrum að. Þeir leyfðu mér að taka þátt sem heiðursþátttakanda sem ég gerði í tvö ár en síðan hef ég gert pip- arkökuhús með börnum, barnabörn- um og barnabarnabörnum án þess að taka þátt í keppninni“ segir Valdís. Eldhúsið undirlagt í 3-6 vikur Síðustu tvö árin hefur farið minni tími í þetta hjá Valdísi en áður en nú er eldhúsið „aðeins“ undirlagt í um tíu daga vegna piparkökuhúsagerð- ar. Þegar Valdís tók þátt í keppninni varð hins vegar ekki þverfótað í eld- húsinu fyrir piparkökuhúsum í 3-6 vikur. Þá er ekki talinn tíminn sem fór í að hanna og teikna húsin en það getur einnig tekið talsverðan tíma. „Í ár reikna ég með að vera bara með krökkunum eins og síðustu tvö ár en ég var að koma úr utanlands- ferð og er ekki byrjuð að undirbúa neitt ennþá. Hvort tveggja er mjög skemmtilegt. Það er mjög gaman að gera svona hluti með krökkunum. Leyfa þeim að mála og skreyta en setja svo saman sjálfur. Þegar ég tók þátt í keppnunum var maður að vinna í þessu fram á nótt og þurfti að gera meira sjálf.“ segir Valdís. Sælgætið gæðaprófað Það þarf hins vegar ekki endilega að taka þátt í keppni til að hafa gaman af hlutunum. Það þekkir Anna Jóhannsdóttir, kennari sem hefur í átta ár haft það fyrir hefð að búa til piparkökuhús með börn- unum sínum, þeim Einari Birni sjö ára og Söru Björk 9 ára. Fyrst gerði hún þetta að mestu ein því dóttirin sem nú er níu ára var eins árs þegar þetta var gert í fyrsta sinn. Hún fer mun auðveldari leið en Valdís að sama markmiði. Hún kaupir tilbúið hús í búð og límir saman með eggja- og flórsyk- urblöndu, síðan skemmta börnin sér við að skreyta húsið, setja „snjó“, og sælgæti á húsið. „Að sjálfsögðu þarf að gæðaprófa sælgætið. Það finnst okkur skemmtilegast og eins að setja snjóinn,“ segja börnin. Skemmtileg hefð Þetta er skemmtileg sam- verustund með börnunum á aðvent- unni og krökkunum finnst, að sögn Önnu, gaman að sjá eitthvað verða til og taka þátt. „Ég gæti vel hugsað mér að gefa mér meiri tíma í þetta næst og gera þá deigið sjálf og jafn- vel teikna. Það er bara fínt að hafa þetta svona þegar maður hefur ekki meiri tíma. Þá þurfa krakkarnir lítið að bíða,“ segir Anna. Fjölskyldan er staðráðin í að halda í þessa hefð en smám saman hafa börnin tekið meiri og meiri þátt í piparkökuhúsagerðinni. „Kannski endar þetta með því að ég þarf ekki að gera neitt, börnin sjá um þetta bara,“ segir Anna. Mætast á miðri leið Ef til vill mætast Valdís og Anna á miðri leið í piparkökuhúsagerð. Val- dís dregur ef til vill enn frekar úr þeim tíma sem hún ver í þetta og Anna gefur sér kannski meiri tíma og þá enda þær á svipuðum nótum. Það skiptir þó litlu máli svo lengi sem þær og fjölskyldur þeirra halda áfram að hafa gaman af þessu og njóta samverustunda við piparköku- húsagerð. Niðurstaðan verður sú sama: Gleði, bara gleði. Annað er aukaatriði. Piparkökuhús Uppskrift frá Valdísi Ein- arsdóttur sem 9 sinnum vann pip- arkökuhúsakeppni Kötlu. 150 g sykur 250 g síróp ½ tsk pipar 2 tsk engifer 2 tsk kanill ½ tsk negull 125 g smjör 1 stk egg 2 stk matarsódi 10-12 dl hveiti Látið suðuna koma upp á sykri, sírópi og kryddi. Hrærið matarsód- anum vel saman við. Smjörið hrært saman við og eggið látið í. Seinast er ca. 10 dl af hveiti smám saman hrært saman við. Nú er hægt að hnoða deigið á borði og láta meira af hveitinu. Deigið má fletja strax út eða geyma. Ef þið viljið geyma deigið þá vefjið plasti utan um það og látið á kaldan stað. Sykurbráð 4 dl flórsykur 1 – 1 ½ eggjahvíta, hrært vel saman. Litað eftir smekk. Best er að sprauta sykurbráðinni úr plastpoka, sem horn hefur verið klippt af. Klippið mynstrin fyrst út í smjör- pappír. Fletjið deigið út og skerið síðan eftir mynstrunum. Bakið við ca 175°C. Skreytið húshlutina áður en þið límið saman. Það er hægt að nota sykurbráðina sem lím eða brún- ið sykur á pönnu þar til hann er eins og karamella. halldorbach@gmail.com Ljósmyndir/Halldór Bachmann Fjölskylda Anna Jóhannesdóttir og þau Sara Björk og Einar Björn Ragnarsbörn ánægð með piparkökuhúsið. Vandvirk Börnin skreyta hús sem móðir þeirra er búin að setja sam- an. Prófa svo gæði sælgætisins. Leiðbeint Valdís Einarsdóttir hannaði og teiknaði þetta piparkökuhús og hér segir hún barnabarninu, Líf Kristinsdóttur, hvernig skuli skreyta. Framkvæmdir Gert klárt. Húsið tekið úr pakkanum og lagt á borð- ið. Þá hefst sjálf byggingarvinnan. Kastali Hús ræningjanna í Kardimommubænum. Ljónið er í búrinu og ræningjarnir Kasper, Jesper og Jónatan, við húsið. Valdís, Matthías Sæv- arsson barnabarn og Ólafur Ásgeirsson langömmubarn gerðu húsið. Gleði, bara gleði Það er hægt að hafa gaman af piparkökuhúsagerð hvort sem maður hefur mikið fyrir því eða ekki. Þetta staðfesta Valdís Einarsdóttir sem níu sinnum hefur unnið í piparkökuhúsasamkeppni og Anna Jóhann- esdóttir sem aldrei hefur keppt í piparkökuhúsagerð. 24 Jólablað Morgunblaðsins
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.