Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 56

Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 56
56 Jólablað Morgunblaðsins L eyfilegt er að selja jólabjór frá 15. nóvember ár hvert og fram að þrettándanum, en líklegt að margar teg- undanna seljist upp fyrir jól, ef marka má söluna síðustu ár. Agnes Sigurðardóttir hjá Brugg- smiðjunni Árskógssandi segir þannig að hinn fullkomni jólabjór eigi helst að vera dökkur bjór og liturinn dökk- rauður sem sé fallegur í glasi með flotta froðu og passi því vel inn í jóla- stemninguna. „Hann á að vera bragð- mikill og ilma af humlum. Bragðið af maltinu þarf að koma í gegn en einnig töluverð beiskja og eftirbragð sem varir vel og lengi. Val á malti og humlum þarf að vera þannig sam- ansett að bragðið passi vel með ís- lenska jólamatnum sem er að miklu leyti reykt kjöt og villibráð.“ Baldur Kárason, bruggmeistari hjá Viking-Brugg, tekur í sama streng, en segir þó að erfitt sé að lýsa hinum fullkomna jólabjór því sumir vilji bragðmeiri bjóra með töluverðri beiskju en aðrir bragðminni, mýkri og þægilegri bjóra. „Það sem bjórinn þarf að hafa er gott jafnvægi, maltaða tóna sem gefa keim af karamellum og súkkulaði. Miklu skiptir að bjórinn hafi fyllingu og gott eftirbragð.“ Guðmundur Mar Magnússon, bruggmeistari hjá Ölgerðinni, segir að jólabjórar séu oft dekkri en hefð- bundnir ljósir lagerbjórar þó að það sé alls ekki algilt. „Oftast eru þeir þó hærri í alkóhóli og maltríkari, en auk- ið áfengismagn var til að ylja fólki á kaldasta tíma ársins og þannig er hefð fyrir því í Þýskalandi að drukk- inn sé doppel bock á þessum árstíma en hann er dökkur malt- og alkóhól- ríkur lager. Fyrir mér er jólabjór að minnsta kosti heldur dekkri og áfengismeiri en vanalegur en með ákveðna jólatengingu, karamellur, lakkrís, ristaður keimur, ávextir og jafnvel negull sem er hægt að kalla fram með því að velja saman réttu hráefnin, en þessa tóna má kalla fram með maltkorninu og t.d. gerinu sem er valið til að gerja bjórinn. Jólabjór þarf líka að vera matarvænn og ganga með krefjandi réttum sem fólk neytir á aðventu og jólum.“ Dagbjartur Ingvar Arilíusson hjá Bruggverksmiðjunni Steðja segir að ekki sé einhlítt svar við því hver sé hinn fullkomni jólabjór, enda hljóti hann að vera mjög ólíkur eftir lönd- um og menningarsvæðum. „Ef við horfum á Ísland kemst jólabjór Steðja ansi nálægt því, dökkur, bragðmikill, kryddaður og hæfilega áfengur.“ Það er ekki einfalt að svara því hvernig hinn fullkomni jólabjór eigi að vera að sögn Árna Long, brugg- meistara Ölvisholts Brugghúss, enda byggist það á smekk hvers og eins. „Sumir vilja léttan og þægilegan bjór, aðrir kjósa bragðmikla og vel fyllta bjóra. Til að svara spurning- unni almennt má segja að góður jóla- bjór sem og annar bjór þurfi að hafa gott jafnvægi þ.e. að það sé ekki eitt- hvert eitt bragð sem yfirtaki bragð- laukana heldur sé allt bragð bjórsins með svipað vægi.“ Jóla Kaldi Agnes Sigurðardóttir hjá Brugg- smiðjunni Árskógssandi, sem fram- leiðir Kalda, segir uppskriftina að Jóla Kalda komna frá tékkneska bruggmeistaranum David Masa sem starfaði hjá smiðjunni þegar henni var komið á laggirnar. „Bjórinn er kopar- og aðeins rauðleitur lagerbjór. Mikið caramel-malt einkennir bjór- inn sem gefur honum þennan skemmtilega jólalega lit og einnig má finna fyrir karamellu í bragði. Bjór- inn hefur góða fyllingu og humlarnir gefa bjórnum miðlungs beiskju og mikla og góða lykt. Við erum rosa- lega ánægð með þennan bjór.“ Hún segir að bjórnum hafi ekki verið breytt á milli ára, en vitanlega geta orðið smávægilegar breytingar milli ára, þar sem bjórinn sé lifandi vara. Jóla Kaldi kom fyrst á markað árið 2008 og hefur verið með vinsælustu jólabjórum upp frá því. Hún segir að eftirspurnin sé slík núna að hún geri ráð fyrir 30% aukningu frá því í fyrra. Víking jólabjór Baldur Kárason bruggmeistari hjá Viking-Brugg segir að Víking Jóla- bjór sé bruggaður í Vienna-stíl. „Framleiðslan á Víking jólabjór er sú flóknasta sem gerð er á landinu enda því eftir aðalgerjun kemur eft- irágerjun í þrjár vikur í viðbót, því tekur framleiðslan um fimm vikur í stað tveggja vikna hjá öðrum. Það þykir við hæfi að nostra sérstaklega við þennan hátíðabjór sem aðeins er seldur í stuttan tíma. Karamellumalt er notað í jólabjórinn, sem gefur hon- um dekkri lit og keim af brenndum sykri, kaffi og karamellu. Þá er það einnig afar sérstakt við framleiðslu jólabjórsins að hann er látinn eft- irgerjast við lágt hitastig þegar að- algerjuninni er lokið. Þessi vinnsluað- ferð gefur jólabjórnum þétt og mjúkt bragð, mikla fyllingu og góða froðu.“ Íslenskur Úrvals Jóla Bock Íslenskur Úrvals Jóla Bock er bruggaður í stíl hefðbundinna Bock- bjóra frá Þýskalandi að sögn Baldurs bruggmeistara. „Hann er sterkur lagerbjór með góða fyllingu og ríku- legan maltkeim í eftirbragði. Verm- andi alkóhól í bakgrunni sem gerir hann kraftmikinn en í senn mjúkan. Íslenskur Úrvals Jóla Bock er fram- leiddur í þriðja sinn og uppskriftin er sú sama, bjórinn fjórfaldaðist í sölu í fyrra og allt lítur út fyrir enn meiri aukningu í ár.“ Einstakur Doppel Bock Einstakur Doppel Bock er nú kynntur í annað sinn og sem fyrr bruggaður í stíl sterkra Bock-bjóra. Baldur segir að hann sé „með mikilli fyllingu og ríkulegt maltbragð en í góðu jafnvægi. Vel gerður lagerbjór þar sem bragðið fær að njóta sín án mikilla áhrifa frá háu alkóhólinu.“ Gæðingur jólabjór Gæðingur jólabjór kemur nú á markað öðru sinni og að sögn Birg- itte Bærendtsen hjá Gæðingi-Öli er hann svipaður þeim sem var í fyrra. „Þó er bruggunartíminn nokkru lengri en þá og gerir bjórinn mýkri og auðdrekkanlegri. Þetta er yf- irgerjað öl, dökkt, og maltið ræður ferðinni að mestu, en bjórinn er nokkuð humlaður til að vega upp á móti maltfyllingunni. Bragðið ristað brauð og karamellutónn. Brugg- meistari er Jóhann Axel Guðmunds- son. Egils Malt jólabjór Egils Malt jólabjór er með elstu jólabjórum hérlendum og í ætt við Egils maltextraktið sem flestir þekkja. Guðmundur Mar Magn- ússon, bruggmeistari hjá Ölgerðinni segir lyktina af bjórnum einkennast af ristuðu korni í bland við ávexti. „Í munni er bjórinn áberandi sætur með þétta fyllingu, humlar eru ekki áber- andi. Sætan gefur þessum bjór all- nokkra sérstöðu og vegna hennar m.a. minnir hann á maltið, þessi bjór er kjörinn eftirréttabjór og smell- passar t.d. með hrísgrjónabúð- ingnum.“ Jóla gull Guðmundur Mar er líka bjórmeist- ari Jóla gullsins og hann segir að flokka mætti það sem dunkel að þýskri fyrirmynd, þ.e. dökkur lager. „Lyktin er nokkuð sæt og einkennist af ristuðu maltkorni. Í munni er bjór- inn með þægilega og rúnnaða mal- tsætu meðan humlar eru heldur til baka mildir og ristaðir tónar gera þennan bjór tilvalinn t.d. með pöru- steik.“ Tuborg Christmas Brew Mest seldi jólabjór hér á landi er Tuborg jólabjór og mörgum tamt að líta á hann sem hinn dæmigerða nor- ræna jólabjór. Guðmundur Mar segir og að í raun hafi hefð fyrir jólabjór í Danmörku hafist með Tuborg jóla- bjór upp úr 1980. „Bjórinn er milli- dökkur og lyktin er af ristuðu korni einnig má greina brennda tóna, lakkrís og sólber. Bragðið er fyllt og með nokkurri maltsætu sem tónar vel við fínlega humlabeiskju sem er meira áberandi en í hinum bjórunum svo má líka finna mjög fínlegan lakkrís keim. Hefðarinnar vegna passar þessi bjór með jólahlaðborð- inu, sérstaklega þá „dekkri“ (bragð ekki endilega útlit) réttum.“ Giljagaur jólabjór nr. 14 Borg Brugghús sendi frá sér fyrsta jólabjórinn á síðastar ári, Stekkjarstaur Brúnöl nr. 7, en nú er röðin komin að Giljagaur jólabjór nr. 14. Sturlaugur Jón Björnsson segir að bjórinn sé óvenjulegur að því leyti að hann er með 10% áfengisinnihald og kallaður barleywine að breskum sið. „Bjórinn er gerjaður með þremur mismunandi gerstofnum og þurr- humlaður. Hann mun líka þroskast um ókomin ár og við setjum til dæmis á miðann í stað fyrir „best fyrir“ stimpil: Best fyrir þolinmóða, verður betri og betri til ársins 2020. Steðji jólabjór Steðji hóf starfsemi á árinu og jóla- bjórinn er annar bjórinn sem brugg- húsið sendir frá sér. Dagbjartur Ingvar Arilíusson hjá Bruggverk- smiðjunni Steðja lýsir Steðja jólabjór svo að hann sé „koparlitur bjór bruggaður að bæverskum hætti með miklum lakkrískeim. Hann er mjög sætur, mjög jólalegur og mjög góður eftir jólamatin, nammimoli eftir mat- inn en líka að sjálfsögðu góður með mat. Áfengisinnihald er 5,3%,“ segir Dagbjartur, en bruggmeistari er Philip Ewers. Ölvisholt Brugghús jólabjór Jólabjór Ölvisholts 2012 er topp- gerjað öl, kryddað með kanil, negul og appelsínuberki. Árni Long, brugg- meistari Ölvisholts Brugghúss, segir að kryddun sé hófstillt og liggi aft- arlega í eftirbragði. „Hinn dökki litur ölsins kemur frá léttristuðu Munich- malti sem gefur bjórnum þá fyllingu sem jólabjór þarf að hafa. Hallertau Hersbrucker-ilmhumlar styðja síðan við bakið á breskum First Gold- humlum sem ljá bjórnum mjúka beiskju til jafnvægis við hið sæta maltbragð. Jólabjórinn 2012 er ný uppskrift og hefur því ekki verið bruggaður áður.“ arnim@mbl.is Morgunblaðið/Ómar Jólabjór Ölið fæst í miklu úrvali og líklega hafa tegundirnar aldrei verið fleiri. Við hæfi þykir að jólabjórinn sé dökkrauður á lit enda þannig alveg sérlega fallegur í glasi. Jólabjórinn yljar í skammdeginu Þó að ljós lagerbjór hafi enn yfirburði á Íslands- markaði nýtur sérbruggaður bjór sífellt meiri hylli og þá aðallega jólabjórinn, enda finnst mörgum hann ómissandi á aðventunni. ’Líklegt er að margar teg- undir af íslenskum jóla- bjór seljist upp fyrir jól, ef marka má vaxandi sölu síðustu ár. Langholtsvegur 126 · 104 Reykjavík · Sími 553 3450 · www.spilavinir.is Verslunin er opin virka daga 11-18 og laugardaga 11-15 Spilavinir Við aðstoðum þig við að velja spilin. Úrvalið er hjá okkur! Se nd um um all t la nd ww w. sp ila vin ir.i s
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.